Backup là gì? Tại sao cần backup dữ liệu cho website

công việc vô cũng quan trọng với bất cứ website nào. Vậy backup là gì? Tại sao cần backup dữ liệu cho website? Bài viết sau Azseo sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất, cùng theo dõi nhé.!

Backup là gì? Tại sao cần backup dữ liệu cho website

Để duy trì hoạt động của website, những người thiết kế website bắt buộc phải thực hiện việc backup dữ liệu cho website. Vậy backup là gì? Tại sao cần backup dữ liệu cho website? Backup dữ liệu cơ bản gồm những cách nào? Cách backup diễn ra như thế nào?

1. Backup dữ liệu là gì?

Bạn cần làm rõ được Backup là gì? trước khi tìm hiểu tại sao nên backup dữ liệu cho website.

Hiểu đơn giản, backup là một khái niệm trong lĩnh vực IT dùng để chỉ việc thực hiện sao lưu toàn bộ dữ liệu có trong các thiết bị có khả năng lưu trữ như máy tính, máy chủ, hay server,…

Việc lưu trữ này nhằm mục đích có thể khôi phục dữ liệu trong những trường hợp cần thiết. Đó có thể là mất dữ liệu do bị hacker tấn công. Hoặc các thiết bị ban đầu gặp sự cố, hư hỏng, sập nguồn…  

Bạn có biết: Cách kiểm tra độ uy tín của website thực hiện như thế nào không?

backup-du-lieu-cms
Backup là gì là điều quan tâm của nhiều người mới thiết kế website. 

2. Tại sao cần Backup dữ liệu cho website?

Website có hoạt động ổn định hay không là một điều vô cùng quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp kinh doanh nào. Các dữ liệu trên website cần được bảo mật để đảm bảo an ninh mạng. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, các dữ liệu này có thể bị hư hỏng, mất dữ liệu gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Và backup chính là bước đầu tiên trong việc đảm bảo an toàn cho cơ sở dữ liệu. Từ đó, phòng tránh được các tình huống rủi ro không may xảy đến. Bất cứ khi nào cần dùng, backup sẽ giúp doanh nghiệp khôi phục lại những dữ liệu quan trọng đã bị mất đi một cách nhanh chóng.

Trong đó, các thông tin vô cùng quan trọng của website sẽ được an toàn gồm:

  • Thông tin về bài viết hay URL.
  • Dữ liệu hình ảnh và video.
  • Các thông tin về dịch vụ và sản phẩm.
  • Và các dữ liệu về khách hàng cùng nhiều dữ liệu quan trọng khác…
back-up-la-gi
Back up giúp đảm bảo an toàn cho cơ sở dữ liệu. 

3. Các cách Backup dữ liệu cơ bản hiện nay

Như vậy, các bạn đã hiểu rõ backup là gì rồi phải không nào? Vậy có những cách backup dữ liệu nào? Và dưới đây là hai cách backup dữ liệu phổ biến nhất:

Backup dữ liệu bằng phần mềm

Khi cài đặt phần mềm backup, việc sao lưu dữ liệu sẽ được diễn ra các tự động. Doanh nghiệp chỉ cần cài đặt theo yêu cầu, phần mềm sẽ tự động thực hiện việc sao lưu các dữ liệu cần thiết cách nhanh chóng.

Nếu bạn có kiến thức chuyên môn về website hoặc công nghệ, bạn có thể tự mình thực hiện backup bằng việc cài đặt phần mềm. Tuy nhiên, nếu không có chuyên môn trong lĩnh vực này, bạn có thể nhờ đến các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp để được hổ trợ một cách tốt nhất.

Backup dữ liệu thủ công

Đối với cách Backup này, người quản trị website cần là người có kiến thức. Và đặc biệt là có sự cẩn trọng khi thực hiện để tránh mắc phải lỗi nghiêm trọng. Đối với cách này, bạn sẽ thực hiện việc backup trực tiếp từ website sang một thiết bị lưu trữ khác như ổ cứng, máy chủ, VPS hay USB…

Bạn có thể back up thủ công hoặc dùng ứng dụng tự động. 

4. Hướng dẫn Back up dữ liệu cho website

Dưới đây là hướng dẫn chi tiets việc sao lưu dữ liệu, mã nguồn và các CMS.

4.1 Back up cơ sở dữ liệu – database

Dữ liệu của website thường được lưu trữ trong một hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Có thể kể đến như MySql, SQLite, SQL Server…. Bạn có thể thực hiện việc back up bằng cách xuất file data dưới dạng đuôi .sql và lưu trữ ở các dịch vụ lưu trữ trực tuyến, hoặc trên PC, hay cloud…

4.2 Back up mã nguồn – source code

Để có thể hình thành nên trang web, bạn cần mã nguồn – những file có chứa đoạn mã hình thành lên website. Đó có thể là các file dữ liệu, hình ảnh, các tệp tin html, css, java… hay các tập tin cấu hình…

Để back up mã nguồn, bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau:

– Đăng nhập vào tài khoản quản trị hosting.

– Vào thư mục gốc có chứa mã nguồn và nén toàn bộ thành file

– Tiến hành tải file đã nén về và lưu trữ ở những nơi mong muốn.

4.3 Back up dữ liệu với các CMS

CMS là những mã mở nguồn tạo nên website. Có nhiều mã mở nguồn khác nhau như WordPress, Joomla, Opencart…

Thông thường, những CMS này đều được tích hợp sẵn các ứng dụng có thể sao lưu dữ liệu tự động. Vì thế, bạn có thể lựa chọn cho mình một ứng dụng phù hợp và cài đặt việc thực hiện back up cách tự động.

Xem thêm nhiều thông tin kiến thức website hữu ích TẠI ĐÂY nhé.!

huong-dan-backup
Back up sẽ giúp mọi thông tin trên website được bảo toàn. 

Trên đây là các thông tin quan trọng giải đáp rõ ràng back up là gì cũng như tầm quan trọng và các cách back up cơ bản. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho các bạn trong việc thiết lập một cơ sở dữ liệu an toàn cho website của bạn. Nếu cần tư vấn thêm, mời các bạn liên hệ với AZ SEO để được hướng dẫn cụ thể nhé!