Addon domain là gì? Có nên sử dụng addon domain không?

Trong quá trình tìm hiểu về hosting, ngoài việc tìm hiểu về các thuật ngữ như domain, Subdomain,… thì Addon domain là một trong những thuật ngữ mà nhà quản trị website nào cũng cần phải tìm hiểu. Vậy Addon domain là gì, bài viết này Azseo sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn đó!

Bạn cần tìm đơn vị thiết kế website chuẩn SEO – Liên hệ ngay để nhận báo giá tốt nhất.

1. Addon domain là gì?

Ban đầu, chắc chắn bạn sẽ còn mơ hồ về khái niệm Addon domain là gì? Addon domain được định nghĩa là một loại tên miền được cài đặt trong host của bạn. Nó có chức năng tương tự giống như domain. Chỉ cần trên cùng một host, Addon domain sẽ có thể giúp bạn truy cập được nhiều trang web với các domain khác nhau.

addon-domain-la-gi

Song bạn cũng cần phân biệt sự khác nhau giữa addon domain và subdomain. Nếu subdomain là một tên miền phụ thì addon domain được coi là trung tâm tổng hợp các tên miền của tất cả các website của đơn vị sở hữu.

Tùy vào mỗi tên miền, addon domain sẽ giúp bạn tạo các thư mục riêng. Điều này để giúp chúng ta phân biệt các tên miền cũ và tên miền mới. Thông qua cPanel, các tên miền mà bạn tạo ra sẽ được addon domain liên kết và điều khiển.

2. Ưu điểm của addon domain 

Addon domain được sử dụng khá nhiều và phổ biến. Nó trở thành một phương án, lựa chọn tối ưu của các nhà quản trị website. Bởi vậy, bên cạnh việc tìm hiểu về khái niệm Addon domain là gì?, bạn cũng cần biết ưu điểm không thể bỏ qua bắt đầu sử dụng Addon domain.

2.1 Mở rộng không gian lưu trữ

Doanh nghiệp sẽ có thể mở rộng không gian lưu trữ dữ liệu khi sử dụng addon domain. Điều này sẽ giúp cho các bạn có thể thoải mái thao tác lưu trữ với một số lượng dữ liệu khổng lồ.

2.2 Dễ sử dụng

Với những tính năng tối ưu hóa sự hài lòng của người sử dụng, giao diện và điều hướng của addon domain được xây dựng vô cùng thân thiện. Bởi vậy, addon domain thành công khi lấy được thiện cảm của người sử dụng, ngay cả khi đó là lần sử dụng hay tương tác ban đầu.

2.3 Điều khiển dễ dàng

Với cách liên kết và điều khiển các domain thông qua bảng điều khiển trung tâm cPanel sẽ giúp cho các nhà quản lý dễ dàng thâu tóm và quản lý dữ liệu một cách bài bản và chuyên nghiệp với bảng điều khiển. Điều này cũng giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng, chủ động điều chỉnh trong thời gian ngắn.

addon-domain-la-gi-1
Bảng điều khiển trung tâm cPanel

2.4 Được sở hữu tên miền

Tính năng đặc biệt của addon domain sẽ giúp cho đơn vị sử dụng sở hữu tất cả các tên miền của mình từ domain đến subdomain. Điều này sẽ giúp cho các nhà quản trị website có thể đưa ra phương pháp phát triển website phù hợp thông qua tất cả các tên miền mà họ sở hữu.

3. Có nên sử dụng addon domain không?

Chắc chắn rằng, thông qua những ưu điểm ở trên đã đề cập thì addon domain xứng đáng trở thành sự lựa chọn phù hợp và tối ưu cho các đơn vị sử dụng hay các nhà quản trị website. Đây cũng là lời khuyên hữu ích cho các doanh nghiệp nên dần chuyển hướng sang sử dụng addon domain.

Với một không gian lưu trữ dữ liệu cực lớn và tính năng tối ưu hóa quản lý domain từ một trung tâm điều khiển sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ cho doanh nghiệp. Điều này cũng giúp cho các doanh nghiệp bớt đau đầu hơn về mặt chi phí cũng như cách kiểm soát tên miền chính xác và hiệu quả.

Bên cạnh đó, addon domain phát triển dựa trên trải nghiệm của người dùng và không ngừng cải tiến để thân thiện với người sử dụng. Bởi vậy, ngay từ lần đầu sử dụng, bạn có thể thao tác một cách dễ dàng, phát huy tối đa các thao tác và chức năng của addon domain. Như vậy, các nhà quản trị website còn tiết kiệm được thời gian ban đầu khi mới sử dụng cũng như không ngừng cải thiện chất lượng quản lý toàn bộ domain 

4. Cách hoạt động của addon domain như nào?

Bên cạnh việc hiểu rõ Addon domain là gì?, bạn cũng cần phải hiểu rõ về cách thức hoạt động để có thể thao tác và sử dụng, phát huy tối đa tính năng của addon domain. 

Trong quá trình doanh nghiệp hay các nhà quản trị website sử dụng addon domain có thêm những tên miền mới, addon domain sẽ tự động tạo 1 thư mục mới giúp bạn lưu trữ thông tin. Cùng với đó, addon domain sẽ tự động tạo đường dẫn để bạn truy cập và các thư mục vừa tạo. 

Các thư mục mới sẽ không tác động tới miền chính bởi mỗi tên miền của addon domain sẽ hoạt động động lập và riêng lẻ. 

5. Cách tạo và xóa addon domain trong hosting cPanel

Vậy làm thế nào để có thể tạo và xóa addon domain, trong bài viết Addon domain là gì sẽ hướng dẫn bạn một cách cụ thể:

tao-addon-domain
Cách thêm, xóa Addon domain

5.1 Cách thêm addon domain

Sẽ có 2 cách để cho bạn thêm addon domain:

Cách 1: Bạn sẽ có thể nhờ sự hỗ trợ từ các đơn vị đã cung cấp tên miền cho bạn. Các đơn vị này sẽ thêm addon domain khi bạn chưa thực sự hiểu biết nhiều về nó. 

Cách 2: Bạn cũng có thể dễ dàng tự thêm addon domain vào hosting cPanel khi bạn thực sự hiểu Addon domain là gì và cách thức hoạt động của nó ra sao.

Bước 1: Truy cập vào host, sau đó mở cPanel, tìm addon domain.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhập domain cần thêm cũng như tiến hành điền các thông tin được yêu cầu gồm: 

  • New Domain Name: Tên miền muốn thêm.
  • Subdomain:  Tên miền phụ.
  • Document Root: Thư mục riêng cho tên miền mới.
  • Password: Mật khẩu cho tên miền mới đó.

Bước 3: Nhấn vào “Add domain”. Như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình thêm addon domain.

Bước 4: Sau khi đã thêm thư mục mới, bạn hãy truy cập và thực hiện thêm các tệp thông tin.

5.2 Cách xóa addon domain

Khi bạn nhận thấy domain bất kỳ cần được xóa, hãy làm theo cách sau:

xoa-addon-domain
Cách xóa Addon domain

Bước 1: Truy cập vào cPanel và chọn mục “addon domain”.

Bước 2: Tại vị trí domain muốn xoá, chọn “Remove” nằm ở phía bên phải. Như vậy bạn đã có thể dễ dàng xóa được domain dễ dàng.

Hiện nay, addon domain được coi giải pháp và lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp để có thể vận hành website một cách hiệu quả. Bởi vậy, hãy sử dụng addon domain để có những trải nghiệm hiệu quả và tuyệt vời nhất!