Webhooks là gì? Tổng quan các kiến thức về Webhooks cần biết

Webhooks là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho hệ thống kinh doanh giúp vận hành tốt hơn và cũng rất quen thuộc với người thiết kế website. Tuy nhiên, rất nhiều người khi lần đầu nghe đến Webhooks vẫn không khỏi thắc mắc Webhooks là gì? Với bài viết dưới đây, AZSEO sẽ giúp bạn có được thêm nhiều thông tin về trang web này. 

Webhook là gì?

Webhooks là một tính năng rất hữu ích, chúng còn được gọi với cái tên khác là Web callback hay HTTP push API. Chúng dùng để tổ chức các event reaction trên website. Các ứng dụng server-side dựa vào Webhooks để thông báo cho ứng dụng ở phía client-side nếu như xuất hiện sự kiện phát sinh trên máy chủ.

webhook-la-gi
Hình 1: Webhooks là gì?

Webhook là gì? Là Reverse APIs bởi vì nó cung cấp một lượng tương tác với thông số API. Hoạt động của Webhooks phụ thuộc nhiều vào phản ứng sự kiện.

Các chức năng chính và hỗ trợ của Webhooks

Webhooks là gì? Đó là cuộc gọi lại được người dùng định nghĩa và thực hiện bằng HTTP. Các sự kiện như đẩy mã vào kho lưu trữ, bình luận được đăng trên blog sẽ làm kịch hoạt Webhooks.

Đồng thời lúc này trang nguồn sẽ tạo một yêu cầu HTTP tới URL được định cấu hình cho Webhooks. Điều này giúp người dùng gây ra các sự kiện trên một trang web để gọi hành vi trên một trang web khác. 

Bạn không cần phải thêm bất kỳ cơ sở hạ tầng mới nào cả, vì Webhooks sử dụng HTTP, nó có thể được tích hợp vào các dịch vụ web dễ dàng. Ngoài ra, nó còn có 4 chức năng giúp hỗ trợ thiết kế website hiện tại là: Thêm mới khách hàng; Thêm mới đơn hàng; Thêm mới sản phẩm; Duyệt đơn hàng.

Các khái niệm cơ bản của Webhooks cần biết

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Webhooks là gì, hãy tìm hiểu về các khái niệm sau đây:

Consuming a Webhook

Để sử dụng Webhooks bạn cần phải cung cấp một URL để webhook provider gửi request tới. Trước tiên hãy setup URL cho ứng dụng của mình có thể truy cập trên public web. 

Debugging a Webhook

Vì cơ chất bất đồng bộ nên việc debugging webhook đôi khi cũng khá phức tạp với chúng ta. Vì vậy, bạn cần phải kích hoạt từng phần rồi theo dõi các phản ứng của chúng. Sau đó sẽ chẩn đoán về lỗi và có biện pháp khắc phục.Tuy nhiên chúng ta có thể debug webhook dễ dàng hơn nếu:

 • Để hiểu rõ Webhooks là gì và những lưu ý khi sử dụng, bạn có thể sử dụng các công cụ như RequestBin để thu thập request của Webhooks.
 • Publish code trên local machine với ngrok.
 • Theo dõi toàn bộ follow bằng cách sử dụng các tool như là Runscope.

Securing a Webhook

Nhằm đảm bảo tính bảo mật khi webhooks cung cấp dữ liệu đến các URL công khai. Bạn có thể sử dụng một số kỹ thuật để ngăn chặn nguy cơ người khác tìm thấy URL.

 • Đầu tiên bạn cần phải yêu cầu các kết nối đến là https. 
 • Thông thường, là thêm token vào URL với vai trò như một nhận dạng duy nhất. Lấy ví dụ như ?auth=TK. Sau đó, triển khai Basic Auth. 
 • Thông qua khách hàng, bạn sẽ sign các request gửi tới client để verify các signature đấy.

