5 điều bạn cần biết về thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương

Bạn là người bán hàng trực tuyến hay bạn đang là chủ doanh nghiệp sở hữu website riêng. Bạn đang phân vân không biết website mình đang sở hữu để kinh doanh, cung cấp dịch vụ có cần đăng ký phải thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương hay không? Và thủ tục cần chuẩn bị là gì? hãy cùng Azseo tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề đăng ký website với bộ công thương cũng như cách đăng ký trong bài viết này nhé.!

Website thương mại điện tử là gì? Những loại Website nào cần thông báo/đăng ký Bộ Công Thương?

Ngoài hình thức mua sắm trực tiếp bằng việc đến tận nơi bán, sờ tận tay, nhìn tận mắt khi đến các khu chợ, trung tâm thương mại, siêu thị. Thì hiện nay cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, hình thức mua bán trực tuyến thông qua các website ngày càng được phát triển và ưa chuộng. Không mất thời gian di chuyển, giá cả lại hợp lý cùng nhiều chế độ ưu đãi khi mua hàng trên website tạo nên thói quen mua sắm tiện lợi, hợp xu thế.

Có lẻ bởi vậy, mà rất nhiều doanh nghiệp hay thậm chí cá nhân chi tiền cho việc thiết kế website để kinh doanh online. Tìm đơn vị thiết kế website uy tín liên hệ ngay Azseo để được tư vấn và hổ trợ bạn nhé.

Website thương mại điện tử được hiểu là gì?

Có thể hiểu là website được lập ra với mục đích “ thương mại” có ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thương mại. Tóm lại, website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được lập ra nhằm mục đích phục vụ 1 phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại hàng hóa hay cung ứng các dịch vụ, từ việc trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến việc mua bán, cung cấp dịch vụ, thanh toán và cả dịch vụ sau bán hàng.

Website thương mại điện tử được chia ra thành 2 loại:

 • Website thương mại điện tử dùng để bán hàng
 • Website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử : Sàn giao dịch thương mại điện tử, trang website khuyến mãi trực tuyến, trang đấu giá trực tuyến, một số website do Bộ Công Thương quy định…
dang-ky-bo-cong-thuong
Website sàn giao dịch ZaloPay được gắn logo đỏ của Bộ Công Thương

Website thương mại điện tử cần phải thông báo/ đăng ký với Bộ Công Thương hay không?

Như đã đề cập bên trên có 2 loại website được lập ra dùng để bán hàng thì phải có trách nhiệm thông báo với Bộ Công Thương và được đính logo xác nhận màu xanh của Bộ Công Thương. Còn các loại website còn lại chuyên cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử phải đăng ký với bộ Công Thương và được xác nhận bằng logo màu đỏ. 

Vậy tại sao cần phải thông báo/ đăng ký website với Bộ Công Thương?

Trong thời đại mà công nghệ số bùng nổ thì việc ứng dụng công nghệ thông tin để bán hàng hay cung ứng các dịch vụ liên quan trên mạng Internet là điều tất yếu. Và hoạt động thương mại điện tử này cần được thông báo, đăng ký với bộ Công Thương.

Tuân thủ quy định luật pháp

Việc cần phải thông báo/ đăng ký website với Bộ Công Thương thể hiện việc bạn đang chấp hành đúng theo quy định điều 27 Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Pháp Luật. 

Tạo được uy tín, lòng tin với khách hàng

Sau khi tiến hành thông báo/đăng ký website điện tử với bộ Công Thương, thì sẽ được bộ Công Thương cung cấp logo xác nhận. Đồng nghĩa với việc là trang website này đã được Bộ Công Thương xác nhận độ tin cậy về thông tin của cá nhân, doanh nghiệp cũng với mặt hàng, dịch vụ đang được mua bán, cung cấp trên website. Được Bộ Công Thương xác nhận sẽ tạo sự an tâm, tin tưởng của khách hàng với doanh nghiệp, giúp thúc đẩy quá trình mua bán cũng như đảm bảo các dịch vụ được cung cấp.

Xây dựng được uy tín riêng cho doanh nghiệp

Cùng với việc được Bộ Công Thương gắn logo xác nhận sau khi bạn đăng ký/ thông báo thì biểu tượng logo này còn có đường link liên kết trên trang của Bộ Công Thương. Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để tạo sự uy tín cho website. Qua đó sẽ giúp website của bạn được công cụ tìm kiếm Google xếp hạng cao hơn giúp thúc đẩy SEO website rất tốt.

