Servlet là Gì? Tìm hiểu về Servlet toàn tập cho người mới

Servlet một dạng công nghệ mà người dùng có thể thu thập những thông tin đầu vào từ người sử dụng thông qua các trang web và giúp hiển thị các kết quả từ một cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, đối với nhiều bạn đọc công nghệ thì Servlet vẫn còn là một khái niệm rất mơ hồ. Vậy khái niệm chính xác của công nghệ Servlet là gì? có công dụng hay ưu nhược điểm như thế nào? Cùng với AZSEO tìm hiểu thông tin chi tiết về Servlet cho người mới bắt đầu qua nội dung sau nhé.

Bạn cần thiết kế website giá rẻ, liên hệ Azseo để được tư vấn và hổ trợ nhanh nhất.

Servlet-la-gi
Hình 1: Tìm hiểu Về Servlet Toàn tập Cho người Mới

Servlet là gì?

Khái niệm của Servlet được miêu tả qua nhiều cách khác nhau tùy vào mục đích sử dụng:

  • Servlet là một dạng công nghệ dùng để tạo ra các ứng dụng trang web.
  • Là một API chuyên cung cấp các interface, lớp bao (bao gồm các tài liệu). Ví dụ: Servlet, GenericServlet, HttpServlet, Servlet Request, ServletResponse, …
  • Là một thành phần của trang web được triển khai trên máy chủ để tạo ra trang web động. 

Công dụng Servlet là gì?

Thứ nhất

Chịu trách nhiệm nhận client request và lấy thông tin từ request. Tiếp đến đọc rõ ràng các dữ liệu do khách hàng cung cấp từ trình duyệt.

Thứ hai

Xử lý nghiệp vụ chuyên môn thông qua việc truy cập database. Bên cạnh đó, quá trình xử lý dữ liệu và tạo ra các kết quả này có thể yêu cầu nói chuyện với một cơ sở dữ liệu, thực hiện một cuộc gọi MPI hoặc CORBA, gọi một dịch vụ Website, hoặc tính trực tiếp phản hồi.

Servlet-co-cong-dung-gi
Hình 2: Công dụng của Servlet là gì?

Thứ ba

Tạo và gửi request đến khách hàng hoặc tại request mới sẽ gửi đến Servlet mới hoặc JSP mới. Không chỉ vậy, chúng còn có thể gửi tài liệu tới khách hàng (trình duyệt) dưới nhiều định dạng như: HTML, XML, tệp GIF, Excel, …. Ngoài ra Servlet còn gửi được các phản hồi ẩn cho khách hàng (người truy cập trình duyệt). 

Môi trường làm việc của Servlet

Một Servlet hay còn gọi với cái tên là lớp Java. Chúng chỉ có thể được thực hiện trên máy ảo Java (JVM) thông qua việc sử dụng một dịch vụ có tên là Servlet engine. Dịch vụ này sẽ  thực hiện công việc  tải lớp Servlet đầu tiên mà nó nhận được. Tiếp theo đó, nó sẽ ngừng việc tải các servlet lại để tập trung toàn bộ nguồn lực xử lý các yêu cầu sau khi Servlet engine bị dừng hoạt động.

Về mặt lý thuyết, JSP lad đại diện cho 1 thành phần của Java, chính là phần mở rộng của Servlet. Về thực tế, JSP là đại diện của trang web, được sử dụng nhằm phục vụ cho việc phát triển các ứng dụng web. 

Đối những người mới làm quen với Java web thì servlet mà một công cụ rất hữu ích bởi việc dùng Servlet giúp cho việc viết code Java rất dễ dàng. Trong khi đó, JSP viết code Java rất khó. Do đó, lập trình viên nên sử dụng linh hoạt cả 2 công cụ này giúp công việc thực hiện một cách dễ dàng hơn.

Servlet-la-gi-1
Hình 3: Môi trường làm việc của Servlet

Tìm hiểu vòng đời của Servlet

Một Servlet sẽ được quản lý bởi Web container. Tại đây, nó có thể tạo ra một phiên bản khác của Servlet, được gọi với cái tên là Init () method. Khi Init Method hoàn thành thì đó cũng là lúc Servlet ở trạng thái tốt nhất để sẵn sàng xử lý bất kỳ một yêu cầu dịch vụ nào đã nhận được từ phía khách hàng.

Tiếp theo đó, Container có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu từ client thông qua việc tạo ra một thread mới. Mỗi yêu cầu sẽ có một thread riêng được nhận từ thread pool trong Web Container. Container sẽ thực hiện một lệnh được gọi là  lệnh destroy () method trước khi nó phá hủy instance,. Sau khi bị phá hủy, Servlet sẽ trở thành rác và chỉ chờ hoạt động thu gom.

Servlet Container có thể tham gia vào quá trình giải quyết những vấn đề phức tạp của HTTP request. Nó cũng chịu trách nhiệm trong việc tạo lập, thực hiện và phá hủy các Servlet.

Các phương thức xử lý một request của Servlet container và web server

  • Bước 1: Máy chủ trang  Web sẽ thực hiện nhận các HTTP request.
  • Bước 2: Web server sẽ chuyển yêu cầu đã nhận được từ HTTP request đến Servlet Container.
  • Bước 3: Servlet sẽ tự động cập nhật các yêu cầu nhận được sau đó sẽ tiến hành tải chúng Container (dùng trong trường hợp nó thuộc Container).
  • Bước 4: Container thực hiện lệnh gọi init () method của Servlet để khởi tạo chương trình (chỉ gọi một lần duy nhất cho Servlet được tạo lần đầu tiên).
  • Bước 5: Container tiếp tục gọi service () method của Servlet thực hiện việc đọc toàn bộ dữ liệu có trong yêu cầu, sau đó hình thành một response để xử lý HTTP request.
  • Bước 6: Sau khi có kết quả, máy chủ Web trả lại kết quả động tương ứng với vị trí yêu cầu.

Vai trò của JAVA Servlet là gì?

Một trong những ưu thế nổi bật mà Servlet Container mang lại là việc sử dụng Servlet cho phép JVM có thể xử lý được từng yêu cầu riêng lẻ của khách hàng trong các chuỗi Java khác nhau. 

Một Servlet chính là một lớp Java có các phần tử đặc biệt nhằm dễ dàng đáp ứng được HTTP requests thực hiện chuyển tiếp những yêu cầu đến chính xác Servlet xử lý. 

Trên lý thuyết thì Servlet Container chỉ chạy được trong một JVM, tuy nhiên trong một vài trường hợp thực tế thì Servlet Container có thể chạy được trong nhiều JVM.

Như vậy thông qua bài viết trên, AZSEO đã giúp bạn đọc đã có thể hiểu được khái niệm Servlet là gì, các công dụng, vai trò của nó. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào có thể comment xuống phía dưới bài viết, hoặc có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác của AZSEO tại trang web: https://azseo.vn/. AZSEO là đơn vị chuyên thiết kế website cho các công ty, doanh nghiệp và cung cấp các dịch vụ về server-hosting.