Google index là gì? 10 cách index Google mới nhất 2023

Trong quá trình vận hành và phát triển website thì không thể bỏ qua một công cụ quan trọng là Google index. Vậy Google index là gì? Những ảnh hưởng của index đối với trang web ra sao? Trong bài viết này, Azseo sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về Google index cũng như bật mí 10 cách index mới nhất năm 2023. 

1. Google index là gì?

Để hiểu Google index là gì thì trước tiên cần tìm hiểu khái niệm về index.

google-index-la-gi
Google index là gì?

1.1 Index là gì?

Index được hiểu cơ bản là chỉ số, tức là chỉ mục bao gồm những thông tin được sắp xếp theo quy luật như theo bảng chữ cái hay số thứ tự tăng dần. Mục đích của index là mang lại trật tự các thông tin để tìm kiếm một cách dễ dàng nhất.

Các chỉ mục trên trang web thường sẽ được sắp xếp theo các chủ đề hay chuyên mục. Điều này không hề làm ảnh hưởng đến chất lượng trang web mà chỉ mang lại lợi ích, giúp điều hướng khách hàng đến trang đích một cách dễ dàng hơn.

1.2 Google index là gì?

Google index chính là quá trình mà Google thu thập thông tin, phân tích, tổng hợp và đánh giá trang web dựa vào các dữ liệu đã được cung cấp. Từ đó, Google sẽ trả lại kết quả một cách đúng nhất với nhu cầu tìm kiếm của người sử dụng.

2. Google index chậm ảnh hưởng như nào đến website?

Hiểu về Google index là gì thì bạn cũng cần hiểu về tầm ảnh hưởng cực kỳ lớn của nó đến trang web của bạn.

2.1 Dễ bị đối thủ copy nội dung

Cần lưu ý rằng các bài viết hiển thị trên trang web của bạn không đồng nghĩa với việc bài viết đó đã được xuất hiện tại hệ thống dữ liệu của Google. Đây là một sơ hở để các đối thủ của bạn sao chép thông tin và dành giật index trước. Điều đó vô tình đẩy bạn thành người đến sau và dễ bị Google hiểu làm là kẻ ăn cắp thông tin.

Do đó Google index càng lâu thì đồng nghĩa nguy cơ bạn phải đối diện với việc đối thủ cướp mất thông tin càng lớn. Do đó cần Google index càng sớm càng tốt.

2.2 Chậm tiến độ SEO

Quá trình SEO của bạn sẽ bị chững lại nếu Google index chậm do nội dung chất lượng mất quá nhiều thời gian mới có thể tìm được một vị trí trên Google. Và rất có thể, thời điểm URL của bạn được index thì đối thủ của bạn đã bỏ xa bạn rồi.

Điều này cũng là nguyên nhân gây ra việc trang web bị đánh giá không tốt về mặt chất lượng.

Bạn cần đơn vị SEO website giá rẻ tại HCM – Để được báo giá sớm nhất.

google-index-1
Google index chậm ảnh hưởng đến tiến độ SEO

2.3 Ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của các SEOer

Do Google index chậm làm tăng thời gian và công sức để SEO trang web nên lẽ dĩ nhiên, nó sẽ khiến các SEOers bị ảnh hưởng về các kế hoạch làm việc của mình.

3. Cách kiểm tra website đã được Google index chưa

3.1 Sử dụng công cụ Google Search Console

Sử dụng công cụ Google Search Console là một cách đơn giản nhưng hiệu quả chính xác lại cao đến bất ngờ. Việc bạn cần làm chỉ đơn giản là truy cập vào Google Search Console và gắn URL vào ô kiểm tra, ấn tìm kiếm và chờ đợi kết quả.

Nếu kết quả được trả về là “URL nằm trên Google” thì trang web của bạn đã được Google index. Ngược lại, bạn sẽ cần tìm cách index URL của mình nếu nhận được kết quả “URL không nằm trên Google”.

3.2 Sử dụng “site:domain”

Cách kiểm tra này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhập lên phần tìm kiếm của Google site:domain một trang web hoặc một URL cụ thể.

4. 10 cách index Google mới nhất

4.1 Gửi link báo cáo lên Google

Gửi link báo cáo lên Google là một cách làm phổ biến hiện nay vì tính đơn giản của nó. Bạn chỉ cần dán link bài viết vào phần URL của Google Search Console và xác nhận những yêu cầu cần thiết, ấn Gửi yêu cầu là hoàn thành.

Bài viết mà bạn dán link sẽ lập tức được hiển thị trên công cụ tìm kiếm trong vài chục giây hoặc có thể là 1-2 ngày. Đó là dấu hiệu đã Google index xong.

4.2 Đăng ký bài viết lên tất cả các công cụ tìm kiếm

Để được lập chỉ mục nhanh hơn thì nên đăng ký bài viết lên tất cả các công cụ tìm kiếm có thể.

Một gợi ý cho bạn là đăng ký trên http://www.freewebsubmission.com/ để có thể đăng ký được trên 50 công cụ tìm kiếm khác nhau dễ dàng hơn.

4.3 Chia sẻ link trên các trang mạng xã hội

Các trang mạng xã hội đình đám như Facebook, Tiktok, Zalo, Instagram,… là mảnh đất màu mỡ để bạn chia sẻ link và thu hút về hàng triệu tương tác. Bạn có thể đăng bài tự động hoặc tự làm thủ công.

4.4 Gắn các liên kết nội bộ chuyên nghiệp

Điều này giúp cho các công cụ tìm kiếm thu thập trang web của bạn một cách hiệu quả, tuy không giúp tăng tỷ lệ Google index nhanh. Hãy thêm liên kết đến các bài viết mới vào các bài viết cũ có liên quan nhé.

4.5 Cập nhật nội dung trang web thường xuyên

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất của các công cụ tìm kiếm nói chung và Google nói riêng là nội dung. Do đó các trang web mà có lịch sử cập nhật nội dung thường xuyên thì sẽ có khả năng được Google chú ý hơn, cơ hội Index nhanh hơn. 

google-index-2
Cập nhật trang web thường xuyên

4.6 Lưu trữ website trên hệ thống ổn định

Một thế mạnh của trang web trong việc lập chỉ là có thể lưu trữ website trên hệ thống máy chủ đáng tin cậy có thời gian hoạt động ổn định. Nên nhớ rằng Google sẽ không muốn truy cập vào những trang web hay bị lag, đơ, mất kết nối.

4.7 Tạo Sitemap

Sitemap giao tiếp với công cụ tìm kiếm khi mà trang đó có những thay đổi, nó là một tài liệu XML, liệt kê mỗi trang trên trang web của bạn.

4.8 Tránh trùng lặp nội dung

Nội dung bị trùng lặp dễ dàng bị nhận diện bởi công cụ tìm kiếm và điều đó tất nhiên sẽ dẫn tới việc trang web của bạn bị đánh giá thấp. Thậm chí có thể khiến cho Google index kém hiệu quả và phản tác dụng.

Hãy giảm thiểu tối đa tình trạng này bằng cách sử dụng các công cũ hỗ trợ như Plagiarism Checker,…

4.9 Giảm thời gian tải trang web

Tăng tốc độ tải trang sẽ giúp Google index không bị gián đoạn do Google chỉ thu thập dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi.

4.10 Đừng quên tối ưu hóa hình ảnh

Google không thể đọc trực tiếp hình nên vậy nên Google index sẽ rất hiệu quả khi bạn tối ưu hoá hình ảnh của mình.

Trên đây là những nội dung hữu ích về Google index. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được Google index là gì cũng như cách để index trang web của mình thật hiệu quả.