Plugin trong WordPress là gì?

Hiện nay thì nền tảng WordPress đã không còn quá xa lạ đối với những ai đang làm về các lĩnh vực liên quan đến thiết kế website rồi đúng không nào? Nhưng lại ít ai biết được WordPress Plugin là gì và chúng được sử dụng như thế nào? Hiểu được điều đó thì ngay bây giờ AZSEO sẽ cùng mọi mọi người đi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết nhé.!

Plugin trong WordPress là gì?

Plugin là thành phần rất quan trọng trong nền tảng WordPress. Chúng có chức năng giúp cho mạng xã hội WordPress trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.  Nó là một hoặc nhiều đoạn code được thiết lập và bổ sung vào nền tảng WordPress. Hay cách gọi khác của Plugin còn là phần mở rộng của website. Điều này giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và bổ sung chức năng cho trang WordPress của mình đó.

Plugin không chỉ có một cái mà chúng có hàng ngàn hàng triệu những Plugin với các tính năng khác nhau. Tất nhiên rằng chúng sẽ đáp ứng được hết tất cả những nhu cầu của bạn từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Nó sẵn sàng hỗ trợ bạn dùng trang WordPress mọi lúc, mọi nơi và mọi thời điểm. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng Plugin trong nền tảng WordPress cho nhiều thể loại theo yêu cầu của người sử dụng.

plugin-la-gi
Hình 1. Plugin trong nền tảng WordPress

Plugin WordPress có thể làm gì?

Sau khi hiểu được Plugin WordPress là gì thì câu hỏi được đặt ra là nó có thể làm gì? Có lẽ các bạn chưa biết thì WordPress là một mã nguồn mở lớn nhất trên thế giới. Những nhà sản xuất và phát triển luôn cố gắng nghiên cứu tìm tòi để cho ra những Plugin thích hợp nhất theo nhu cầu của người dùng. Nó sẽ tùy vào bạn dùng WordPress nhằm vào mục đích thì bạn sẽ tìm được Plugin cần thiết cho trang website của bạn.

Chắc chắn một điều rằng Plugin là một thành phần rất quan trọng và không thể nào thiếu trong các website WordPress. Cho dù bạn dùng WordPress để làm gì hay cho là bạn sử dụng Theme tự Code, Theme trên internet thì việc cần thiết để sử dụng Plugin là một điều chắc chắn.

Khi bạn sở hữu một Plugin trong WordPress thì chúng sẽ giúp bạn tất cả mọi thứ từ việc bán hàng online, tạp chí tin tức, portfolio cá nhân, website của công ty và vô vàn các hoạt động khác. Không chỉ dừng lại ở đó thì bạn cũng có thể dễ dàng xây dựng một hệ thống buôn bán bất động sản, bán xe, diễn đàn trao đổi, viết tiểu thuyết… Tất cả Plugin sẽ hỗ trợ bạn để thực hiện những ý tưởng của mình.

Để AZSEO lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu nhé. Nếu bạn muốn tạo một cửa hàng buôn bán online thì chọn ngay Plugin WooCommerce hay là bạn muốn biến site thành một hệ thống đặt chỗ chuyên nghiệp thì hãy chọn Bookly. Một lựa chọn tuyệt vời hơn khi bạn chọn Envira Gallery cho tác phẩm gồm các bức ảnh để update lên website của bạn đó.

plugin-wordpress
Hình 2. Plugin là tính năng đắc lực cho WordPress

Tuy nhiên thì Plugin không chỉ có tính năng hỗ trợ xây dựng website mà còn hỗ trợ bạn những vấn đề phức tạp như Plugin seo, plugin bảo mật, plugin tăng tốc, Plugin tối ưu website… Tất cả hãy để plugin lo hết bạn nhé.

Nhiều bạn cứ nghĩ rằng với nhiều chức năng như vậy thì việc sử dụng Plugin sẽ rất khó? Nhưng không, chúng không hề khó một chút nào cả. Bạn chỉ cần trước khi muốn sử dụng một Plugin nào thì hãy xác định đúng được yêu cầu của mình về trang website của bạn là gì? Chức năng mà bạn cần thiết để sử dụng là như thế nào? 

Bên cạnh đó thì cũng có rất nhiều Plugin trong đó mang cùng một lúc rất nhiều chức năng để bạn không cần phải rối rắm khi sử dụng quá nhiều Plugin riêng lẻ. Ngược lại thì cũng có rất nhiều Plugin có nhiều chức năng nhưng bạn chỉ sử dụng một chức năng. Và chính điều này sẽ gây ra sự lãng phí tài nguyên website của bạn nói riêng và của nền tảng WordPress nói chung.

Download Plugin ở đâu?

Hiện nay thì có rất nhiều nơi mà bạn có thể tìm kiếm và tải Plugin theo nhu cầu của chính mình. Bạn cũng có thể có hai cách tải là có phí và miễn phí. Tất nhiên rằng phiên bản tải có phí sẽ bao gồm những Plugin có chức năng linh hoạt và thú vị hơn rồi.

Theo AZSEO thì trang web WordPress Plugin là địa điểm tốt nhất để bạn tìm kiếm sở hữu cho mình Plugin miễn phí. Trên website của WordPress Plugin thì có tới 60.000 Plugin đa dạng theo nhu cầu của người sử dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết thì bạn hãy truy cập vào website: https://wordpress.org/plugins/ nhé.

plugin-wordpress-1
Hình 3. Download Plugin trên WordPress Plugin

Nếu bạn muốn cài đặt Plugin từ thư viện chính thức thì bạn hãy vào Plugins và sau đó bấm vào Add new ở trang quản trị admin website của chính bạn đó nhé. Hoặc là khi bạn muốn mua Plugin trả phí chất lượng hơn thì cũng có rất nhiều marketplace bán như Codecanyon, MOJO marketplace…

Tuy nhiên thì chúng ta cũng phải nhìn nhận thực tế rằng Plugin miễn phí có thể sẽ không làm ta hài lòng. Lúc này thì những Plugin chất lượng cao có trả phí sẽ xuất hiện để giúp bạn. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiền là có thể sở hữu em Plugin đầy uy tín rồi.  Giá của những Plugin sẽ là khác nhau tùy theo tính năng công dụng mà em nó có thể ứng dụng được.
Trên đây là toàn bộ thông tin về Plugin WordPress là gì đã được AZSEO cung cấp tới các bạn. Hy vọng mọi người có thêm kiến thức để áp dụng Plugin vào trang website của mình trên nền tảng WordPress.