Breadcrumb là gì? Cách sử dụng Breadcrumbs trong WordPress

Các SEOer luôn hướng tới việc tăng trải nghiệm website cho người dùng bằng các công cụ. Breadcrumb luôn là sự lựa chọn hàng đầu, là phần mềm hỗ trợ đắc lực cho người lập trình. Nếu như bạn vẫn chưa hiểu Breadcrumb là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây. Hãy cùng chú ý theo dõi tất cả các nội dung và đưa ra ý kiến nhận xét của bạn nhé!

breadcrumb

Tăng trải nghiệm của người dùng trên website là một trong những yếu tố giúp đánh giá và nâng cao thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm Google. Và để làm được điều đó, không thể không nhắc đến Breadcrumb. Vậy Breadcrumb là gì? Và có tác dụng gì trong việc SEO website? Hãy cùng Azseo tìm hiểu kỹ ngay sau đây nhé.!

Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là một nhóm các liên kết được đặt liền nhau trên website nhằm giúp người dùng và công cụ tìm kiếm xác định vị trí người dùng hiện tại trên cấu trúc website.

Breadcrumb sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trên website được tốt hơn bởi người dùng sẽ biết mình đang ở đâu trên website và biết cách quay lại nội dung trước đó được dễ dàng hơn.

Breadcrumb thường được đặt ở đầu trang, dưới banner chính, top headers. 

Các loại Breadcrumb được sử dụng phổ biến hiện nay

Breadcrumb theo vị trí

Đây là loại Breadcrumb phổ biến và được sử dụng nhiều ở các website có nội dung được chia làm nhiều tầng. Với Breadcrumb này sẽ giúp người dùng biết đang ở đâu trên website.

breadcrumb-vi-tri

Breadcrumb theo thuộc tính

Loại Breadcrumb này khá phổ biến ở những website thương mại điện tử đặc biệt là các sản phẩm có nhiều thuộc tính khác nhau như phiên bản, màu sắc….

Ví dụ: Chiếc iPhone 12 có nhiều màu sắc khác nhau thì mỗi màu sắc sẽ là một phiên bản.

Breadcrumb theo đường dẫn

Đây là loại Breadcrumb ghi lại đường đi của người dùng trên website. Breadcrumb này sẽ giúp người dùng dễ dàng quay lại bước trước đó mà không gặp quá nhiều khó khăn.

breadcrumb-duong-dan

Cách sử dụng Breadcrumbs WordPress trong SEO Website

Sự tăng trưởng của trang web có tốt hay không có phần chịu ảnh hưởng bởi Breadcrumb. Bạn phải biết cách sử dụng chúng thì mới có thể mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy chỉ 4 nội dung quan trọng nhất ở phần này. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những điều cần quan tâm để tối ưu hóa Breadcrumbs cho website:

Luôn hướng đến lợi ích của người dùng

Người lập trình phải ưu tiên lợi ích của người dùng, không lợi dụng Breadcrumbs để chèn nhiều từ khóa. Trải nghiệm của người dùng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến website của bạn không hiệu quả.

breadcrumbs-la-gi

Một số yếu tố như tỷ lệ thoát trang tăng lên, lượt tìm kiếm giảm, lượng truy cập giảm xuống,… Bạn hãy đặt mục tiêu hướng tới những nhu cầu của người dùng để tối ưu website. 

Breadcrumbs nằm ở vị trí nào?

Breadcrumbs thường được ưu tiên đặt ở vị trí mà người dùng dễ nhìn thấy và truy cập khi cần. Breadcrumbs đặt ở phần đầu của trang, dưới top navigation bar hoặc ở trên page title. Người sử dụng có thể thuận tay click vào khi muốn xem ở những vị trí này. 

Mục đích thiết kế Breadcrumbs

Breadcrumbs phải cân đối với tổng thể của website, có kích thước hợp lý, không được quá chênh lệch. Breadcrumbs quá nổi bật sẽ dẫn đến việc chiếm quá nhiều diện tích trên website của bạn.

Sự chú ý của người xem sẽ đổ dồn vào Breadcrumbs, lấn át sự tồn tại của top menu và page title. Bạn có thể lựa chọn ghi đề mục hoặc in đậm chúng cho người dùng dễ phát hiện khi truy cập trang. 