Important Gotchas

Webhooks có 2 loại cấu tạo phổ biến hiện nay:

 • Loại Webhook đầu tiên chỉ có nhiệm vụ gửi data đến client,  sẽ không quan tâm đến bất kỳ điều gì.
 • Loại Webhook thứ hai có điểm nổi bậc khác đó là hệ thống Webhooks sẽ lưu trữ một bản sao chép trước khi gửi data cho khách hàng. Chỉ khí nào nhận được phản hồi từ client, Webhooks mới xác nhận là nhiệm vụ đã thành công.
khai-niem-co-ban-webhooks
Hình 2: Các khái niệm cơ bản của Webhooks bạn có thể tham khảo

Những ví dụ về Webhooks

Công cụ gửi email marketing MailChimp

Sau khi đã hiểu rõ hơn về Webhooks là gì, tiếp đến chúng ta đi đến một số ví dụ về tính năng này nhé!

Mailchimp

Webhooks được dùng cho một số sự kiện quan trọng như subscribing/ unsubscribing, thay đổi thông tin người dùng tại Mailchimp. Sau khi nhận được data về các khách hàng đã đăng ký thông báo web hoặc những khách hàng đã có lượt mua trên web. Khi có một sự kiện sắp diễn ra, MailChimp sẽ gửi thông báo qua email đến cho những khách hàng này, tất nhiên là có phân chia theo trường hợp.

dich-vu-mailchip
Hình 3: Dịch vụ mailchimp

Stripe

Stripe giúp xác định thanh toán có thông qua hay không, ngày tháng có chính xác không…Trường hợp bạn là thương mại điện tử trên nền tảng WordPress, bạn sẽ thấy Plugin WooCommerce cũng hỗ trợ hình thức thanh toán tripe.

Sendgrid

Sau khi một khách hàng mới mua hàng hay yêu cầu hỗ trợ thì việc gửi mail cho khách hàng là rất quan trọng. Sendgrid là tính năng quan trọng nếu bạn muốn gửi một số email trọng yếu của mình đến với người dùng. 

Khi nào nên sử dụng Webhooks?

Ngoài việc được ứng dụng thường xuyên để cập nhất các event theo thời gian thực một cách tiết kiệm nhất. Webhook còn được sử dụng trong  trường hợp API của bạn không tốt lắm. 

Ưu thế nổi bật của Webhooks đó là khả năng linh động và tiết kiệm tài nguyên. Tuy nhiên, bạn cần chú ý duy trì cuộc gọi đều đặn để công cụ cập nhật phiên bản mới.

Cách bảo vệ Webhooks hiệu quả

Webhooks là gì và cách để bảo vệ Webhooks hiệu quả luôn được người dùng quan tâm. Để tránh gặp rắc rối về bảo mật, bạn nên lưu ý một số thông tin sau:

 • Đảm bảo rằng các kết nối đến đều là https.
 • Cài thêm một số mã thông báo vào trong các URL để giữ vai trò nhận dạng.
 • Sử dụng Basic Auth.
 • Yêu cầu khách hàng bằng chữ ký và xác minh những chữ ký đó.
luu-y-khi-su-dung-webhooks
Hình 4: Những lưu ý khi sử dụng Webhooks

Những lưu ý khi sử dụng Webhooks

Khi ứng dụng của bạn bị lỗi thì dữ liệu có thể bị mất. Tuy nhiên,  một số Webhook sẽ có chức năng phản hồi và gửi lại yêu cầu nếu ứng dụng của bạn bị lỗi. Ngoài ra, nếu ứng dụng của bạn xử lý yêu cầu mà vẫn bị lỗi thì có thể dữ liệu bị trùng lặp trong ứng dụng của bạn.

Với các tính năng của mình, Webhook sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn nếu xảy ra lỗi ứng dụng. Tuy nhiên, nhà cung cấp luôn có quá nhiều event có thể dẫn đến DDoS, bạn cần học cách xử lý quy mô webhooks trong dự tính của bạn.
Trên đây là những nội dung chia sẻ về Webhook là gì và cách sử dụng nó hiệu quả Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ AZSEO theo hotline 0902446660 để được tư vấn.