Favicon là gì? Tìm hiểu tổng quát về cách tạo Favicon

Nhắc đến Favicon, mọi người thường được nghĩ tới là biểu tượng của một website. Tuy nhiên, thật không dễ để hiểu Favicon là gì? cũng như những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho website. Chính vì vậy để giải quyết vấn đề nan giải này thì hãy cùng AZSEO xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

favicon-la-gi
Hình 1: Favicon là gì?

Favicon là gì? Những định dạng và kích thước chuẩn cần biết

Đầu tiên, AZSEO sẽ giới thiệu về Favicon là gì cũng như những định dạng và kích thước được ưu tiên khi sử dụng mà ai cũng cần biết.

Favicon là gì?

Mọi yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế website Website đó chính là biểu tượng, hay thường biết đến với tên gọi là Favicon, một logo riêng. Đây là cách để giúp người dùng có thể nhận diện được thương hiệu của bạn. Mỗi một website sẽ có cho mình một logo đại diện với kích thước chuẩn và một Favicon với kích thước nhỏ làm biểu tượng khi truy cập.

Favicon nhằm mục đích đưa thương hiệu riêng của trang web đến gần hơn với người đọc. Kích thước chuẩn của một favicon trong wordpress là khoảng 16×16 pixels. 

Những định dạng và kích thước chuẩn của Favicon

Sau khi giới thiệu về Favicon là gì, AZSEO sẽ chia sẻ đến bạn định dạng cũng như kích thước chuẩn của Favicon:

Kích thước chuẩn của Favicon

Thực tế, favicon có rất nhiều kích thước phù hợp với từng sở thích hay tiêu chí của người dùng. Tuy nhiên, các kích thước như 16×16 pixel, 32×32 hoặc 48×48, 64×64 là những kích thước được khuyến khích dùng nhiều nhất. Tốt nhất là 1 file favicon.ico chỉ nên có kích thước nhỏ hơn 100kb.

Mặc dù bạn vẫn có thể dùng Favicon lớn hay bé hơn, tùy vào sự lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ có thể làm phí dung lượng tải web và khiến cho hình ảnh hiển thị không đẹp. 

Định dạng của Favicon

Bạn có thể bắt gặp định dạng phổ biến nhất của Favicon là .ico ngoài ra còn có png, gif., jpeg, svg. Hầu hết các trình duyệt sẽ mặc định định dạng file favicon.ico trong thư mục gốc website và đặt nó làm icon của website.

dinh-dang-favicon
Hình 2: Định dạng của Favicon

Tại sao website cần Favicon?

Dưới đây là những lý do cho thấy vì sao Website lại cần Favicon:

 • Dựa vào hình đại diện của trang web, người đọc có thể nhận biết đâu là tab của bạn khi đang mở trình duyệt. Với mỗi Favicon, người dùng có thể phân biệt được các website khác nhau.
 • Một lý do khác vô cùng đơn giản là vì nó đẹp, từ đó nó giúp thu hút người dùng. Một website có hiển thị đầy đủ Favicon dĩ nhiên sẽ lôi cuốn bạn hơn là trang web không có Favicon phải không? 

Những lợi ích Favicon mang lại cho Website

Favicon là gì và cụ thể những lợi ích mà chúng có thể mang lại cho người dùng như sau:

 • Favicon là trợ thủ đắc lực trong việc SEO web, xây dựng nhận diện thương hiệu.
 • Và vì Favicon được xem là một biểu tượng của website, nên nó cũng chính là điểm khác biệt với những website khác để làm nên dấu ấn thương hiệu. Khi bạn tìm kiếm thì favicon cũng hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
 • Thông qua Favicon để người dùng không bị nhầm lẫn giữa các tab khi mở nhiều tab cùng một lúc.
 • Favicon giúp cho Website thêm sinh động và hiển thị nổi bật, giúp cho website ấn tượng và thu hút hơn rất nhiều. Nếu không có sự xuất hiện của nó, thì thực sự người dùng sẽ không chú ý đến website vì nó quá tẻ nhạt.
 • Người tiêu dùng đánh giá sự chuyên nghiệp, tính thẩm mỹ của website đó thông qua sự hiển thị của Favicon.
loi-ich-favicon
Hình 3: Những lợi ích Favicon mang lại cho Website

Cách tạo Favicon cho Website

Sau đây, AZSEO sẽ hướng dẫn bạn cách tạo Favicon đơn giản cho website. Có rất nhiều định dạng cho Favicon, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ chi tiết cho bạn cách tạo icon với định dạng ico. 

 • Bước 1: Bước quan trọng nhất khi tạo Favicon là chọn đúng kích thước của file ảnh. Vì điều này sẽ giúp cho Favicon hiển thị tương thích và đẹp hơn trên trình duyệt. 
 • Bước 2: Tiếp đến, bạn truy cập vào trang để upload file ảnh của bạn lên để tạo Favicon. Lúc này, trang web sẽ gửi đến bạn một link download hình ảnh mới up lên sau khi đã được chuyển đổi sang định dạng .ico.
 • Bước 3: Vì file tải xuống được nén dưới một tệp tin nên bạn sẽ phải giải nén bề một file được tạo với tên là favicon. ico.
 • Bước 4: Cuối cùng, để hoàn thành việc tạo favicon, bạn cập nhật đoạn mã HTML, cụ thể là bạn cần chèn đoạn mã sau vào trong phần <head> </head>của trang web.

Cách thêm Favicon cho WordPress

Ban có thể tự thực hiện thêm Favicon cho trang web bằng cách thực hiện các bước như sau: 

Bước 1: Hãy click vào Appearance rồi chọn Customize và nhấn vào tab Site Identity. 

Bước 2: Ở phần nhận dạng trang web ở tùy biến sẽ cho phép người dùng có thể thay đổi tiêu đề trang, kiểm soát một cách chặt chẽ.

Bước 3: Tải lên biểu tượng mà bạn đã lựa chọn lên trang web. Trường hợp, hình ảnh của bạn vượt quá kích thước cho phép thì WordPress sẽ giúp bạn cắt nó. Nhằm làm giảm size của ảnh phù hợp với kích thước chuẩn thì bạn mới có thể lưu lại.

Chỉ vài bước thao tác đơn giản, bạn đã hoàn thành thêm Favicon cho WordPress. Để kiểm tra xem nó đã hoạt động hay chưa, bạn chỉ cần vào lại trang web của mình, nhìn lên góc phía trên cùng.

Favicon Là gì?
Hình 4: Lợi ích của favicon

Một số lưu ý khi thiết kế Favicon

Favicon là gì và làm thế nào để thiết kế Favicon đúng chuẩn cho website? Hãy lưu lại một vài điểm mà AZSEO chia sẻ ngay sau đây nhé!

 • Lưu ý đầu tiên dành cho bạn là định dạng favicon tốt nhất nên là PNG, vì nó giúp bạn giữ được chất lượng hình ảnh tốt nhất thậm chí là bạn đã nén ảnh.
 • Chọn kích thước file đúng chuẩn không nên vượt quá 100kB.
 • Kích thước Favicon tiêu chuẩn để có được sự hiển thị sắc nét nhất là 512x512px. 

Trên đây là những nội dung về Favicon là gì và những lưu ý để có được icon đúng chuẩn. Hy vọng bài viết của AZSEO đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Favicon. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ hotline 0902446660, AZSEO đơn vị chuyên thiết kế website, giải pháp digital marketing uy tín.