Mobile Marketing là gì ? Ứng dụng trong Digital Marketing

Ngày nay, với sự bùng nổ của các thiết bị di động như điện thoại, tablet,… Các nhà điều hành marketing đã đưa ra nhiều chiến lược quảng cáo để thu hút người dùng có thể kể đến như quảng cáo facebook, quảng cáo google…. hay thậm chí là SEO website.

Trong đó, có một chiến lược được biết đến với cái tến Mobile Marketing. Vậy Mobile Marketing là gì? Ứng dụng của nó trong Digital Marketing như thế nào? Trong bài viết dưới đây, AZSEO sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản hữu ích về lĩnh vực này.

mobile-marketing-la-gi
Ứng dụng Mobile Marketing trên các thiết bị di động

Mobile Marketing là gì ?

Mobile Marketing được hiểu là một hình thức quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ thông qua các tiện ích trên điện thoại hoặc các thiết bị di động tương tự.

Tương tự với những nền tảng khác, Mobile Marketing sẽ có cách tiếp thị thông qua nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo sự phù hợp và tương thích với mỗi loại thiết bị di động. Đặc biệt là phù hợp với từng nhóm đối tượng cũng như nhu cầu của khách hàng.

Xu hướng tiếp thị di động

Với sự phát triển ngày càng hiện đại của các thiết bị công nghệ, con số bán ra của các thiết bị di động cũng từ đó mà gia tăng không ngừng. Hãy cùng AZSEO điểm qua một vài thống kê về số liệu của xu hướng sử dụng điện thoại của người dùng hiện nay:

 • Trung bình có khoảng 1,2 tỉ người trên toàn thế giới sử dụng các thiết bị di động.
 • Thời gian trung bình cho việc sử dụng thiết bị di động hiện nay khoảng 2,8 tiếng/ngày.
 • Trong đó, khoảng 2/3 thời gian sử dụng thiết bị di động của người dùng chủ yếu truy cập vào các nền tảng social media và các ứng dụng được tải về trên thiết bị di động.
 • Riêng tại Việt Nam, con số người dùng sử dụng các thiết bị di động rơi vào khoảng 119,7 triệu thuê bao.
 • Theo một số nghiên cứu cho thấy, điện thoại đã trở thành “vật bất ly thân” của hầu hết người dùng tại Việt Nam.
 • Khoảng 1/2 người dùng di động tại Việt Nam đã và đang sử dụng các ứng dụng dành cho di động.

Qua một vài số liệu thống kê như trên, có thể thấy được sức ảnh hưởng của các thiết bị di động đối với cuộc sống của con người. Cũng vì lí do đó mà xu hướng tiếp thị di động hay còn gọi là mobile marketing ngày nay đã được phổ biến rộng rãi hơn so với trước kia. 

mobile-marketing-la-gi-1
Mobile Marketing đem đến nhiều lợi ích cho khách hàng và doanh nghiệp

Ứng dụng Mobile Marketing

Từ những số liệu về lượng người sử dụng các thiết bị di động như hiện nay, đây đích thị là mảnh đất màu mỡ dành cho các nhà nghiên cứu marketing. Khi đầu tư vào thị trường này, cũng đồng nghĩa với việc loại hình mobile marketing đã chiếm ưu thế hơn loại hình marketing truyền thống như trước đây. Vậy làm thế nào để các nhà nghiên cứu marketing có thể tận dụng tối đa nguồn lợi này ?AZSEO sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây.

Mobile Marketing phù hợp với những hoạt động kinh doanh nào?

Theo AZSEO nhận thấy, khi sử dụng các thiết bị di động, người dùng có xu hướng truy cập vào các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị. Nhờ vào xu hướng này của người dùng mà các marketer có thể tận dụng để đưa vào thị trường các tiện ích và dịch vụ như:

 • Chế độ chăm sóc khách hàng dựa trên việc cung cấp các gói khuyến mãi, hỗ trợ,…
 • Truyền tin nhắn, thông điệp đến người dùng dựa trên thói quen về nhu cầu, sở thích và đối tượng.
 • Phân tích kết quả và điều chỉnh chiến lược marketing.

Dựa trên các cách thức hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp, cá nhân mà bạn có thể áp dụng những chiến lược marketing sao cho hợp lý và phù hợp với mục đích đề ra. 

Mobile Marketing và kinh doanh

Khi sử dụng chiến lược Mobile Marketing và kinh doanh cho doanh nghiệp hoặc cá nhân, bạn cần đưa ra những cách thức hoạt động phù hợp với mục đích. Các marketer sẽ nghiên cứu thị trường của mình và áp dụng những cách thức hữu hiệu nhất như email marketing, message marketing,.. Từ những cách thức này, người dùng sẽ tiếp cận được sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, cá nhân. Cuối cùng, “quả ngọt” mà các doanh nghiệp hay cá nhân gặt hái được chính là: 

 • Gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu trong tiềm thức của khách hàng.
 • Các khách hàng tiềm năng sẽ được xây dựng vào một cơ sở dữ liệu chung.
 • Doanh nghiệp, cá nhân sẽ điều hướng được hành vi của khách hàng để làm gia tăng doanh số bán ra.
 • Tạo dựng được mối quan hệ với các khách hàng thân thiết và trung thành với sản phẩm, dịch vụ.

