Google news là gì? Làm sao để website xuất hiện trong Google news?

Mạng lưới các tiện ích của nhà Google luôn được người dùng ưu ái đánh giá cao và sử dụng. Ngoài những công cụ vô cùng quen đối với giới trẻ như Google Docs, Meet hay Drive thì Google news lại là một trợ thủ đắc lực không mới lạ cho lắm với các dân chuyên trong ngành SEO.

Qua bài viết Google news là gì? Làm sao để website xuất hiện trong Google news? Azseo hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về Google news và cách tham gia cũng như áp dụng để website của mình xuất hiện trên nền tảng của Google news nhé. Giờ thì cùng bắt đầu thôi!

1. Google news là gì?

Bạn rất dễ dàng nhìn thấy biểu tượng Google news trên thanh tìm kiếm của Google, nên có thể gọi Google news như 1 bộ phận của Google Search. Với định hướng phát triển là một nền tảng thu thập nhiều mẩu tin đặc sắc từ các nguồn có kiểm chứng, đảm bảo. Nên đa số, các nội dung đăng tải trên Google tin tức đều lấy nguồn từ các hãng tin tức lớn, uy tín của Việt Nam như: Vietnamnet, Dân Trí, Vnexpress,…Các bài đăng này 100% luôn là tin tức mới nhất, được độc giả quan tâm và có lượt truy cập cao, đồng thời mang lại nhiều thông tin chính xác, hữu ích cho người đọc. 

Để trả lời cho câu hỏi Google news là gì thì tóm gọn lại, Google news là bản “brief” tóm gọn lại các mảng tin tức nổi bật trong ngày, giúp độc giả có cái nhìn bao quát tóm gọn về hầu hết các điểm tin nổi bật được cập nhật liên tục diễn ra trong ngày.

google-news
Trang thông tin uy tín, chi tiết của nhà Google

2. Những lợi ích mà website nhận được khi xuất hiện trên Google news

Vì Google news là một nền tảng thông tin uy tín nên khi website của doanh nghiệp bạn có mặt trên hệ thống này sẽ là bảo chứng cho mức độ đảm bảo về thương hiệu cũng như tăng tầm nhận diện nhãn hiệu của công ty, doanh nghiệp của những đối tác của Google tin tức. Với công cụ cùng các tính năng tối ưu hoá tìm kiếm chuẩn SEO, việc có mặt trên nền tảng Google news đối với website của 1 đơn vị là cơ hội tiềm năng để quảng bá tới khách hàng, người dùng.

3. Làm sao để tham gia Google news?

3.1 Website của bạn là một trang tin tức

Khi đã hiểu được Google news là gì và muốn được làm việc với Google news thì điều kiện cần là các bên muốn tham gia phải có một nền tảng cụ thể, mà ở đây là 1 trang web đăng tải tin tức có quy mô gần như chuyên nghiệp. Sau đó, Google news sẽ bắt đầu tiến hành quá trình thẩm tra nghiêm ngặt về hoạt động của trang web cũng như kiểm duyệt các nội dung trên trang để đánh giá trang web của bạn có đủ điều kiện để gia nhập Google news theo các điều khoản của Google hay không.

Theo thông tin từ nhiều nguồn, việc sở hữu một nền tảng, cơ sở đăng tải tin tức tốt là vô cùng quan trọng, nếu như không có những content phù hợp, ý nghĩa trên website thì cơ hội để tham gia Google news là gần như không thể.

Google news là nền tảng tin tức rất uy tín và tiện dụng

3.2 Các URL tĩnh tối ưu và duy nhất

Để thuận lợi tham gia vào hệ thống của Google tin tức khi đã biết Google news là gì cùng các điều khoản và tính năng của nó, việc cần làm là phải cam kết chỉnh sửa các URL liên kết trên website tin tức của người muốn tham gia Google news thành các URL ở dạng tĩnh, tức là dưới dạng www. Khi này, các URL đó đã được tối ưu hóa và tránh bị lặp và trùng, giúp cho Google có thể dễ dàng thu nhập thông tin từ trong URL và tiện hơn trong quá trình kiểm duyệt, đánh giá tin tức trên trang web của bạn. 

google-news-2
Google news là công cụ xuất sắc đắc lực cho công cuộc SEO hóa 

3.3 Các nội dung ở dạng HTML

Google news sẽ nhận diện nhanh các bài tin nếu định dạng của nó ở dạng HTML. Chính vì vậy nếu định dạng bài viết của bạn ở dạng Java thì Google Tin tức sẽ mất thời gian và có thể không nhận dạng được nội dung bài viết và khó sắp xếp mục đề cho bài viết. 

3.4 Có sơ đồ XML cho trang tin tức

Sơ đồ cấu trúc XML cho trang web là chìa khóa vàng tăng cơ hội tham gia Google New. Cấu trúc XML hoàn thiện sẽ giúp Google news cập nhật kịp thời các bài viết bạn đăng tải trong vòng 2 ngày. Tỷ lệ chấp nhận bài viết càng cao khi khả năng xác thực của sơ đồ càng được tối ưu hóa. 

3.5 Các tin tức được cập nhật liên tục

Hãy đảm bảo rằng trang tin tức của bạn được đăng bài với tần suất dày đặc. Bởi lẽ không ai theo dõi khi nền tảng của bạn đăng tải lèo tèo những nội dung không có lịch nhất định, thiếu chuyên nghiệp. Tần suất đăng bài dày đặc là một trong những yếu tố quan trọng để Google news duy trì hợp tác với trang web của bên muốn tham gia. 

3.6 Các chủ đề phong phú, mang màu sắc riêng

Thị trường tin tức vô cùng rộng lớn và đầy biến thiên luôn là nơi đầy cạnh tranh. Nhất là trên nền tảng cực kì chuyên nghiệp như Google news thì việc đăng tải tin tức nổi bật, đồng thời sâu sắc, có cái nhìn đa chiều gợi nhiều luồng suy nghĩ cho độc giả là vô cùng quan trọng. Chưa bao giờ các chủ đề hết hot vì luôn có những cách nhìn và màu sắc riêng trong cách viết bài. 

google-news-3
Tính phong phú luôn được đề cao trong các mẩu tin của Google news

3.7 Nhiều ngòi bút 

Mỗi một góc nhìn trong 1 chủ đề sẽ có mang hơi hướng khác nhau. Vì vậy đừng ngần ngại có cho mình thêm nhiều cây bút viết bài để có sự đa dạng trong nội dung. Đó cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc tăng tính thời sự và tương tác của bài viết. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Google news là gì? Làm sao để website xuất hiện trong Google news? Hy vọng những thông tin này mà Azseo cung cấp sẽ giúp ích cho quá trình hoàn thiện website của bạn.