TLD là gì và cách lựa chọn tên miền cao cấp phù hợp cho website

TLD là gì? Nó có phải là yếu tố giúp ta có thể đánh giá một hay nhiều thương hiệu trực tuyến. Nó chiếm vị trí quan trọng trong việc gây ấn tượng và thu hút sự quan tâm của khách hàng đồng thời từ đó cải thiện lượng truy cập đến trang web. Vậy TLD là gì? và Lựa chọn tên miền như thế nào để phù hợp với website? Hai câu hỏi này sẽ được AZSEO giải đáp thông qua bài viết sau đây.

tld-la-gi
Hình 1: TLD là gì

1. TLD là gì?

TLD là cụm từ viết tắt của Top Level Domain, hiểu một cách đơn giản chính là loại tên miền cao cấp nhất. Đây là thành tố nằm ở vị trí cuối cùng tại tên miền gốc, kế bên ngay dấu chấm như .org, .cc, .vn, .com,… và nó được sử dụng nhằm cung cấp đến khách hàng các ý tưởng liên quan đến dịch vụ website, lĩnh vực làm việc hay địa chỉ nơi bạn đặt trụ sở,…

Một tên miền sẽ được chia thành 3 cấp khác nhau đó là subdomain, second-level domain và top level domain. TLD là phần ngoài cùng bên phải trong tên miền. Yếu tố này được bắt đầu từ những điều vô cùng căn bản như . com hay .net hoặc những nội dung độc đáo như .dog, .nyc….Thông thường, phần lớn các website đều có chứa những phần mở rộng TLD. Tất cả các thành phần của tên miền sẽ được phân biệt với nhau bằng các dấu chấm.

2. Các loại TLD phổ biến nhất hiện nay

Biết TLD là gì vẫn chưa đủ, tiếp theo ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một số loại TLD phổ biến nhất hiện nay nhé!

gTLD (Tên miền cao cấp dùng chung)

gTLD là loại tên miền sử dụng thịnh hành nhất hiện nay bởi ta có thể dễ dàng đăng ký một TLD loại này như .net, .org,… Mặc dù được gọi là dùng chung nhưng thông qua chúng ta vẫn có thể biết được nhiều thông tin và phân loại được loại trang web mà mình đang truy cập.

 • gTLD cho trang thương mại: .com
 • gTLD cho tổ chức: .org
 • gTLD cho mạng lưới: .net
 • gTLD cho cá nhân: .name
 • gTLD cho doanh nghiệp: .biz…

Bạn cần thiết kế website giá rẻ, liên hệ ngay Azseo để được miễn phí domain, hosting 1 năm nhé.!

cac-loai-tld
Hình 2: gTLD

ccTLD (Tên miền cao cấp theo mã quốc gia)

Trên thế giới, mỗi một quốc gia sẽ sở hữu một tên miền cao cấp riêng theo ICO và mã quốc gia của mình qua 2 ký tự. Ví dụ dễ hiểu có thể kể đến chính là: 

 • Tên miền cao cấp của Việt Nam: .vn
 • Tên miền cao cấp của Ấn Độ: .in
 • Tên miền cao cấp của Mỹ: .us
 • Tên miền cao cấp của Nhật Bản: .jp…

sTLD (Tên miền cao cấp nhất được tài trợ)

sTLD là một loại tên miền nhận được sự bảo trợ của chính phủ hay đơn giản là từ các doanh nghiệp tài trợ hoặc quản lý. Bên cạnh đó, các miền cao cấp được tài trợ này là tên miền thuộc sở hữu của các cá nhân, tổ chức, thường bị hạn chế và sẽ được thông báo chỉ định trong trường hợp đáp ứng đủ các nguyên tắc, yêu cầu nhất định.

Ví dụ:

 • Tên miền cho các tổ chức giáo dục: .gov
 • Tên miền cho các website về dịch vụ, sản phẩm, thiết bị di động: .mobi
 • Tên miền cho các trang tại khu vực Châu Á và Thái Bình Dương: .asia….

Infrastructure TLD (Tên miền cao cấp nhất hạ tầng) 

Loại tên miền này chỉ có một tên miền duy nhất là Address and Routing Parameter Area và sẽ được viết là arpa.Ngoài ra,  Infrastructure TLD sẽ phải chịu sự kiểm soát của các tổ chức cấp phát số hiệu Internet.

IDN (Tên miền cao cấp nhất đa ngữ)

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trong một bảng ngôn ngữ tự nhiên chỉ với tên miền cao cấp đa ngữ hay còn được gọi là Internationalized Top-Level Domain. 

3. Ý nghĩa của việc sử dụng TLD là gì?

Các tên miền cao cấp nhất hầu hết sẽ được phân loại theo mức độ liên quan đến trang web, chính vì vậy thông qua nó ta có thể nhanh chóng xác định chủ sở hữu, mục đích website hay vị trí địa lý mà không cần phải tốn thời gian xem nội dung. Một điểm nho nhỏ mà bạn đọc nên chú ý đó là một số website có thể sẽ trùng tên nhưng sẽ không bao giờ có trường hợp trùng tên miền cao cấp TLD.

Việc lựa chọn tên miền TLD có ảnh hưởng đến SEO không?

Trên thực tế thì TLD không thể gây ảnh hưởng quá nhiều đến SEO hay là xếp hạng của website trên google. Mặc dù vậy, TLD vẫn có thể tạo dấu ấn đến khách hàng, ghi điểm cho thương hiệu của tổ chức, doanh nghiệp đồng thời cũng tác động đến lượt truy cập. Họ sẽ chỉ đặt niềm tin với những trang web có tên miền hợp pháp và đáng tin cậy. Chính vì vậy, bạn phải hết sức cân nhắc và cẩn thận khi tiến hành lựa chọn tên miền.

Cách lựa chọn tên miền cho website

Sau khi đã nắm bắt được các nội dung liên quan đến TLD là gì, bạn đọc sẽ có thể dễ dàng lựa chọn một tên miền thích hợp cho trang web của mình. Nội dung tiếp sau đây, AZSEO xin chia sẻ đến bạn đọc vấn đề trên.

lua-chon-tld
Hình 3: Lựa chọn TLD như thế nào là hợp lý?

TLD được sử dụng với mục đích thu hút sự chú ý của khách hàng mục tiêu. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn nhằm tạo ấn tượng cho thương hiệu, phục vụ tối đích đến của mình. Đơn giản như nếu bạn muốn hướng đến phạm vi toàn thế giới thì nên chọn gTLD. Ngược lại, nếu bạn muốn tạo website cho tổ chức giáo dục, ta sẽ dùng sTLD.

Mặc dù vậy, trước khi tiến hành quyết định tên miền cao cấp thì điều tốt nhất là bạn nên rà soát, kiểm tra TLD để có thể chắc chắn rằng nó có thể hoạt động một cách tốt nhất trên website của mình.

Như vậy, với những thông tin hữu ích của AZSEO, chắc hẳn bạn đọc đã trang bị được cho mình các kiến thức liên quan đến TLD là gì, thông qua đó có thể chọn cho trang web của mình một tên miền tối ưu và thích hợp hơn bao giờ hết. AZSEO chúc trang web của bạn sẽ ngày càng phát triển.