Web Scraping là gì? Tìm hiểu tổng quát về Web Scraping

Hiểu một cách khái quát thì Web Scraping chính là việc thu thập thông tin và dữ liệu. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải ai cũng có thể thực sự hiểu rõ Web Scraping là gì? cũng như mặt tích cực và tiêu cực của nó. Để giải quyết những thắc mắc của các bạn, hãy cùng AZSEO đi vào tìm hiểu thông tin về Web Scraping trong bài viết dưới đây. 

Web Scraping là gì? Những lĩnh vực thường được áp dụng

Web Scraping là gì?

Web Scraping là hoạt động tự thu thập thông tin trên các website. Các thông tin này được Web Scraping thu thập và tổng hợp rồi xuất ra dưới định dạng hữu ích cho người sử dụng.

Có thể thực hiện quá trình này bằng cách sử dụng phần mềm theo cách thủ công. Tuy nhiên, khi nhắc đến Web Scraping thì cũng tương tự như việc thu thập các dữ liệu một cách tự động thông qua các bot và web crawler. Hiện nay có 2 kiểu Web Scraping phổ biến là: Site scraping và Database scraping. 

Đừng quên, dịch vụ thiết kế website giá rẻ của Azseo để được hổ trợ nhanh và tốt nhất.

web-scraping
Đây là ứng dụng để thu thập thông tin, dữ liệu 

Những lĩnh vực thường được áp dụng Web Scraping

Sau khi đã trả lời câu hỏi Web Scraping là gì? hãy tìm hiểu về những lĩnh vực áp dụng Web Scraping. Theo bảng thống kê của Linkedin ở Mỹ, Web Scraping được ứng dụng tại 54 lĩnh vực khác nhau. Trong đó có 10 lĩnh vực thường xuyên sử dụng công cụ này là:

 • Lĩnh vực phần mềm máy tính (chiếm 22%).
 • Lĩnh vực công nghệ thông tin và dịch vụ (chiếm 21%).
 • Lĩnh vực dịch vụ tài chính (chiếm 12%).
 • Lĩnh vực Internet (chiếm 11%).
 • Lĩnh vực tiếp thị và quảng cáo (chiếm 5 %).
 • Lĩnh vực bảo mật máy tính và mạng (chiếm 3%).
 • Lĩnh vực bảo hiểm (chiếm 2 %).
 • Lĩnh vực ngân hàng (chiếm 2%).
 • Lĩnh vực tư vấn quản lý (chiếm 2%).
 • Lĩnh vực truyền thông trực tuyến (chiếm 2%).
web-scraping-va-ung-dung
Nó được áp dụng cho rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống

Công dụng của Web Scraping

Web Scraping có rất nhiều công dụng hữu ích phải kể đến như:

 • Web Scraping giúp người dùng có thể trích xuất dữ liệu bằng việc sử dụng một công cụ định vị cửa hàng. Từ đó tạo ra được một danh sách các địa điểm kinh doanh. 
 • Web Scraping giúp người dùng trích xuất những dữ liệu, thông tin của sản phẩm từ các trang thương mại lớn như Amazon và eBay để có thể phân tích được đối thủ cạnh tranh của mình. 
 • Bên cạnh đó, Web Scraping còn giúp chúng ta có được những khách hàng tiềm năng bằng cách trích xuất dữ liệu từ Yellow Pages cực kì đơn giản.
 • Web Scraping giúp khách hàng trích xuất được thông tin liên quan đến sản phẩm để họ có được những so sánh và đánh giá khi mua sắm.
 • Web Scraping còn trích xuất được các dữ liệu về tài chính để người kinh doanh có thể nghiên cứu thị trường.
web-scraping-la-gi
Web Scraping giúp trích xuất dữ liệu và định dạng chúng cho người dùng 

Cách thức hoạt động của Web Scraping

Ngoài việc giúp cho các bạn hiểu rõ Web Scraping là gì, công dụng của nó thì AZSEO còn giới thiệu cách thức hoạt động của Web Scraping. 

