Video – xu hướng chủ đạo của Marketing trực tuyến

Internet ngày càng phát triển mạnh, Video đã trở thành xu hướng chủ đạo của Marketing trực tuyến

Tạo cơ hội cho doanh nghiệp thu hút sự quan tâm của người xem, đồng thời tăng tính tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng

Tác dụng của Video

Video marketing sẽ là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng. Nghiên cứu của comScore cho thấy, hiện nay, video chiếm đến 87% các nội dung trực tuyến như blog, bài viết hay hình ảnh. Điều đáng nói là có đến 96% người xem video sẽ nhấp chuột vào đường dẫn trên đó, và sẽ có 90% người xem đưa ra quyết định sau khi xem.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đưa ra con số khá thuyết phục. Có đến 1/3 các hoạt động trực tuyến gắn liền với việc xem video, 80% người xem video trong khi chỉ có 20% đọc toàn bộ bài trên blog. 90% người xem cho rằng xem video về sản phẩm là hữu ích và có ảnh hưởng tới quyết định mua sản phẩm.

 

Hiệu quả thực tế của Video

Trên thực tế thời gian qua, có rất nhiều trường hợp sử dụng video marketing rất thành công. Ví dụ clip ca nhạc “Ấn nút nhớ – Thả ước mơ” do bột giặt Omo thực hiện có hơn 846.000 lượt xem sau một tuần xuất hiện trên mạng.

Không thể xem thường các video, đặc biệt là các mẫu phim trên các diễn đàn mạng xã hội. Nghiên cứu của comScore cho thấy, có đến 80% người xem ghi nhớ thông điệp của video giới thiệu sản phẩm, 64% có ý định mua sản phẩm sau khi xem video và 46% người sẽ mua sản phẩm.

Còn theo báo cáo về “Bức tranh kỹ thuật số Việt Nam 2015” (Vietnam Digital Landscape 2015) của Công ty CP Phát triển giải pháp trực tuyến Moore, Việt Nam là nước có tỷ lệ người dùng internet để xem video trực tuyến cao nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là những con số cho thấy hiệu quả video mang lại trong các hình thức marketing trực tuyến thời gian qua.

Cùng với Google, gần đây, Facebook đã đẩy mạnh phát triển video ads. Bằng chứng là Facebook cho phép các video tự động chạy trên Facebook của người dùng mà không cần nhấp chuột.

Hành động khá phổ biến của cư dân mạng là “search” và “share” (tìm kiếm và chia sẻ).

Khi người tiêu dùng quan tâm đến vấn đề gì hay sản phẩm nào thì họ tìm thông tin, mua hàng, dùng thấy tốt sẽ chia sẻ thông tin đó cho bạn bè và video làm việc này cực tốt. Theo thống kê của Google, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có số lượng người xem video cao nhất và tỷ lệ “chia sẻ”  cho bạn bè, người thân là 91%.

Video marketing mang lại nhiều lợi ích nổi bật. Trong đó, việc kết hợp hình ảnh và âm thanh của video marketing sẽ tạo hứng thú cho người xem. Và chính sự kết hợp này sẽ giúp người xem dễ dàng cảm nhận, liên tưởng và hiểu được ý tưởng tốt hơn, nhờ đó đưa thông điệp đến với người xem một cách tự nhiên nhất. Không những thế, video có khả năng lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng người sử dụng internet.

Nó tác động tới nhiều giác quan của người xem cùng lúc, vì thế sẽ tạo được sự tin cậy cao hơn ở người xem.

Kết quả của Google cho thấy, chỉ cần “tìm kiếm” một từ khóa nào đó, Google sẽ ưu tiên các video hơn là các bài viết. Vì bản chất của video marketing là nội dung đa phương tiện và có thể đưa vào những hình ảnh đẹp, câu nói hay… để thu hút sự chú ý của nhiều người. Về mặt chủ quan, video với hiệu ứng âm thanh và hình ảnh rất dễ thu hút sự chú ý của khách hàng hơn các bài viết

Làm thế nào để tăng sự tương tác với khách hàng khi đăng Video

Doanh nghiệp cần tạo ra các video với nội dung sáng tạo, thu hút người xem, mang lại lợi ích. Người xem sẽ khó có thể bỏ qua một video ấn tượng và truyền tải thông điệp sâu sắc.

Nội dung chính là chìa khóa để video marketing lan tỏa nhanh, được nhiều người chia sẻ. Thường thì những video giới thiệu, hướng dẫn sử dụng dịch vụ hay giải đáp thắc mắc sẽ thu hút người xem vì giúp họ hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ cũng như doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có nhiều video marketing thì có thể mở cuộc thi bình chọn video được yêu thích nhất. Đây chính là cách thu hút sự quan tâm của người xem, đồng thời tăng tính tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng.