Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap cho Website mới nhất

Thuật ngữ “Sitemap” đã không còn xa lạ với người làm seo website hay thiết kế website, nhưng vẫn có nhiều bạn chưa thực sự hiểu rõ sitemap là gì? tác dụng cũng như cách tạo sitemap như thế nào?

Chính vì vậy, trong bài viết này Azseo sẽ giúp bạn hiểu rỏ hơn về khái niệm “Sitemap là gì?” và cách tạo Sitemap cho Website mới nhất. Những nội dung dưới đây được chọn lọc và tổng hợp lại một cách chi tiết. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để thu thập được những kiến thức mới nhất. 

sitemap-la-gi

Định nghĩa sitemap là gì?

Sitemap là hệ thống các bản đồ bao gồm các đường link trên website, người dùng truy cập vào các link này để dẫn đến trang chính, trang con, bài viết… trên website. Những link trên sitemap được thể hiện một cách rất rõ ràng và đầy đủ giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu và phân tích cấu trúc website.

Chức năng chính của Sitemap là hổ trợ cho bộ máy tìm kiếm giúp thu thập các thông tin, dữ liệu trên website một cách chính xác hơn. Bên cạnh đó, sitemap còn giúp cho việc thay đổi thông tin trên website như xóa, thêm mới… được công cụ tìm kiếm cập nhập nhật nhanh hơn và chính xác hơn.

Bạn có biết, cách tạo AMP cho website như thế nào chưa?

sitemap-la-gi-1

Sitemap quan trọng với website như thế nào?

Tạo sitemap cho website là yếu tố quan trọng để giúp cho website có thể nâng cao thứ hạng. Tuy nhiên, việc tạo sitemap không phải là yếu tố quyết định đến thứ hạng mà nó chỉ có tác động một phần mà thôi. Vì vậy, việc bạn tạo sitemap thành công cho website cũng không chắc thứ hạn website của bạn sẽ thay đổi nhanh được.

Có thể nói sitemap có tầm quan trọng nhất định với website, mang lại rất nhiều lợi ích trong đó phải kể đến như:

 • Giúp công cụ tìm kiếm Google dễ dàng index nội dung trên website được dễ dàng hơn.
 • Những website mới luôn gặp các vấn đề về index. Lúc này sitemap sẽ giúp bạn thông báo với Google vào Index website của bạn. 
 • Sitemap giúp người truy cập định hình được cấu trúc website của bạn, tìm kiếm thông tin chính xác. Khả năng trải nghiệm và thu hút người dùng càng cao nếu Sitemap càng chi tiết.
Site-map-la-gi-3

Cách tạo Sitemap cho Website mới nhất năm 2021

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước để tạo Sitemap cho Website hiệu quả nhất năm 2021. Bạn có thể sử dụng 3 cách như tạo sitemap online, Yoast SEO WordPress Plugin, Google XML Sitemap WordPress Plugin. Cụ thể như sau:

Tạo Sitemap cho Website trực tiếp trên internet

Để tạo sitemap, bạn phải chắc chắn rằng website của bạn đang hoạt động bình thường trên internet. Bạn có thể chuẩn bị thêm phần mềm Notepad ++ hoặc các công cụ lập trình khác để set thông số Priority cho URL theo ý của bạn. 

tao-sitemap-online
 • Bước 1: Bạn truy cập vào link trang chủ https://www.xml-sitemaps.com/.
 • Bước 2: Người dùng điền các thông tin như Last modification, Change frequency, Starting URL, Priority.
 • Bước 3: Bạn ấn mục “Start” và chờ khoảng 5 – 10 phút cho hệ thống xử lý. Sau khi quá trình kết thúc, 1 list sitemap sẽ hiện ra. Tuy nhiên, người dùng cần chú ý đến 4 loại file là sitemap.xml, sitemap.html, ror.xml, urllist.txt. 
 • Bước 4: Bạn hãy tải file .xml về và sử dụng  Notepad ++ để mở file, sau đó bạn set các thông số Priority.’ Các url quan trọng sẽ có thông số cao nhất là 1 và thấp dẫn theo sự quan trọng của url đó.
 • Bước 5: Sau khi thay đổi thông số Priority bạn lưu file và tiến han fh Up file xml lên host (nơi lưu trữ dữ liệu, code) của website.
 • Bước 6: Bạn vào Google Webmaster Tools để có thể cập nhật sitemap.

Sử dụng công cụ Yoast SEO WordPress Plugin để tạo sitemap

Đối với những website được thiết kế bằng mã nguồn WordPress bạn có thể dễ dàng tạo sitemap thông qua Plugin Yoast SEO.

yoast-seo-giup-ban-them-breadcrumbs-vao-website-tu-dong
 • Bước 1: Bạn cài đặt Yoast SEO WordPress Plugin cho website.
 • Bước 2: Các chức năng tạo Sitemaps sẽ được tự động kích hoạt. Bạn vào mục SEO, sau đó ấn XML, và nhấp vào Sitemaps để kiểm lại hệ thống mới cài đặt. 
 • Bước 3: Bạn chọn vào  XML sitemap để kiểm tra lại một lần nữa xem sitemap trên website hoạt động chưa.  

Sử dụng công cụ Google XML Sitemap WordPress Plugin để tạo sitemap

 • Bước 1: Người dùng tiến hàng cài đặt Google XML Sitemap WordPress Plugin về máy tính. Trong mục Setting sẽ được cập nhật thêm XML-sitemap, sau khi ấn vào bạn sẽ thấy đường link XML.
 • Bước 2: Đường link bạn vừa click ở trên chính là sitemaps của website và sitemaps đã được tạo thành công. 

Những lưu ý khi tạo Sitemap cho Website

Trong quá trình tạo sitemap cho Website, các bạn cũng nên có một số lưu ý tránh mất thời gian:

 • Sitemap được xây dựng sao cho tương ứng với thiết kế của trang web. Điều này sẽ giúp cho trang web thu hút được lượng lớn người truy cập. 
 • Bạn không nên sử dụng các yếu tố đồ họa khi xây dựng một sitemap. Lý do là người dùng hiện nay đa số đều lướt web ở chế độ chặn đồ họa. Khi bạn xây dựng sử dụng các yếu tố đồ họa thì trang web của bạn sẽ bị hạn chế lượt tìm kiếm. Một sitemap lý tưởng sẽ trông giống nhau trong các trình duyệt khi người sử dụng truy cập. 
 • Cấu trúc sơ đồ phải có độ tương quan với cấu trúc của website. Sơ đồ trang web cần sử dụng tiêu đề và danh sách, không sử dụng các bảng. Điều này sẽ làm cho quy trình gặp nhiều vấn đề khó khăn hơn. 
 • Bạn nên đặt một đường link dẫn tới sơ đồ website trên trang chính, trang đầu của trang web. Người dùng có thể sử dụng đường link này thuận tiện cho việc tìm kiếm. 

Chúng ta vừa được tìm hiểu về nội dung “sitemap là gì? Cách tạo Sitemap cho Website mới nhất”. Các bạn có thể sử dụng 1 trong 3 cách trên đây để tạo một sitemap cho website của mình. Nếu như bạn là một SEOer mới vào nghề thì hãy sử dụng cách xây dựng trực tiếp trên internet. Chúc tất cả mọi người sẽ có những trải nghiệm và hiệu quả tốt khi tạo sitemap cho website của mình!