Hình thức ứng dụng Mobile Marketing

Thông qua áp dụng chiến lược Mobile Marketing, các nhà làm marketing sẽ đưa ra những hình thức tiếp cận đến doanh nghiệp một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Sau đây, AZSEO sẽ giới thiệu một vài hình thức ứng dụng của Mobile Marketing hiệu quả:

hinh-thuc-mobile-marketing
Các hình thức ứng dụng Mobile Marketing phổ biến nhất

Tin nhắn (SMS,MMS): 

 • Khách hàng sẽ nhận được những thông tin quảng cáo, khuyến mãi về dịch vụ, sản phẩm vào những dịp đặc biệt như mùa sale off, lễ, sinh nhật,… thông qua tin nhắn. 
 • Tuy vậy, hình thức này còn gặp một số khó khăn như bị hạn chế về kí tự và sự thỏa thuận với người dùng.

WAP: 

 • WAP là một dạng trang web hiển thị trên các thiết bị di động.
 • Thông qua trang web này, doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể đưa các thông tin hỗ trợ khách hàng hoặc các thông tin có liên quan về dịch vụ, sản phẩm.
 • Giao diện web có sự tương đồng với những trang web khác.

Video:

 • Với sự phát triển bùng nổ của các ứng dụng như Youtube, TikTok hay tích hợp công cụ Reels trên Instagram và Watch trên Facebook. Người dùng có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin về doanh nghiệp, cá nhân thông qua nền tảng video.
 • Khi sử dụng hình thức video cho chiến lược Mobile Marketing, người dùng có xu hướng đón nhận thông tin một cách vui vẻ và nhiệt tình hơn.
 • Đây là một công cụ, hình thức phát triển đầy mạnh mẽ trong thời gian gần đây và AZSEO tin chắc nó sẽ còn phát triển bùng nổ hơn nữa trong tương lai gần.

Marketing dựa trên ứng dụng:

 • Với lượng người dùng các thiết bị di động khổng lồ như hiện nay, việc sử dụng các ứng dụng di động cũng trở nên phổ biến hơn.
 • Các nhà nghiên cứu marketing có thể tận dụng cơ hội này để truyền tải trực tiếp thông tin, sản phẩm của mình đến người dùng thông qua các quảng cáo trong ứng dụng.
 • Một số dịch vụ phổ biến hiện nay mà AZSEO đã thu thập được có thể kể đến là Google AdMob hoặc tính năng Promoted Post Ads của ứng dụng Facebook,…

Marketing trong trò chơi:

 • Một điểm sáng nữa trong chiến lược Mobile Marketing đó là hình thức Marketing trong trò chơi, hay còn gọi là In-Game Mobile Marketing.
 • Các marketer có thể tận dụng các khoảng thời gian chờ của người dùng trong khi truy cập ứng dụng game để tiếp cận khách hàng một cách tối ưu nhất.
 • Dạng quảng cáo banner pop-ups hoặc quảng cáo nguyên trang bằng hình ảnh hoặc video ở các màn hình chờ hiện đang rất phổ biến trong ngành.

QR Code Marketing:

 • Việc ứng dụng hình thức QR Code vào marketing tại Việt Nam hiện chưa được phổ biến rộng rãi.
 • Tuy nhiên, phương pháp này ngày càng trở nên thông dụng và trở thành xu thế mới của marketing.
 • Các marketer có thể lưu trữ rất nhiều thông tin chỉ trong một mã QR Code và mã này sẽ hiện đầy đủ thông tin đã được lưu trữ khi được quét bằng thiết bị di động có kết nối mạng.
 • Hình thức này cho phép khơi gợi sự khám phá và trí tưởng tượng của người dùng khi dùng thiết bị để quét mã. 

Marketing dựa trên vị trí:

 • Khi sử dụng hình thức marketing dựa trên vị trí, các doanh nghiệp hoặc cá nhân sẽ có thể thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng trong khu vực bạn hướng đến.
 • Tăng sự tương tác và giữ vững mối quan hệ giữa doanh nghiệp hoặc cá nhân với khách hàng cũng được xem như một trong những yếu tố then chốt giúp phương pháp này trở nên phổ biến hơn.
 • Định vị đúng đối tượng khách hàng và mục tiêu, nhu cầu của khách hàng sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và gia tăng giá trị lợi nhuận từ khách hàng.

Tóm lại, việc lựa chọn các hình thức ứng dụng của Mobile Marketing cần được đầu tư và nghiên cứu kĩ lưỡng bởi các nhà nghiên cứu, các chuyên gia marketing. Qua một vài hình thức mà AZSEO đã liệt kê như trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích và hữu dụng trong khi nghiên cứu về thị trường marketing đầy tiềm năng.

Qua bài viết trên, AZSEO hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc một vài kiến thức căn bản hữu ích về lĩnh vực marketing mà đặc biệt là Mobile Marketing. Xu hướng tiếp thị này đang ngày càng phổ biến và phát triển rộng rãi hơn. Vì thế bạn cần có lối tư duy nhạy bén và xác định rõ mục tiêu, nhu cầu của bản thân cũng như khách hàng để lựa chọn hình thức Mobile Marketing tối ưu và phù hợp nhất.