Khẳng định thương hiệu của cá nhân, doanh nghiệp

Việc thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương còn giúp khẳng định các loại hàng hóa, dịch vụ được cung cấp nằm trong danh sách được phép phân phối và quảng bá, không vi phạm luật sử hữu trí tuệ.

logo-bo-cong-thuong
Logo xác nhận của Bộ Công Thương

Thủ tục và quy trình việc thông báo / đăng ký website với Bộ Công Thương

Để tránh những phiền phức từ việc chưa đăng ký / thông báo website với bộ Công Thương thì không nên chần chừ trong việc này. Chi phí đăng ký website là hoàn toàn miễn phí.

dang-ky-website-voi-bo-cong-thuong
Quy trình thông báo/ đăng ký website

Hiện nay, việc thông báo / đăng ký website cũng được thực hiện trực tiếp qua website http://online.gov.vn/ đối với website đang chuẩn bị hoạt động hoặc đã hoạt động chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ như :

 • Mã số thuế cá nhân / công ty.
 • Bản chụp / scan giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tiếp đến tiến hành theo các bước sau: 

Bước 1: Tạo tài khoản 

Truy cập vào website của Bộ Công Thương : http://online.gov.vn/, nhấn đăng ký vào góc trên bên phải. 

quy-trinh-dang-ky-website-voi-bo-cong-thuong
Hướng dẫn đăng ký website thương mại điện tử online

Sau đó, xuất hiện mẫu đăng ký để bạn điền thông tin vào. Khi hoàn thiện mẫu đăng ký thì “Gửi đăng ký” để gửi thông tin đến Bộ Công Thương. Sau khi gửi đăng ký bạn sẽ nhận được email thông báo sẽ được phản hồi trong vòng 3 ngày tới. 

quy-trinh-dang-ky-website-voi-bo-cong-thuong-1
Bảng thông tin cần điền

Bước 2:  Khai báo hồ sơ website

Truy cập vào trang http://online.gov.vn, đăng nhập vào với tên và mật khẩu đã được cấp.

Lựa chọn hình thức khai báo gồm trong 2 hình thức sau:

 • Thông báo đối với website điện tử có mục đích “thương mại”.
 •  Đăng ký đối với website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử.

Điền đầy đủ các thông tin liên quan đến website được yêu cầu trong bản đăng ký / thông báo.

Đăng tải file scan một trong các loại giấy tờ sau lên:

 • Thương nhân: Bản scan giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư.
 • Tổ chức: Bản scan quyết định thành lập doanh nghiệp.
 •  Cá nhân: Bản scan giấy chứng minh nhân dân đối với cá nhân.

Chọn “Gửi hồ sơ” hoàn thành việc đăng ký/thông báo website bán hàng.

Bước 3: Xét duyệt hồ sơ điện tử

Hồ sơ của bạn gửi đi sẽ có phản hồi trong 3 ngày. Sau thời gian đó bạn sẽ nhận được email từ phía Bộ Công Thương.

Nếu trường hợp bạn nhận thông báo hồ sơ đã đầy đủ và được duyệt điện tử thì bạn tiếp tục thực hiện những bước tiếp theo. 

Nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ, bạn sẽ nhận được yêu cầu chỉnh sửa thông tin hoặc là tiến hành đăng ký lại.

Bước 4: Thẩm định giấy tờ, hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ thông báo đã được duyệt điện tử thì bạn không cần phải gửi hồ sơ giấy.

Bước 5 : Nhận thông báo xác nhận từ Bộ Công Thương

Sau khi hoàn tất thủ tục đúng theo quy định website thuộc sở hữu của bạn sẽ nhận được logo xác nhận. Bạn sẽ nhận được logo xác nhận và đường link dẫn đến Trang website của bộ Công Thương.

Mức phạt nào dành cho Website không thông báo/đăng ký Bộ Công Thương?

Việc xử phạt dành cho các cá nhân, doanh nghiệp sở hữu website thương mại điện tử mà không tiến hành thông báo/ đăng ký Bộ Công Thương đã được quy định rõ tại nghị định 185/2013/NĐ-CP và được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 214/2015/NĐ- CP như sau:

 • Đối với website thương mại điện tử không thông báo/ đăng ký với Bộ Công Thương thì phạt từ 10-20 triệu đồng.
 • Đối với website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử mà chưa tiến hành đăng ký theo quy định thì bị xử phạt từ 20-30 triệu đồng.

Thời gian thông báo / đăng ký trong bao lâu?

Tùy vào từng website và việc cung cấp thông tin, giấy tờ liên quan có đầy đủ hay không mà thời gian hoàn tất việc đăng ký nhanh hay chậm thường sẽ từ 1-3 tuần.

Việc thông báo/ đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương sẽ giúp hạn chế được việc buôn bán hàng giả, kém chất lượng, phát hiện các dịch vụ không đúng quy định.

Nhờ vào việc đăng ký/thông báo website thương mại điện tử thì lợi ích, quyền lợi của người kinh doanh lẫn khách hàng đều được đảm bảo. Bên cạnh đó, việc thông báo/ đăng ký website giúp các doanh nghiệp khẳng định được thương hiệu, khách hàng yên tâm mua sắm cũng như giúp nhà nước dễ dàng quản lý.