Chatbot là gì? Những lợi ích khi sử dụng chatbot cho fanpage?

Bạn đang kinh doanh và sở hữu cho mình một fanpage hay một trang web đông đảo khách hàng. Điều đó thật đáng mừng nhưng việc trao đổi với từng đối tượng lại quá mất thời gian, nếu để khách phải đợi, bạn sẽ nhận các đánh giá không tốt.

Chatbot sẽ giúp bạn tránh xa khỏi các phiền phức và rắc rối này. Nếu bạn chưa biết chatbot là gì và những lợi ích khi sử dụng chatbot thì bây giờ Azseo sẽ giúp bạn giải đáp nhé.

Chatbot

1. Chatbot là gì ?

Về cơ bản, Chatbot được biết là một phần mềm nhắn tin tự động, sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để trò chuyện cùng với con người. Các con bots sẽ được lập trình sẵn để hiểu nội dung câu hỏi, cung cấp câu trả lời và thực hiện các nhiệm vụ nhất định theo từng đối tượng khách hàng. Đối với khách hàng thì Chatbot là một phương thức có thể tiết kiệm được thời gian, thân thiện và dễ dàng tiếp cận.

Thay vì như trước đây, người dùng phải mở ứng dụng, gọi điện, chạy tìm kiếm hoặc tải trang web…thì giờ đây nhờ vào Chatbot, khách hàng chỉ cần nhập nội dung tin nhắn và trò chuyện như với bạn bè thông thường.

Bạn cần tìm đơn vị quảng cáo facebook uy tín liên hệ ngay Azseod để nhận tư vấn và báo giá.

chat-bot-facebook

Thực chất, trước đây, Chatbots đã xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau và ở hiện tại, chúng bắt đầu trở nên phổ biến hơn trên các trang web, các ứng dụng cùng các phương tiện truyền thông khác. Messenger Chatbot là một dạng Chatbot được hiển thị trên Messenger, có nhiệm vụ chăm sóc và đáp ứng nhu cầu khách hàng hay công ty một cách nhanh chóng, tiện ích.

2. Chatbot online hoạt động như thế nào ?

Chatbot giúp giao tiếp người dùng với người dùng khác dựa trên một quy trình cụ thể sau:

  • Translator: nội dung hoặc thông tin người dùng (user) yêu cầu sẽ được dịch lại bằng ngôn ngữ lập trình. Máy tính sẽ hiểu được các công việc cần thực hiện.
  • Processor: công nghệ AI sẽ tiến hành phân tích, xử lý yêu cầu của người dùng.
  • Respondent: máy tính sẽ nhận output từ AI và gửi đến cho người dùng kết quả tương ứng trên ứng dụng platform messenger.
chatbot-hoat-dong-nhu-nao
Chatbot hoạt động như thế nào?

3. Ai nên sử dụng Chatbot?

Chatbot đang dần được ứng dụng sâu rộng vào cuộc sống đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh. Đối tượng sử dụng Chatbot rất đa dạng, phù hợp cho tất cả các ngành hàng trong kinh doanh, đặc biệt trong các nhóm ngành như:

  • Kinh doanh về thời trang: quần áo, trang sức, giày dép, phụ kiện…
  • Kinh doanh làm đẹp: spa, thẩm mỹ viện, làm tóc, nail…
  • Kinh doanh ẩm thực: nhà hàng, quán ăn, tiệm cafe…
  • Trong giáo dục và đào tạo: các trường học, trung tâm đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng, dạy nghề, tuyển sinh…
  • Các dịch vụ hỗ trợ tiện ích: đặt phòng, đặt vé, vận tải…
  • Các dịch vụ bán hàng Online trực tuyến, trên các sàn thương mại điện tử.

4. Lợi ích sử dụng chatbot như thế nào ?

Việc ứng dụng chatbot vào kinh doanh bán hàng thực tế đã đem lại rất nhiều lợi ích to lớn. Cụ thể như khả năng cá nhân hóa trải nghiệm, giảm thiểu được các chi phí và thời gian, phản hồi lại khách hàng một cách nhanh chóng nhất. 

Dựa trên cơ sở dữ liệu thu thập được từ lịch sử các giao dịch trước đó. Chatbot có khả năng ghi nhớ mọi thông tin cá nhân về khách hàng như: tên, tuổi, nghề nghiệp, hay sở thích… Như vậy, ngay từ khi nhận biết được yêu cầu từ khách hàng, chatbot sẽ có thể trả lời chính xác, đưa ra các tư vấn mua sắm phù hợp cho từng đối tượng dựa trên những sở thích, xu hướng mà họ quan tâm.

