Snippet là gì? Cách tối ưu tạo snippet cho website

Ngày nay, marketing online là loại hình đang phát triển như vũ bão. Trong đó, SEO là một trong những phương án linh hoạt để doanh nghiệp mở rộng, phát triển thương hiệu một cách lâu dài. Và Featured Snippet là thứ có tác động rất lớn đến SEO. Các bạn có biết snippet là gì chưa? Vì thế mà AZSEO – đơn vị cung cấp dịch vụ SEO tự động, uy tín sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết như snippet là gì? Và cách tạo snippet cho website một cách tối ưu.

toi-uu-feature-snippet
 Cách tối ưu feature snippet hiệu quả

Snippet là gì?

Những ai làm trong lĩnh vực marketing đều bắt gặp từ khóa Snippet. Vậy Snippet là gì? Snippets hay có tên gọi đầy đủ hơn là Featured Snippets, là đoạn thông tin được trích dẫn từ một bài viết, tiêu đề, hình ảnh, video trong chỉ mục của Google. Nó cung cấp câu trả lời một cách nhanh chóng cho người tìm kiếm. 

Các loại snippet bao gồm định nghĩa, bảng, các bước thực hiện và danh sách. Trong giới SEO, snippet còn được gọi là vị trí top 0 trên Google vì nó được hiển thị lên đầu tiên thông qua các kết quả tìm kiếm của Google, nằm trên top 1. Nhờ có snippet mà người dùng có thể được cung cấp thông tin mà họ cần ngay lập tức, không cần phải bấm vào bài viết để tìm kiếm.

Tại sao tôi phải tối ưu snippet?

Khi đã hiểu được snippet là gì, chúng ta xét đến tầm quan trọng của nó. Chính vì snippet đem lại quá nhiều lợi ích cho người sử dụng nên nó cần phải được tối ưu. Để lọt vào featured snippet cũng không cần phải tốn quá nhiều công sức. Đạt được vị trí top 0 này sẽ giúp tăng độ hiển thị cùng với uy tín thương hiệu. 

Đồng thời, nó cũng đem lại nhiều traffic hơn là vào website. Người dùng thường có xu hướng click vào top 0 nhiều hơn là top 1. Cuối cùng, để tối ưu và duy trì featured snippet thì bạn không cần tốn bất kỳ chi phí nào.

toi-uu-snippet
 Tối ưu bài viết lên featured snippet

 3 loại featured snippet thường thấy

Dạng đoạn văn (chiếm tỉ lệ 63%)

Với tỉ lệ 63% thì đây là dạng snippet phổ biến nhất. Nội dung được hiển thị lên top 0 sẽ là một đoạn văn bản ngắn có nội dung trọng tâm là trả lời trực tiếp cho câu hỏi tìm kiếm của người dùng. Qua đó sẽ cải thiện tỉ lệ click bài thay vì khơi gợi sự tò mò từ phía người tìm kiếm.

Dạng danh sách/ liệt kê (chiếm tỉ lệ 19%)

Featured Snippet theo dạng danh sách/ liệt kê cũng khá phổ biến. Khi bài viết có nội dung xếp hạng, liệt kê một danh sách nào đó hay hướng dẫn cách thức thì dạng snippet này thường được lựa chọn. Cách trình bày của dạng này giúp người dùng có cái nhìn tổng quát về thông tin cần tìm.

snippet-danh-sach
 Feature snippet ở dưới dạng danh sách/ liệt kê

 Dạng bảng (chiếm tỉ lệ 16%)

Với dạng snippet này, nội dung cần tìm được hiển thị rõ ràng và cụ thể. Việc này thuận lợi cho người tìm kiếm có thể so sánh, đối chiếu các thông tin, số liệu một cách dễ dàng.

snippet-dang-bang
Feature snippet dạng bảng

Cách tối ưu Featured Snippets

Liệt kê các từ có khả năng hiển thị snippet

Snippet thường sẽ xuất hiện khi bạn tìm kiếm nội dung với những trường hợp so sánh, định nghĩa, cách làm,…Tốt nhất là tìm kiếm bằng những từ khóa đang ở vị trí top 0 trên Google.

 Phân tích và dự đoán snippet của từ khóa

Cần phân tích số lượng chữ snippet cho phép xuất hiện ở trên. Bạn nên đưa bố cục nội dung của đoạn thông tin đó từ 50 – 60 chữ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng khai báo Google, dễ nhận biết và thành công đưa content ấy lên top 0. Ngoài ra, để bố cục content cho hợp lý thì cần xem đó là snippet dạng nào (đoạn văn, danh sách hay bảng).

 Tối ưu bố cục bài viết

Định dạng sườn bài cũng quan trọng không kém. Phải phác thảo khung sườn chuyên sâu về chủ đề mà ta đang muốn tối ưu từ khoá snippet. Chủ đề muốn thu hút và hay hơn đối thủ thì phải đi từ bao quát tới chi tiết từng khía cạnh của vấn đề. 

 Tối ưu nội dung và hình ảnh

Nên tối ưu các thẻ heading theo từ khoá snippet để khi tìm kiếm thì Google có thể dễ dàng nhận biết bài viết đang nói về nội dung mà bạn đang cần. Bên cạnh đó, để tăng tính cạnh tranh với đối thủ thì nên tối ưu content sao cho tốt hơn, đẹp mắt hơn. Đừng quên chèn thêm hình ảnh đi kèm với thẻ Alt tối ưu từ khóa chính xác đi kèm, nếu có video thì càng tốt.

 Tối ưu độ đọc của bài viết

Để tối ưu độ đọc của bài viết thì ta cần phải kiểm soát độ dài của câu. Bên cạnh đó, phân bổ các tiêu đề con để chia các mục và các ý riêng biệt, giúp người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin. Sử dụng các từ nối và các thể câu bị động, chủ động giúp bài viết lôi trôi chảy, tự nhiên hơn. 

Submit bài viết lên google

Để submit bài viết của mình lên google thì ta nên sử dụng Google Webmaster Tools để Google Bot vào crawl lại nội dung của bài viết. Qua đó mà Google sẽ cập nhật lại nội dung bài viết ngay lập tức, thậm chí là đưa bài viết lên Featured Snippet.

featured-snippet-1

Lưu ý khi tối ưu snippet

Sau khi nắm được các bước để tối ưu snippet, cần phải lưu ý về một số vấn đề để ta có thể tối ưu tốt hơn, hiểu rõ hơn về việc tạo snippet:

  • Vị trí của bài viết càng cao thì càng dễ lên top 0.
  •  Có thể đối thủ sẽ tối ưu content tốt hơn và chiếm lấy vị trí top 0 nên cần phải theo dõi từ khoá và luôn tối ưu nội dung.
  • Nếu không thể lên vị trí top 0 như mong muốn thì hãy xem xét, phân tích những điểm khác biệt giữa mình và đối thủ. Từ đó rút ra kinh nghiệm và cải thiện bài viết của mình.
  • Để bài viết lên top 0 thì ta cần phải có tính kiên nhẫn. Google phải tốn một thời gian chứ không phải vài ba ngày là có thể đưa bài viết lên Featured Snippet.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn nắm bắt hơn về Snippet là gì. Là đơn vị cung cấp dịch vụ SEO tự động, AZSEO chính là sự lựa chọn thích hợp cho bạn để làm một người bạn đồng hành lâu dài. Chúng tôi sẽ đưa ra những chiến lược thiết thực và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. 

AZSEO cũng tự hào sở hữu đội ngũ nhân viên có chuyên môn dày dặn và trách nhiệm cao trong công việc. Hãy yên tâm vì đơn vị AZSEO chúng tôi luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu, đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho bạn khi lựa chọn dịch vụ tại đây.