 • Bước 1: Trước khi thực hiện việc sao chép dữ liệu, Web Scraping sẽ được cung cấp một hay nhiều URL để có thể tải trang. Sau đó scraper sẽ  load toàn bộ mã code HTML của các trang đang được đề cập đến. Đối với những công cụ scraper nâng cao thì nó sẽ hiển thị tất cả Javascript cũng như những phần tử CSS và toàn bộ trang web cho các bạn. 
 • Bước 2: Ngay sau đó, scraper sẽ trích xuất toàn bộ những dữ liệu cụ thể của trang để người dùng có thể thoải mái lựa chọn trước khi khởi chạy dự án. Thông thường, người dùng sẽ lựa chọn những dữ liệu cụ thể nhất mà họ muốn từ trang web đó. 
 • Bước 3: Sau khi đã lựa chọn xong dữ liệu, Web Scraping sẽ xuất các dữ liệu đã tổng hợp được thành một định dạng hữu ích, thuận tiện nhất cho người sử dụng. Hầu như nó sẽ xuất dữ liệu dưới dạng bảng tính của Excel hoặc CSV, đối với các scraper cao cấp thì xuất ra định dạng JSON và dùng được cả cho API.  
web-scraping-1
Quy trình hoạt  động của Web Scraping 

Có phải mọi Web Scraping đều xấu?

Nhiều người có quan điểm rằng việc chúng ta sử dụng Web Scraping để đánh cắp dữ liệu từ các trang web khác là một hành động xấu, không nên làm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng là như vậy. Có rất nhiều trường hợp thì chủ sở hữu dữ liệu lại muốn dữ liệu của mình truyền tải được tới nhiều người càng tốt. AZSEO sẽ giúp các bạn phân biệt rõ khi nào thì Web Scraping được cho phép và khi nào Web Scraping là độc hại, phạm pháp.

Web Scraping được cho phép khi: 

 • Chúng ta sử dụng bots tổng hợp thông tin từ nhiều trang web để phân tích và xếp hạng nội dung của các trang web đó.
 • Những bot được coi là hợp pháp chỉ khi chúng xác định rõ được các tổ chức mà chúng scrape và phải luôn tuân thủ theo định dạng file robots.txt.

Web Scraping độc hại là khi:

 • Người dùng có những mục đích bất hợp pháp, không đúng đắn như đánh cắp nội dung sở hữu trí tuệ, danh sách khách hàng và đơn giá sản phẩm.
 • Lợi dụng việc phân tích giá cả sản phẩm của đối thủ để tạo lợi thế cho việc kinh doanh của mình.  

Cách ngăn chặn Web Scraping độc hại

Để có thể ngăn chặn điều này xảy ra thì AZSEO khuyên các bạn nên sử dụng các công cụ sau đây:

Sử dụng robots.txt khi gặp scraping bot

Đây là cách mà các bạn có thể thực hiện để bảo vệ website của mình trước các hành động về scraping bot tuy nhiên nó lại không có hiệu quả về lâu dài. Đôi lúc khi phân tích lại cấu trúc trang web bạn sẽ lại thấy xuất hiện một vài con bot có hại tồn tại trong đây.

Sử dụng robot.txt để giảm thiểu Web Scraping

Bạn cần biết rằng các bot đều có thể tự liên kết được với các chương trình client gốc. Việc bạn cần làm lúc này là phải phát hiện ra xem đâu là con bot có những điểm khác biệt với client gốc nhất. Cách làm này giúp các bạn ngăn chặn và giảm thiểu được việc Web Scraping độc hại.

Áp dụng Challenge – Based

Chủ sở hữu các trang web cũng có thể sử dụng mã Captcha để ngăn chặn những cuộc tấn công từ các con bot gây hại một cách hiệu quả. 

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến Web Scraping là gì? và những mặt tích cực, tiêu cực của nó đối với người dùng. Hy vọng bài viết của AZSEO sẽ giúp giải quyết những thắc mắc của các bạn cũng như giúp các bạn có thể sử dụng Web Scraping một cách đúng đắn, đạt hiệu suất cao trong công việc. Nếu còn bất cứ thắc mắc vào về Web Scraping các bạn hãy liên hệ với AZSEO qua số điện thoại: 0902446660 để được các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực Digital Marketing tư vấn và giải đáp.