CDN là gì? Những lợi ích CDN mang lại khi sử dụng

Khi bạn tìm kiếm một nội dung nào đó trên internet, máy chủ sẽ thực hiện thao tác tìm kiếm và trả lại kết quả cho bạn. Và CDN chính là một mạng lưới giúp cho việc tải những nội dung đó một cách nhanh chóng hơn. Vậy CDN là gì? Những lợi ích CDN mang lại như thế nào? Bài viết sau Azseo sẽ giúp bạn có câu trả lời.

1. CDN là gì?

CDN là từ viết tắt của cụm từ Content Delivery Network trong tiếng Anh. Dịch sang tiếng Việt, nó được hiểu là mạng phân phối nội dung giúp cho tốc độ tải các nội dung từ  website nhanh hơn.

1.1 Cấu trúc và cách thức hoạt động của hệ thống CDN

Kết cấu của mạng lưới CDN thường bao gồm một máy chủ gốc. Máy này chịu trách nhiệm chứa đựng nội dung cho toàn toàn bộ website cũng như tất cả các máy chủ trung gian.

Máy chủ trung gian thường được gọi là PoPs (viết tắt từ cụm từ Points of Presence). Các máy chủ này đặt ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp thế giới. Nhiệm vụ của chung là lưu trữ những dữ liệu đã được sao chép từ máy chủ gốc.

Sau đó phản hồi cho người dùng (user) khi họ thực hiện thao tác tìm kiếm thông tin liên quan ở vị trí gần nhất.

Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp tại Azseo giúp tối ưu CDN tốt nhất.

cdn-la-gi-khi-nao-nen-su-dung-dich-vu-cdn
CDN là mạng lưới phân phối nội dung ở nhiều vị trí khác nhau. 

2. Sử dụng CDN thì có lợi ích gì?

Như vậy, bạn đã hiểu rõ CDN là gì rồi phải không nào? Dưới đây sẽ là những lợi ích của việc sử dụng mạng lưới phân phối CDN sẽ mang lại cho người dùng.

2.1 Giảm độ trễ mạng – Tăng tốc truy cập tối đa

Khi sử dụng CDN, dữ liệu sẽ được trả về từ những máy chủ gần nhất về vị trí địa lý. Vì thế, tốc độ sẽ nhanh hơn, giảm độ trễ giúp khách hàng không phải chờ đợi lâu. Điều này giúp các giao dịch được thực hiện nhanh chóng hơn.

2.2 Nâng cao hiệu suất máy chủ

Thông thường, khi bạn tìm kiếm từ khóa và ấn enter, ngay lập tức máy tính của bạn sẽ thực hiện việc tìm kiếm các thông tin trong kho dữ liệu khổng lồ. Và nếu sử dụng CDN, quá trình tìm kiếm sẽ nhanh hơn.

Hệ thống máy chủ trung gian sẽ trả về các nội dung liên quan ở những vị trí gần nhất. Vì thế, hiệu suất làm việc của máy chủ sẽ được nâng cao.

CDN-là-gì
Dùng CDN sẽ có thêm các máy chủ trung gian giúp tăng tốc độ tải trang. 

2.3 Tăng độ tin cậy và khả dụng của website

Tốc độ tải trang nhanh sẽ giúp có nhiều người truy cập vào website của bạn. Và việc có nhiều người truy cập sẽ tạo sự tin tưởng cho những người mới tìm hiểu. Việc này cũng giống như bạn mua hàng ở một shop có nhiều người mua bao giờ cũng cảm thấy tin tưởng hơn những shop có ít khách.

2.4 Mở rộng quy mô tiếp cận khách hàng và tăng trải nghiệm người dùng

Nếu bạn muốn mở rộng quy mô toàn cầu thì CDN chính là một giải pháp hiệu quả. CDN giúp cho dữ liệu của bạn có thể tiếp cận khách hàng đến từ mọi nơi trên thế giới một cách nhanh chóng.

2.5 Độ bảo mật được tăng cao

Khả năng bảo mật được nâng cao cũng chính là một ưu điểm mà mạng lưới phân phối CDN có thể mang lại cho bạn. CDN giúp xây dựng hệ thống hàng rào bảo vệ website của bạn khỏi các tác nhân gây hại như virus độc hại, hacker tốt hơn…Và CDN giúp ngăn chặn rất tốt các cuộc tấn công vào website.

Điều này có được nhờ cấu trúc phân tán của CDH. Nếu ko có CDN, cuộc tấn công sẽ thực hiện trực tiếp vào website của bạn. Nếu có nguy cơ bị tấn công, nó sẽ nhằm vào CDN trước. Vì thế, giảm thiểu được khả năng bị tấn công và làm tăng tính bảo mật cho website.

cdn-bao-mat
CDN giúp xây dựng hệ thống hàng rào bảo vệ website.

2.6 Tối ưu chi phí và tiết kiệm công sức

Thay vì phải đầu tư những nhà cung cấp dịch vụ trên toàn cầu, bạn chỉ cần thuê một CDN giúp khách hàng khắp thế giới có thể tiếp cận với website của bạn. Việc này giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều bởi việc lưu trữ dữ liệu ở nước ngoài là vô cùng tốt kém.

Ngoài ra, việc không phải phải đầu tư cơ sở hạ tầng cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Vì thế, CDN sẽ là phương án vô cùng hữu hiệu cho những công ty hạn chế về ngân sách.

2.7 Điểm khuyết của CDN

Trong trường hợp không có các máy chủ trung gian đặt ở gần vị trí người dùng, việc sử dụng CDN sẽ khiến cho tốc độ truy cập website của bạn tại đó sẽ chậm hơn so với bình thường. Đây là một khuyết điểm của CDN.

2.8 Nên dùng CDN cho website của bạn trong thời điểm nào?

Bạn nên dùng CDN cho website trong 3 trường hợp dưới đây:

  • Máy chủ web đặt xa vị trí của người dùng.
  • Website có lượng truy cập lớn khiến tiêu tốn nhiều băng thông.
  • Và website có sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

Các bạn đã hiểu rõ CDN là gì cũng như những lợi ích mà nó mang lại rồi phải không nào? Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ công nghệ thông tin, mời các bạn tham khảo thêm trên https://azseo.vn/. Chúc các bạn có một ngày làm việc thật hiệu quả!