Tìm hiểu quan hệ giữa main navigation/top menu và Breadcrumbs

Main navigation/top menu có ý nghĩa rất quan trọng khi bạn sử dụng Breadcrumbs. Breadcrumbs được xem giống như là một navigation phụ giúp người dùng nhận định được vị trí. 

Main navigation/top menu giúp người truy cập điều hướng chính xác hơn. Chính vì lý do này mà main navigation/top menu không thể được thay thế bởi Breadcrumbs. Người lập trình vẫn nên chú ý xây dựng tốt main navigation/top menu khi tạo Breadcrumbs. 

Cách tạo Breadcrumb cho WordPress

Breadcrumbs là một phần rất quan trọng của website, hỗ trợ nâng cao lợi ích của người dùng. Nếu như chúng ta biết cách tạo Breadcrumbs chính xác thì có thể thành công tối ưu SEO cho website. Chúng ta có 2 cách để tạo Breadcrumbs cho website WordPress như sau:

  • Công cụ plugin WordPress Breadcrumb NavXT.
  • Công cụ Yoast SEO – Plugin tối ưu SEO.

Sử dụng công cụ WordPress Breadcrumb NavXT

WordPress Breadcrumb NavXT là một trong những công cụ có vai trò định hướng cho website rất phổ biến. Bạn hãy gõ từ khóa NavXT trong tab Plugin, sau khi kết quả hiển thị hãy ấn tải về và cài đặt.

su-dung-navxt-la-mot-cach-de-them-breadcrumbs-vao-website

Sau khi Plugins được cài đặt thành công hãy hoàn thành các thao tác kích hoạt. Lúc này NavXT sẽ thực hiện thêm Breadcrumbs dưới dạng Widget. Tiếp theo, nếu bạn muốn sử dụng phần mềm hãy chọn tab Appearances, sau đó đến Widgets. Người lập trình khi muốn thêm Breadcrumbs vào một trang web bất kỳ, hãy vào trang đó và thả Widget NavTX.

Bạn muốn tạo Breadcrumbs trong Theme, hãy gõ thêm Snippet Code bên dưới vào file header.php:

<div class="breadcrumbs" typeof="BreadcrumbList" vocab="https://schema.org/">
<?php
if(function_exists('bcn_display'))
{
bcn_display();
}?>
</div>

Kết thúc bước này, người dùng có thể sử dụng NavXT plugin tùy theo ý muốn nhằm hiển thị Breadcrumbs. Bạn hãy dùng Page Setting để cài đặt những thuộc tính của Breadcrumbs nếu cần. 

Sử dụng công cụ Yoast SEO 

Yoast SEO được sử dụng để tối ưu hóa SEO rất hiệu quả, là công cụ phổ biến trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, chúng còn cung cấp rất nhiều tính năng mới mẻ, hữu ích cho SEO.

yoast-seo-giup-ban-them-breadcrumbs-vao-website-tu-dong

Bạn cài đặt và tải về, kích hoạt plugin Yoast SEO gần giống như quy trình của NavXT. Bạn hãy thêm Snippet Code vào file single.php, page.php, hoặc header.php nếu muốn tạo Breadcrumbs:

<?php
if ( function_exists('yoast_breadcrumb') ) {
yoast_breadcrumb( '<p id="breadcrumbs">','</p>' );
}
?>

Tiếp theo, SEOer vào mục Yoast SEO, chọn Search Appearance rồi đến Breadcrumbs, nhấn vào Enable. Thao tác này sẽ giúp bạn kích hoạt thành công Breadcrumbs. 

kich-hoat-breadcrumbs-de-su-dung

Chúng ta vừa được tìm hiểu rất chi tiết về chủ đề “Breadcrumb là gì? Cách sử dụng Breadcrumbs WordPress”. Các bạn hãy tham khảo và chọn lọc ra các kiến thức cơ bản hữu ích cho bản thân. Breadcrumbs sẽ giúp ích rất nhiều cho trang web nên bạn hãy tận dụng những tính năng của chúng. Mọi người có thể tự tin dựa vào một trong hai cách trên để tạo Breadcrumbs tối ưu SEO cho website.