Web Services là gì? Tìm hiểu tổng quan về Web Services

Web Services là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp phần mềm hay thiết kế website…. Đối với những ai không hoạt động trong lĩnh vực này thì khái niệm Web Services còn khá mới mẻ và xa lạ với họ. Trong bài viết này, AZSEO sẽ giải thích cho các bạn hiểu Web Services là gì? Cách thức hoạt động của Web Service của như lợi ích khi sử dụng nó. 

web-services-la-gi

Web Services là gì?

Web Services là gì? chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm. Hiểu một cách đơn giản thì Web Services ( hay còn được gọi là dịch vụ web) là một module trong tổng thể phần mềm thiết kế, nó dùng để thực hiện nhiều tác vụ khác nhau.

Tất cả các Web Services đều có thể được truy cập và sử dụng bởi các mạng lưới internet dịch vụ.  Lúc đó, Web Services sẽ phát huy các chức năng của mình tới máy khác giúp cho người dùng đạt được những mục tiêu sử dụng. 

Có rất nhiều các tài liệu trên internet và các tài liệu chuyên ngành định nghĩa về Web Services khác nhau. Theo AZSEO tóm tắt lại thì một dịch vụ được coi là Web Services phải đáp ứng được các tiêu chí như sau:

 • Phải có sẵn ở trên internet hoặc có trong các mạng nội bộ.
 • Đều sử dụng hệ thống XML messaging theo đúng tiêu chuẩn. 
 • Nó hoàn toàn không bị ràng buộc, phụ thuộc bởi bất cứ ngôn ngữ lập trình hoặc hệ điều hành nào. 
 • Nó có khả năng tự diễn tả thông qua cấu trúc XML đơn giản.
 • Có thể tìm kiếm một cách dễ dàng thông qua những phương thức đơn giản nhất. 

Các loại Web Services hiện nay

Hiện nay có 2 dạng  Web Services  phổ biến là:

 SOAP Web Service

SOAP là giao thức của cấu trúc XML, được dùng để truy cập vào các  Web Services. Nó là một nền tảng hoàn toàn độc lập về ngôn ngữ, nó không phụ thuộc vào bất cứ nền tảng và ngôn ngữ lập trình nào.   

SOAP Webservice
SOAP  Webservice

 RESTful Web Service

 Đây là một loại kiến trúc phần mềm, RESTful Web Service hoạt động nhanh chóng vì nó không bị đặc tả nghiêm ngặt như SOAP. Loại Web Service này cũng cho phép chúng ta định dạng được nhiều loại dữ liệu khác nhau như: HTML, XML, JSON và Plain Text…  

RESTful Web Service
RESTful Web Service

Các thành phần của Web Services

Trong những năm gần đây, ba trụ cột công nghệ chính của thế giới đã trở thành tiêu chuẩn và tạo nên thành phần cốt lõi của Web Services bao gồm:

 • Thứ nhất là Simple Object Access Protocol  SOAP). SOAP chính là một giao thức dựa trên cấu trúc XML để tạo ra khả năng truyền thông tin giữa các máy tính. SOAP dùng để gửi những thông điệp từ ứng dụng này qua ứng dụng khác. Nó được thiết kế thông qua hệ thống Internet, nó rất dễ mở rộng và cực kì đơn giản. 
 • Web Services Description Language (được viết tắt là WSDL). Nó được thiết kế bởi hệ điều hành Microsoft và IBM. WSDL là ngôn ngữ chuẩn chung được dựa trên cấu trúc XML. Nó có tác dụng mô tả các dịch vụ của trang web cũng như cách để truy cập vào các dịch vụ này. 
 • Universal Description, Discovery & Integration (được viết tắt là UDDI): Đây là một tiêu chuẩn cũng dựa trên cấu trúc XML. UDDI có khả năng miêu tả, tìm kiếm và xuất bản những dịch vụ trên trang web. Ngoài ra, UDDI còn là một open framework và bản thân nó là một nền tảng hoàn toàn độc lập. Có thể giao tiếp với UDDI thông qua SOAP, giao thức RMI Java và COBRA. Bên cạnh đó, UDDI còn sử dụng WSDL vào việc mô tả những giao  diện của các dịch vụ trên trang web. 
UDDI
UDDI

Web Services hoạt động như thế nào?

