DNS là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin hay thiết kế website. Vậy DNS là gì? Chức năng của DNS là gì? Cách hoạt động ra sao? Có những loại DNS phổ biến nào? Và cách sử dụng các loại DNS server phổ biến như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Vậy DNS là gì?

– Khái niệm DNS

DNS là từ viết tắt của cụm từ Domain Name System. Nó được hiểu là hệ thống phân giải tên miền. Hiểu đơn giản hơn, đây là một hệ thống để con người có thể “giao tiếp” với máy tính. Hệ thống này cho phép biến tên miền thành các dãy số giúp máy tính dễ dàng nhận biết.

– Mục tiêu của DNS

DNS giúp người dùng dễ ghi nhớ những chuỗi dãy số dài. Đặc biệt là khi giao thức mạng IPv6 trở lên thịnh hàng và thay thế cho IPv4 truyền thống.

Bạn đã biết: Cách kiểm tra độ uy tín của Website chưa? Xem ngay nhé.!

dns-la-gi
DNS là gì là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về thiết kế website.

Chức năng của DNS

Bạn có thể hình dùng DNS như một cuốn danh bạ điện thoại. Bạn sẽ chỉ cần nhớ tên của bạn bè thay vì phải nhớ cả một dãy sỗ dài. Và ở đây, tên bạn bè dùng để chỉ tên miền của website. Và số điện thoại chính là địa chỉ IP của Website.

Ngoài ra, DNS cũng giúp ghi nhớ những tên miền đã từng phân giải trước đó. Và sử dụng cho những lần sau. Vào lần truy cập tiếp theo, nó sẽ ưu tiên sử dụng những tên miền đó.

Cách hoạt động của DNS

Đầu tiên, DNS sẽ thực hiện một truy vấn để lấy thông tin. Bước này được gọi là “DNS query” . Nó sẽ tìm thông tin trong file hosts và sau đó chuyển tên miền thành IP.

Trong trường hợp không thấy thông tin, DNS quay lại bộ nhớ tạm để tìm kiếm. Nếu vẫn không thấy thông tin, nó sẽ hiển thị lỗi.

Các loại DNS Server và vai trò

Có 4 loại DNS với các vai trò chủ yếu dưới đây:

– Root Name Servers

Loại DNS này thường được gọi tắt là Name Server. Loại DNS này được coi là Server quan trọng nhất trong hệ thống DNS. Nó giống nhưu một thư viện để banjcos thể dễ dàng tìm kiếm.

– DNS Recursor

Nhiệm vụ của loại DNS này là tìm kiếm và trả thông tin đúng về cho trình duyệt mà nó cần. Nó cũng làm nhiệm vụ liên lạc với các DNS trong hệ thống để cũng tìm kiếm thông tin.

– TLD Nameserver

TLD là từ viết tắt của Top-level Domain. Đây chính là phần mở rộng khi người dùng muốn truy cập Google hay Facebook. Nhiệm vụ của nó là quản lý toàn bộ hệ thống thông tin của phần mở rộng của tên miền chung.

– Authoritative Nameserver

Trách nhiệm của Authoritative Nameserver là phân giải tên miền diễn ra. Nó cũng cung cấp cho Recursive Resolver biết thông tin tên miền đang gắn ở địa chỉ nào.

cac-loai-dns-server
Có rất nhiều loại DNS với nhiều chức năng khác nhau. 

Sử dụng DNS như thế nào?

Mỗi một DNS sẽ có một tốc độ xử lý khác nhau. Người dùng sẽ tùy theo mục đích, nhu cầu mà lựa chọn loại DNS phù hợp. Bạn có thể lựa chọn loại DNS mặc định hoặc các bản DNS miễn phí hoặc có trả phí tùy ý.

Các bước thay đổi DNS trong máy tính

Khi sử dụng DNS Server khác, bạn cần thay đổi máy tính của mình. Và các bước thay đổi nhưu sau:

  • Bước 1: Nhấn chọn Start  sau đó ẩn Setting và chọn Network Connection
  • Bước 2: Kích đúp chuột vào  Local Area Connection sau đó chọn Properties và chọn  Internet Protocol (TCP/IP) – Properties
  • Bước 3: Tìm kiếm 2 ô “Preferred DNS Server” & “Alternate DNS Server” và điền thông số DNS Server bạn muốn

Các loại bản ghi DNS là gì?

Có các loại bản ghi DNS như sau:

– A Record:

Đây là loại đơn giản nhất được dùng để chỉ tên Website tới một địa chỉ IP cụ thể. Bạn có thể chọn Time to Live để thêm một tên mới.

– CNAME Record

Bản ghi này cho phép đặt một hoặc nhiều tên gọi khác nhau cho tên miền chính.

– MX Record

Nhiệm vụ của bản ghi này là quản lý các dịch vụ Email của tên miền đó.

– TXT Record

Chức năng của bản ghi này là chứa đựng các thông tin dạng văn bản của tên miền

– AAAA Record

Với loại bản ghi này, bạn có thể dùng để trỏ tên miền đến một địa chỉ trong giao thức mạng IPV6 Address

– NS Record

Loại bản ghi này cho phép người dùng chỉ định Name Server cho từng tên miền phụ

– SRV Record

Nhiệm vụ của bản ghi này là xác định dịch vụ nào đang chạy port nào.

DNS-la-gi-1

Qua bài viết này các bạn đã rõ DNS là gì rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin về chức năng của DNS cũng như cách thức hoạt động và các loại DNS chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về DNS.

Nếu cần tư vấn thêm về DNS cũng như những vấn đề liên quan đến việc thiết kế website, mời các bạn tham khảo thêm trên https://azseo.vn/. Hoặc liên hệ hotline 0902446660 để được hướng dẫn cụ thể nhé!