DMCA là gì? DMCA có tác dụng gì trong việc bảo vệ nội dung website?

Bạn là người đang làm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung cho website hay bạn đang SEO website. Bạn đầu tư thời gian, tiền bạc và chất xám ra để tạo nên sản phẩm có chất lượng nhất. Nhưng bỗng một hôm nội dung của bạn được sao chép và trở thành sản phẩm của những trang web khác.

Điều này  ảnh hưởng rất lớn về mặt hình ảnh cũng như quyền lợi của bạn. Vậy làm sao để những tác phẩm trên Internet của bạn được bảo vệ? Bạn đã từng nghe qua việc đăng ký DMCA để bảo vệ nội dung web? DMCA liệu có được tốt như mọi người thường nói hay không? Hãy cùng Azseo tìm hiểu kỹ trong bài viết này nhé.!

dmca-la-gi

DMCA là gì?

DMCA là cụm từ viết tắt Digital Millennium Copyright Act, là đạo luật bản quyền số thiên niên kỷ của Hoa Kỳ được tổng thống Mỹ Bill Clinton ký thông qua và chính thức thành luật vào ngày 28/11/1998.

Bộ Luật này ra đời nhằm bảo vệ bản quyền những sản phẩm công nghệ trên mạng. Khép tội những hành vi xâm phạm bản quyền như sao chép, crack (bẻ khóa), cung cấp, kinh doanh sản phẩm công nghệ trái phép. DMCA có tác dụng bảo vệ các sản phẩm sáng tạo trên không gian mạng và hoạt động dựa trên nền tảng pháp lý để quản lý quyền trong các sản phẩm kỹ thuật số. Những yếu tố như bài viết, video và hình ảnh đều nằm trong đạo luật DMCA.

DMCA-la-gi-1

Hơn thế nữa, bộ luật DMCA còn bảo vệ luôn cả chủ sở hữu bản quyền và nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Vì vậy, DMCA còn được gọi là nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến OSPF. Người dùng sẽ sử dụng Huy hiệu bảo vệ DMCA trên website của mình, để cảnh báo rằng nội dung sẽ bị đánh cắp.

Vào những năm 90, mạng Internet phát triển, DMCA ra đời như một điều tất yếu trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên không gian số. Nội dung số bùng nổ mạnh đã kéo theo nhiều tranh chấp về bản quyền. Đỉnh điểm của sự kiện này là trang chia sẻ nhạc Snapter buộc phải đóng cửa, chấm dứt thời kỳ dài việc chia sẻ vô tội vạ trên không gian mạng.

DMCA tiến hành bảo vệ bản quyền cho bạn như thế nào?

Để tiến hành giải quyết tranh chấp và bảo vệ bản quyền cho nội dung mà bạn đăng ký với DMCA Trang web có nội dung mà bạn muốn DMCA.COM bảo hộ bản quyền thì phải thêm một đoạn code vào. Sau đó một bản chứng nhận quyền tác giả sẽ được DMCA tiến hành thiết lập.

dmca-la-gi-2

Nếu như phát hiện một trang web có nội dung lấy cắp từ trang web của ban, bạn báo với DMCA. Họ sẽ có nhiệm vụ thông báo với người phụ trách trang web đó. Nếu như trong trường hợp người phụ trách không có phản hồi thì DMCA sẽ tiến hành báo cho bên cung cấp dịch vụ (OSP/ISP) để họ có biện pháp xử lý. Trong trường hợp trang Web đó không tiến hành gỡ bài hoặc xin phép bản quyền thì sẽ bị xóa bài.

DMCA sẽ bảo vệ những nội dung gì của bạn?

DMCA sẽ bảo vệ bản quyền cho những nội dung của bạn gồm có: 

 • Hình ảnh của bạn, hoặc do bạn trực tiếp chụp.
 • Video của bạn hoặc do bạn tự sáng tạo.
 • Đồ họa do bạn thiết kế.
 • Văn bản nội dung của bạn.
 • Ứng dụng mà bạn sáng tạo.
 • Các chương trình mà bạn tự viết.
 • Profile cá nhân bạn hoặc công ty.

Sử dụng DMCA miễn phí hay phải mất phí mới được bảo vệ?

DMCA không chỉ nổi bật trong việc bảo vệ tác quyền tác giả, mà còn đưa ra gói miễn phí (DMCA FREE) dành cho các doanh nghiệp muốn chạy thử tính năng bảo vệ của DMCA. Với những website mới thành lập và còn đang hạn chế về chi phí vận hành thì đây là điều cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên, nếu trang web đã phát triển đến độ nhất định, thì sử dụng gọi có trả phí (DMCA PRO) sẽ giúp bạn có nhiều tính năng bảo vệ tối ưu hơn:

 • Tùy chọn thêm logo DMCA vào website. DMCA PRO có khoảng 100 biểu tượng. 
 • Khi mua DMCA PRO, trong 1 năm bạn có thể được yêu cầu gỡ nội dung vi phạm bản quyền 10 lần với chi phí là 0 đồng.
 • DMCA PRO hỗ trợ quản lý trực tiếp các trường hợp liên quan tới vi phạm bản quyền của bạn. DMCA PRO sẽ tự tiến hành yêu cầu trực tiếp tới trang web vi phạm hoặc nhà cung cấp của web vi phạm, theo những mẫu yêu cầu có sẵn của DMCA. Với dịch vụ FREE bạn sẽ không được hỗ trợ việc này. Nếu phát hiện sai phạm thì bạn sẽ phải tự gửi yêu cầu tới DMCA.COM và chờ họ xem xét yêu cầu và phản hồi lại cho bạn.
 • Hỗ trợ thêm công cụ kiểm tra thông tin của chủ website vi phạm bản quyền.
 • Tất cả những nội dung website đã được xác minh đều có bản tuyên bố bản quyền sở hữu.
 • Khả năng kiểm tra không giới hạn số lượng website tăng khả năng tìm kiếm nội dung nghi ngờ đã bị lấy cắp. Ở MDAC FREE chỉ hỗ trợ tìm ở phạm vi 2 website vi phạm thôi.
 • Khi xảy ra tranh chấp, việc sử dụng DMCA PRO sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế hơn.
mau-dcma
Mẫu DMCA được yêu thích nhất

Làm sao để tiến hành đăng ký và sử dụng dịch vụ DMCA FREE?

Khi bạn đã hiểu rõ những lợi ích mà dịch vụ DMCA mang lại cho việc bảo vệ lợi ích về quyền sở hữu bản quyền trên không gian mạng, thì chắc chắn không thể nào phân vân có hay không việc đăng ký sử dụng dịch vụ DMCA. Việc đăng ký DMCA rất đơn giản, bao gồm 3 bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ DMCA, sau khi điền thông tin đăng ký thì nhấp vào SIGN UP để đăng ký tài khoản miễn phí. Sau khi hoàn tất đăng ký, bạn sẽ nhận được email xác minh chứa mật khẩu đăng nhập vào tài khoản DMCA.

dang-ky-dcma
Giao diện đăng ký DMCA

 • Bước 2: Lấy mã code DMCA

Sau khi đăng nhập DMCA với mật khẩu mới vừa nhận, bạn tiếp tục chọn Add Badges to your site để chuyển sang trang Get code lấy mã code. Copy đoạn mã code đó để thêm vào website.

lay-code-dmca
Mẫu mã code của DMCA
 • Bước 3: Thêm DMCA vào website

Khi lấy được đoạn mã code thì bạn có thể tùy ý thêm vào thẻ Header, body hoặc footer vào vị trí bạn muốn. Thông thường, mã code sẽ được thêm vào phần footer của website. DMCA trên website sẽ được kích hoạt sau 24h, bạn có thể dễ dàng kiểm tra kích hoạt khi đăng nhập vào trang DMCA.

Làm sao để báo cáo với DMCA khi phát hiện bị ăn cắp nội dung?

Sau khi phát hiện trang web khác có hành chi ăn cắp nội dung thì bạn tiến hành đăng nhập vào DMCA.COM, chọn menu Managed Case, chọn tiếp Add takedown case để tạo bản báo cáo cho DMCA.

bao-cao-dmca
Giao diện báo cáo vi phạm với DMCA

Sau khi gửi báo cáo đi bạn sẽ được DMCA phản hồi và hỗ trợ bạn.

Vấn đề vi phạm tác quyền tác giả tại Việt Nam xảy ra rất phổ biến kể cả không gian thật lẫn không gian mạng. Nhiều vụ kiện xảy ra liên tục liên quan đến việc sao chép, ăn cắp ý tưởng. Hiện nay, cục sở hữu trí tuệ Việt Nam chưa có ban hành một cơ chế riêng biệt nào dành riêng cho lĩnh vực không gian mạng. 

Vì vậy, việc đăng ký DMCA để tự bảo vệ website của mình là việc bắt buộc, không những  tránh xảy ra tình trạng nội dung của bạn bị đánh cắp mà còn việc trang web của bạn bị report DMCA. Việc am hiểu về DMCA giúp cho doanh nghiệp chiếm được ưu thế nhiều hơn trên thị trường ảo này.