Phantom Keyword là gì? Cách tìm và triển khai Phantom Keywords

Có lẽ nhiều bạn hay nghe đến thuật ngữ “từ khóa bóng ma” nhưng chưa thực sự hiểu rõ. Vậy Phantom Keyword là gì? Cách tìm và triển khai Phantom Keywords cho website như thế nào? Azseo đã dành thời gian để nghiên cứu rất nhiều về vấn đề này. Bài viết sau đây là tổng hợp những kiến thức bổ ích về Phantom Keyword mời bạn cùng theo dõi.

Phantom Keyword là gì?

Phantom Keyword là gì?

Phantom Keyword hay từ khóa bóng ma là thuật ngữ không còn xa lạ với dân SEO Website. Loại từ khóa này được hiểu là từ khóa có số lượng lượt tìm kiếm nhiều trên công cụ tìm kiếm Google. Những đối thủ của bạn đôi khi quên mất những từ khóa này trong khi SEO. Nói chung, Từ khóa bóng ma giúp bạn có lượt truy cập tốt từ người dùng nhưng lại có sức cạnh tranh thấp.

Theo như nghiên cứu thì Phantom Keyword mang đến lượng traffic tốt cho website của bạn. Bạn hãy tìm kiếm những từ khóa bóng ma và xây dựng lại thành bài viết tốt sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được lượng traffic nhất định.

Với từ khóa bóng ma, một thời gian ngắn thì bài viết của bạn đã xuất hiện trên top tìm kiếm của Google. Thậm chí một số từ khóa được trau chuốt sẽ lên top 1 tìm kiếm của Google. Từ khóa bóng ma mang lại rất nhiều lợi ích cho trang web của bạn khi triển khai bài viết có chứa chúng. 

Các bước tìm và triển khai Phantom Keywords

Bạn phải tìm từ khóa bóng ma trước khi triển khai cho website của mình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước để tìm và triển khai Phantom Keyword:

Cách tìm Phantom Keywords

  • Bước 1: Bạn gõ trên Google để tìm ra những authority site lớn trong các lĩnh vực.
Cách tìm Phantom Keyword trên Google
  • Bước 2: SEOer vào mục Ahrefs, sau đó click vào Site Explorer, hãy dán URL website lớn trong bước 1. Tiếp theo, bạn nhấn vào mục Organic keywords trên màn hình. 
Tìm Phantom Keyword trong những Authority Site – Phantom Keywords
  • Bước 3: SEOer tiến hành lọc từ khóa lần 1 với tiêu chuẩn KD là 0 và Word Count > 3 và ấn Export. Tiếp theo, bạn hãy xử lý file excel mới tải về bằng cách xóa hết cột chỉ giữ lại 4 cột. Bốn cột này bao gồm keyword, KD, Volume, Serp Feature. SEOer dựa vào cột Serp Feature để xóa hàng không có sitelink và cuối cùng xóa luôn cột Serp Feature. Bạn cũng nên xóa bớt đi một số từ khóa không liên quan. 
Sử dụng bộ lọc tìm từ khóa có độ dễ
  • Bước 4: Ở bước này, SEOer sẽ tiến hành lọc từ khóa lần thứ 2 bằng cách sử dụng Google Search. Bạn gõ cú pháp Allintitle và tiếp theo ấn lọc Allintitle < 500.
Lượng Search Phantom Keyword càng ít càng có lợi thế

Các bước để triển khai Phantom Keywords

Sau khi đã tìm kiếm thành công từ khóa bóng ma, chúng ta tiến hành triển khai chúng cho website. Các bạn thực hiện lần lượt các bước dưới đây:

SEOer phải thực hiện tính Keyword Golden Ratio (KGR), công thức để tính như sau:

KGR = Số các kết quả tìm kiếm trên trang Google có chứa từ khóa/lượng tìm kiếm mỗi tháng (< 250).

Sau khi bạn đã tính ra kết quả, hãy so sánh tỷ lệ này qua 3 cấp độ như sau:

  • Cấp độ tốt là kết quả nhỏ hơn 0,25.
  • Cấp độ “có thể có hiệu quả” là từ 0,25 – 1.
  • Cấp độ “không hiệu quả” là lớn hơn 1.

Những chúng tôi khuyên bạn là nên chọn từ khóa có KGR nhỏ hơn 0,25 để dễ dàng kiểm nghiệm độ hiệu quả. 

Bạn cần phải tối ưu Onpage và áp dụng cấu trúc Silo

  • Thực hiện tối ưu Onpage bài viết 

Đầu tiên bạn hãy chèn từ khóa vào tiêu đề của bài viết bằng cách để từ khóa chính vào URL. Tiếp theo, bạn chèn từ khóa vào các thẻ Heading & Sub-Headings. Bạn hãy đưa liên kết nội bộ đến các bài viết có cùng chủ đề và 1 hoặc 2 Website Authority khác có cùng lĩnh vực.

  • Chúng ta thực hiện xây dựng Silo và tạo chủ đề thống nhất

Bạn hãy chọn ra ít nhất 4 – 5 bộ Phantom tương ứng với 5 bài viết và cả 5 bài đều liên quan đến 1 chủ đề lớn. Sau đó bạn liên kết qua lại giữa các Phantom lại với nhau theo chủ đề chính. Từ khóa chính là chủ đề của bạn sẽ được nhanh chóng lên top của Google. 

Bạn sẽ thiết lập hệ thống Backlink tự động IFTTT.

Đầu tiên bạn phải tạo tài khoản trên IFTTT bằng cách truy cập vào https://ifttt.com và làm theo hướng dẫn. SEOer có thể sử dụng Email, tài khoản Google hoặc Facebook để lập tài khoản. 

Sau khi đăng nhập thành công, bạn tiến hành bước tiếp theo là tạo ứng dụng trên IFTTT. Trong trang chủ, bạn nhấn vào Home, nhìn thấy các Recipe có sẵn và kết nối hoặc gõ từ khóa trên thanh công cụ. Tiếp theo, bạn chọn mục Connect đồng thời cấp phép truy cập tài khoản Facebook.

Cuối cùng là bạn thực hiện tùy chỉnh và quản lý ứng dụng đã tạo ở trên. SEOer ấn vào mục My Applets, sau đó chọn ứng dụng tùy chỉnh theo ý muốn. Bạn chọn vào cái bánh xe ở góc phải màn hình để tùy chỉnh và quản lý. 

Bài viết đã tìm hiểu “Phantom Keyword là gì?” và Cách tìm và triển khai Phantom Keywords cho website. Chúng ta nên dành thời gian để thiết lập hệ thống Backlink tự động IFTTT. Điều này sẽ giúp bài viết của bạn chứa từ khóa bóng ma sẽ được lên top tìm kiếm của Google. Các SEOer mới cần tham khảo thật kỹ cách thức này để thực hiện một cách chính xác nhất. Chúc tất cả các bạn sẽ thành công trong triển khai Phantom Keywords cho website!