Web Services sử dụng các tiêu chuẩn như: SOAP, WSDL, XML và HTML để hoạt động, và cho phép các ứng dụng khác nhau giao tiếp với nhau. Bình thường, một Web Services sẽ sử dụng:

 • Cấu trúc XML để có thể gắn thẻ dữ liệu.
 • WSDL mô tả dịch vụ.
 • SOAP để truyền thông tin.

Lợi ích khi sử dụng Web Services

Web Services mang đến cho người dùng và các doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Dưới đây là những lợi ích tiêu biểu mà nó đem lại:

 • Web Services hiển thị toàn bộ các chức năng có trên mạng. Một dịch vụ web có thể được gọi từ xa nhờ việc sử dụng HTTP. Web Services được kích hoạt khi sử dụng các yêu cầu từ HTTP. Những dịch vụ web này cho phép người dùng hiển thị toàn bộ chức năng của mã hiện đang có qua mạng. Khi nó đã được hiển thị trên mạng thì tất cả những ứng dụng khác đều có thể sử dụng những chức năng khác của chương trình.
web-services
 • Web Services giúp nâng cao khả năng tương tác. Nó cho phép các ứng dụng khác nhau có thể chia sẻ dịch vụ và các dữ liệu với nhau. Các ứng dụng khác nhau đều có thể sử dụng các dịch vụ trên web. Các dịch vụ trên web giúp cho nền tảng công nghệ và ứng dụng trở nên độc lập hoàn toàn.
 • Web Services sử dụng giao thức chuẩn hóa: Nó sử dụng giao thức chuẩn hóa vào mục đích giao tiếp. Với 4 lớp ( nhắn tin qua XML, mô tả dịch vụ, truyền tải dịch vụ và khám phá dịch vụ).. chúng đều có các cách thức giao tiếp khác biệt trên nền tảng stack giao thức của Web Services. Việc chuẩn hóa này tạo ra lợi thế và tiết kiệm chi phí do tăng chất lượng và cạnh tranh. 
 • Web Services giúp truyền thông với mức phí thấp. Các dịch vụ trên web đều sử dụng SOAP thông qua các giao thức từ HTTP. Chính vì vậy nên các bạn có thể triển khai dịch vụ trên trang web bằng việc sử dụng một đường truyền internet khiêm tốn. Cách làm này tốn ít chi phí hơn cách cách độc quyền sử dụng EDI/B2B. Nhờ thông qua SOAP bằng HTTP nên các dịch vụ trên trang web đều có thể triển khai được trên những có chế khác như FTP. 

Ưu và nhược điểm của Web Services

Những ưu điểm của Web Service

 • Nó cung cấp một khả năng hoạt động cực kỳ lớn cùng nhiều ứng dụng phần mềm chạy trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Vì chỉ sử dụng URL cho nên dịch vụ web của nó khá đơn giản.
 • Nó bảo mật thông tin và các cơ sử dữ liệu của máy chủ một cách chắc chắn.
 •  Web Service là việc với những giao thức chuẩn như HTTP, XML và IP.
 • Nó cũng giúp giảm giá thành khi chúng ta tích hợp chạy các hệ thống khác nhau.

Những nhược điểm của Web Service

 • Khi có những sự cố xảy ra, Web Service sẽ khó khắc phục các giao dịch về lại trạng thái như ban đầu.
 • Tất cả mọi dịch vụ trên trang web sẽ phụ thuộc vào tốc độ truyền trên internet. 
 • Web Service có quá nhiều tiêu chuẩn nên người dùng khó có thể nắm bắt hết được.
 • Khiến người dùng phải quan tâm nhiều đến sự an toàn và bảo mật. 

Trên đây là những nội dung đã giải thích cho các bạn hiểu  Web Service là gì? Và lợi ích nó đem đến cho người dùng. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ qua hotline: 0902446660 để được AZSEO giải đáp.