Vì chatbot có thể thay thế bạn đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ từ giới thiệu sản phẩm, báo giá, đưa ra lời khuyên cho đến chốt đơn hàng, nhận feedback… nên giúp bạn tiết kiệm được khoản lớn chi phí phải trả nếu thuê nhân viên sale, chăm sóc khách hàng, và tiết kiệm cả quỹ thời gian của bạn.

loi-ich-su-dung-chat-bot
Chatbot giúp giảm thiểu chi phí cho khách hàng

Chatbot có thể hoạt động trong vòng 24/7 xuyên suốt 365 ngày mà không cần nghỉ ngơi. Chatbot còn tiếp nhận và xử lý mọi yêu cầu từ khách hàng tự động, nhanh chóng. Điều này sẽ giúp tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng và nâng cao tỷ lệ chốt đơn, là cơ hội giúp tăng doanh số cho cửa hàng.

5. Danh sách ứng dụng chatbot miễn phí

Ứng dụng chatbot miễn phí đến từ Chatfuel

Chatfuel là một công cụ tạo chatbot miễn phí giúp bạn thiết kế một con chatbot đúng ý bạn. Theo thống kê thì có hơn 200.000 chatbot đang được xây dựng bằng phương thức dùng Chatfuel (tính đến tháng 6 năm 2018) và chúng giúp sức hơn cho 145 triệu người sử dụng trên thế giới.

Tạo chatbot miễn phí bằng Messnow

Messnow là nền tảng giúp người dùng tạo lập chatbot với Hekate lớn mạnh và giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên dễ sử dụng. Chatbots từ messnow cung cấp khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên chính xác, có kho ứng dụng với rất nhiều lựa chọn như đọc báo, chơi game, chỉnh sửa ảnh… và giúp người sử dụng có thể tích hợp các ứng dụng vào bot.

Tạo chatbot miễn phí với ManyChat

Đây là phần mềm đang cạnh tranh trực tiếp với Chatfuel về tính năng cũng như công nghệ triển khai các chatbot. Các tính năng tuyệt vời mà ManyChat sẽ cung cấp khi bạn tạo chatbot bằng phần mềm này là: giúp bạn lên kịch bản cho chabot, ứng dụng chatbot miễn phí mà không cần sử dụng code…

6. Cách tạo chatbot cho fanpage

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều công cụ tạo chatbot được sử dụng để tạo bots cho fanpage, trong đó, một công cụ hỗ trợ miễn phí khá phổ biến và được nhiều người sử dụng là Chatfuel.com. Trong phần này, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách để tạo chatbot bằng công cụ này nhé!

6.1. Đăng nhập tài khoản

Bạn cần truy cập vào địa chỉ www.chatfuel.com để truy cập vào trang web chatfuel, nơi đây sẽ giúp bạn tạo các bot thông minh. Bạn tiến hành đăng nhập (Log in) bằng tài khoản Facebook cá nhân (nên sử dụng account quản trị Fanpage của bạn để đăng nhập) hoặc các ứng dụng khác mà bạn muốn sử dụng chatbot.

6.2. Tiến hành tạo chatbot

Sau khi đã đăng nhập tài khoản, hệ thống sẽ gửi đến bạn một yêu cầu muốn truy cập vào Facebook và các Fanpage mà bạn đang quản lý, ngay  khi được bạn chấp nhận, bạn sẽ bắt đầu làm việc với giao diện của Chatfuel. Bạn tiến hành đặt yêu cầu cho bot và có thể làm việc trên bots như trên ứng dụng messenger.

6.3. Hướng dẫn sử dụng chatbot

Để thuận tiện trong việc sử dụng thì trước tiên bạn nên làm quen với giao diện Chatfuel.

giao-dien-chat-bot
Giao diện của Chatfuel

Bài viết này mong rằng đã giúp bạn có thêm thông tin về chatbot và sẽ giúp ích được cho công việc của bạn. Nếu có vấn đề hoặc nội dung chưa rõ, hãy cho Azseo biết bằng cách truy cập vào website chính thức của chúng tớ nhé. Azseo luôn mong muốn đem lại cho khách hàng những thông tin bổ ích và cả các dịch vụ chất lượng.