Lazy Loading là gì? Tổng quan về Lazy Loading cần biết

Trong một trang web, hình ảnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng bởi vì nó có mặt ở khắp mọi nơi và cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tính thẩm mỹ của website. Hình ảnh xuất hiện tại Logo, Banner cũng như Product Image. Chính vì thế cho nên chất lượng hình ảnh càng cao thì đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có nhiều hình ảnh đẹp và chất lượng khi sử dụng các giao diện trên website.

Tuy nhiên những hình ảnh có dung lượng quá lớn sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới việc load trang web trong khi bạn cũng không thể sử dụng ít hình ảnh được. Đừng quá lo lắng về vấn đề này bởi đã có thủ thuật Lazy Loading hỗ trợ cho trang web của các bạn. Vậy Lazy Loading là gì? Hãy cùng AZSEO tìm hiểu chi tiết về thủ thuật này trong bài viết dưới đây nhé.

Lazy Loading là gì?

Hiểu theo một cách nôm na thì thủ thuật Lazy Loading chính là việc chúng ta load dữ liệu khi có nhu cầu sử dụng đến chúng. Chẳng hạn như việc có nhiều người cùng truy cập vào 1 page nào đó họ sẽ không kéo ngay xuống tới cuối trang để đọc các nội dung và việc các bạn cần phải làm chính là load nội dung trước.

Khi người dùng scroll tới đâu thì các bạn phải loading dữ liệu tới đó. Thủ thuật Lazy loading có thể áp dụng được đối với bất cứ một nguồn nào trên trang web, nó thậm chí còn được sử dụng cho cả file Javascript. 

Bạn cần thiết kế website chất lượng ảnh tốt nhất mà không ảnh hưởng đến tốc độ load của trang?

lazy-loadding
Lazy Loading là gì?

Tại sao nên sử dụng Lazy Loading?

Sau khi đã hiểu được khái niệm Lazy Loading là gì? chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân tại sao nên sử dụng thủ thuật Lazy Loading. 

Trước hết, đây là một kỹ thuật hoàn hảo, có thể áp dụng được cho tất cả các trường hợp. Khi chúng ta đã hiểu rõ nhân khẩu học của người dùng mục tiêu đó là họ đang sử dụng những thiết bị kết nối có bộ vi xử lý cao. Các thiết bị kết nối này có thể là những chiếc smartphone từ tầm trung cho tới cao cấp, có tốc độ truy cập nhanh và mạnh.

Trong trường hợp bạn nhận thấy người dùng mục tiêu của mình không có những thiết bị như trên thì cách tốt nhất chính là bạn càng ít phụ thuộc vào Javascript càng tốt.  

tai-sao-nen-su-dung-lazy-loading
Lazy Loading  giúp tăng tốc độ load trang

Khi các bạn áp dụng thủ thuật Lazy Loading cho những bức hình không cần thiết ở các bài đăng trên Photography portfolioBlog của bạn thì quả là một sáng kiến tuyệt vời.

Trái lại, nếu các bạn áp dụng Lazy Loading cho các bức ảnh của một cửa hàng trực tuyến thì nó sẽ không tạo được hiệu quả. Đặc biệt khi khách hàng của bạn đang có nhu cầu đặt mua sản phẩm nhưng lại không nhìn thấy được hình ảnh thì rất có thể họ sẽ không chọn mua sản phẩm trong cửa hàng của bạn nữa. 

Và điều này có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi các bạn đang sở hữu một thiết bị có kết nối kém. Vì hình ảnh là nội dung không thể thiếu của mỗi website cho nên chúng ta cần phải biết cách tối ưu chúng để làm sao hình ảnh khi tải xuống có chất lượng tốt. Với những hình ảnh không có nhiều chức năng thì nên sử dụng Lazy Loading cho chúng. 

Nếu như các bạn đang phụ thuộc vào Javascript thì nên sử dụng laysize, nó giống như một thư viện và chịu trách nhiệm chính trong việc Lazy Loading các hình ảnh. Nó cũng giúp tạo ra những hình ảnh tương thích một cách nhanh chóng cho các bạn trong quá trình sử dụng.  

Bản chất của Lazy Loading Images

Lazy Loading Images qua thẻ Img

Như các bạn đã biết thì trình duyệt đọc src là một thuộc tính để kích hoạt cho việc tải ảnh. Chính vì vậy nên các bạn cần di chuyển đường link của ảnh qua một thuộc tính khác ngăn chặn việc tải hình ảnh này.

Sau khi các bạn đã ngăn chặn thành công việc load ảnh kịp thời, hãy báo lại cho hệ thống để nó biết khi nào các bạn cần tải ảnh lên. Trong lúc này, chúng ta hãy sử dụng thủ thuật Javascript để biết được sự kiện của người dùng và thêm đường link từ data – src vào lại attr src. 

Lazy Loading Images qua thuộc tính background-image

Với những hình ảnh nền, trình duyệt sẽ xây dựng cho chúng một cây DOM và kèm theo đó là CSSDOM, nó cũng sẽ kiểm tra xem kiểu CSS mà nó cung cấp có thể áp dụng được cho nút DOM ở thời điểm hiện tại được không. Nếu DOM ở thời điểm hiện tại có hình ảnh nền thì trình duyệt sẽ load ảnh. Cũng giống với src attr, đầu tiên chúng ta phải set DOM có giá trị background – image: none, sau đó chúng ta có thể thay đổi các giá trị khi thấy cần thiết. 

Chúng ta cũng không thể thiếu các lớp để kích hoạt tới các đối tượng thông qua thuộc tính background-image đối với cả 2 trường hợp trên. 

Ảnh minh họa Lazy Loading qua thuộc tính background image

Ưu nhược điểm của Lazy Loading

Lazy Loading được người dùng đánh giá là một trong những phương pháp giúp tối ưu các hiệu suất trên trang web hiệu quả nhất hiện nay. Nó đang được sử dụng rất phổ biến và giúp cho người dùng không cần tốn bất cứ chi phí băng thông nào cho tất cả những nội dung mà các bạn không xem, không nhìn và không tải xuống. 

Nếu các bạn quan tâm nhiều nhất về lưu lượng truy cập thì chắc chắn không nên bỏ qua Lazy Loading. Cách tiếp cận nội dung này sẽ dẫn tới việc nhấp nháy ở những phần nội dung còn khuyết thiếu. 

lazy-loadding-2

Một số lưu ý khi sử dụng Lazy Loading

  • Khi các bạn thực hiện Lazy Loading hình ảnh mà sử dụng Intersection Observer API thì lệnh src sẽ ngay lập tức trở thành lệnh data – scr thì dẫn tới việc Googlebot sẽ không thể hiểu được data – scr nghĩa là gì.
  • Để tránh phải giảm thiểu layout shift thì các bạn không nên áp dụng Lazy Loading đối với các hình ảnh nằm ở đầu trang. 
  • Trước khi các bạn sử dụng Lazy Loading thì hãy nêu rõ kích thước của bức ảnh để khi người dùng kéo xuống dưới vẫn có thể thấy được hình ảnh mà không làm cho các thông tin hiển thị trên trang web bị xê dịch đi chỗ khác.

Như vậy, AZSEO đã giúp các bạn hiểu rõ Lazy Loading là gì? Những ưu nhược điểm có nó cũng như lý do mà chúng ta nên sử dụng. Những khách hàng nào còn chưa hiểu rõ Lazy Loading là gì? hãy liên hệ với Azseo qua hotline: 0902446660.