Những tác hại của tấn công DoS mà bạn không biết!

Tấn công từ chối dịch vụ gây nên những thiệt hại lớn cho những website cũng như những trang mạng xã hội. Loại tấn công này được gọi là tấn công Dos. Vậy tấn công Dos là gì? Những tác hại của tấn công DoS là như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. Tấn công DoS là gì?

Trước khi tìm hiểu tác hại của tấn công DoS gây ra, chúng ta cần hiểu rõ loại tấn công này.

Tấn công DoS còn được gọi là tấn công từ chối dịch vụ. Tên gọi này dùng để chỉ việc những kẻ tấn công ngăn chặn người dùng truy cập vào một nội dung hay dịch vụ nào đó.

Và tấn công DoS có thể khiến cho một chiếc máy tính ngừng hoạt động hoàn toàn. Lớn hơn, nó có thể là tê liệt một mạng nội bộ và thậm chí là một hệ thống mạng với quy mô lớn.

Những kẻ tấn công sẽ dùng các thủ đoạn để chiếm lượng tài nguyên mạng. Và làm mất đi khả năng xử lý các yêu cầu khi khách hàng truy cập. Việc nó làm khách hàng không thể truy cập máy chủ sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp thông tin. Và đặc biệt gây thiệt hại cho những giao dịch điện tử.

tac-hai-cua-dos-la-gi
Tấn công DoS còn được gọi là tấn công từ chối dịch vụ. 

2. Những dạng tấn công DoS

Có nhiều dạng tấn công DoS. Mỗi dạng sẽ mang đến những thiệt hại khác nhau. Trong đó, 3 dạng tấn công DoS dưới đây là phổ biến nhất.

2.1 Tấn công từ chối dịch vụ phản xạ nhiều vùng DRDoS

Theo thống kê, tấn công DoS theo dạng này là mạnh nhất và phổ biến nhất trong các loại tấn công DoS. Cũng chính vì thế, tác hại của tấn công DoS dạng này cũng nặng nề nhất.

Khi bị tấn công bằng DRDoS, máy chủ gần như đóng băng. Và khách hàng sẽ không thể kết nối được đến máy chủ. Vì vậy, tất cả các dịch vụ chạy trên nền TCP/IP sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Có thể kế đến các dịch vụ phổ biến như là DNS, FTP, HTTP, POP3,…

Kiểu tấn công DRDoS chính là phương pháp tấn công được kết hợp giữa 2 kiểu tấn công DoS và DdoS. Kết hợp thêm với kiểu tấn công SYN trên một máy tính đơn. Đồng thời, kiểu tấn công này cũng có sự kết hợp giữa nhiều máy tính khác.

Hacker sẽ tạo một địa chỉ giả mạo của máy chủ và gửi gói tin SYN/ACK tới máy chủ. Mục tiêu của việc này là làm cho máy chủ bị quá tải 1 cách nhanh chóng. Từ đó, hacker sẽ tiến hành chiếm dụng băng thông.

tac-hai-cua-dos-la-gi-2
Tác hại của tấn công DoS vùng DDRoS nặng nề nhất.

2.2 Tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS

Một trong những kiểu tấn công gây nên tác hại của tấn công DoS tương đối lớn đó là kiểu tấn công từ chối phân tán DdoS. Tương tự loại tấn công ở phần 1, mục tiêu của loại tấn công này cũng nhằm vào việc chiếm dụng băng thông.

Từ đó, này gây nên tình trạng nghẽn mạch của cả một hệ thống và dẫn đến tình trạng toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động.

Để có thể tấn công theo kiểu này, hacker sẽ cần phải tìm kế chiếm dụng và điều khiển nhiều máy tính. Hoặc chiếm dụng các mạng máy tính trung gian được đặt ở nơi khác nhau. Tiếp đến, hacker gửi đồng loạt những gói tập tin với số lượng lớn.

Mục đích của việc này là chiếm dụng tài nguyên và làm ngập tràn đường truyền của mục tiêu đã xác định trước đó.

tac-hai-cua-dos-la-gi-3
DoS có thể khiến cho toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động.

2.3 Tấn công từ chối dịch vụ cổ điển DoS

Một hình thức tấn công DoS phổ biến khác không thể không kể đến đó là tấn công kiểu từ chối dịch vụ cổ điển DoS. Đây là hình thức tấn công từ chối sơ khai và cổ điển nhất. Nó xuất hiện lần đầu chủ yếu với các tấn công nhưu SYN Attack, Smurf Attack, Teardrop…

Những hệ thống máy chủ có băng thông yếu cũng như chế độ bảo mật kém là mục tiêu của kiểu tấn công này. Hoặc những hacker có khả năng sử dụng đường truyền với tốc độ vừa phải cũng thường lựa chọn kiểu tấn công này.

Các hacker sẽ lợi dụng lỗ hổng bảo mật của các máy chủ. Hoặc tìm kiếm những điểm yếu trong các ứng dụng quản lý để thực hiện việc tấn công DoS. Khi thực hiện thành công, bạn sẽ bị mất quyền kiểm soát máy tính. Và các hacker có thể chuyển tại thư rác hoặc tấn công vào hệ thống dữ liệu quan trọng trong máy tính.

cach-chong-ddos

Trên đây là thông tin chi tiết về tấn công DoS cũng như những tác hại của tấn công DoS gây ra. Nếu còn thắc mắc về loại tấn công này, hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn ở phần bình luận phía dưới. AZ SEO sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc hoàn toàn miễn phí.

Nếu cần thêm thông tin về máy chủ, bảo mật máy tính cũng như những thông tin liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, mời các bạn tham khảo các bài viết trên website https://azseo.vn/. Chúc các bạn có một ngày làm việc thật hiệu quả!