Cách kiểm tra bảo mật website hiệu quả tránh bị lỗi khi sử dụng

Bất kỳ cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào khi hoạt động kinh doanh cũng thường sở hữu cho mình một trang web trực tuyến. Những trang web nào có ý nghĩa vô cùng to lớn, đem lại cho người sử dụng một nguồn lợi nhuận không nhỏ. Mặc dù vậy, kiểm tra bảo mật website lại thường là vấn đề bị họ bỏ quên. Hành động này luôn thường trực những nguy cơ gây bất lợi rất lớn cho doanh nghiệp.

Chính vì vậy, bài viết sau đây của AZSEO sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra bảo mật website hiệu quả, hạn chế lỗi trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn chưa thiết kế website cho doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay Azseo để được hổ trợ nhé.!

kiem-tra-bao-mat-website
Hình 1: Kiểm tra bảo mật trang web

1. Vì sao cần kiểm tra bảo mật website

Kiểm tra website là một công việc đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng nhất định. Quá trình này bao gồm việc tìm kiếm những lỗ hổng kỹ thuật của trang web, từ đó tìm cách khắc phục, giúp website hoạt động một cách tối ưu nhất.

Việc kiểm tra bảo mật cho trang web đem lại một số lợi ích sau đây:

 • Xác định được các lỗ hổng và các vi phạm bảo mật tiềm ẩn.
 • Phân tích hiệu quả trạng thái bảo mật của website, loại bỏ các nhân tố nguy hiểm, giúp trang web được an toàn.
 • Có thể phát hiện nguy cơ xấu trong thời gian sớm nhất từ đó hạn chế được các rủi ro lớn có thể xảy ra.
 • Nghiên cứu các biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn những tác nhân tấn công vấn đề bảo mật.

Do đó, để trang web của mình được tối ưu hoá thì bạn nên tiến hành kiểm tra bảo mật website của mình một cách thường xuyên nhất có thể từ 1 – 2 lần trên năm, hoặc với tần suất lớn hơn phụ thuộc vào quy mô website.

2. Các bước kiểm tra bảo mật trang web

Để kiểm tra bảo mật trang web của mình, bạn có thể tiến hành theo các bước sau đây.

Kiểm tra bảo mật mặc định của CMS

 • Thường xuyên thay đổi tên người dùng và cập nhập mật khẩu mới có khả năng bảo mật tốt.
 • Xoá những tên tài khoản, những người dùng mà bạn không muốn cho phép họ truy cập và CMS.
 • Không nhận nhận xét từ các tài khoản ẩn danh.
 • Chỉ cho phép người truy cập web xem các thông tin mà bạn mong muốn thông qua bảo mật thông tin bằng Back-end.
 • Sử dụng công cụ xác thực đầu vào nhằm xác minh các dữ liệu được nhập trên trang web.

Tham khảo mẫu Website HOT nhất TẠI ĐÂY.

cach-kiem-tra-bao-mat-website
Hình 2: Kiểm tra bảo mật mặc định của CMS

Nâng cấp bảo mật cho CMS

 • Cập nhật CMS lên phiên bản mới nhất có thể nhằm hạn chế nguy cơ bị tấn công từ các lỗ hổng bảo mật.
 • Đồng thời cập nhập cả plugin và các ứng dụng nhằm chắc chắn các tác vụ bảo mật nền được tiến hành như: phát hiện xâm nhập, thiết lập cảnh báo,…
 • Xây dựng môi trường thử nghiệm để tiến hành kiểm tra tính năng, hiệu suất trang web. Từ đó tiết kiệm thời gian và thực hiện thay đổi cho thích hợp.

Tạo backup cho website

Nhằm hạn chế việc mất dữ liệu khi bị tấn công, điều tốt nhất là các doanh nghiệp nên thường xuyên sao lưu. Dưới đây là một số điều mà bạn đọc cần lưu ý khi thiết kế backup cho website:

 • Tạo nhiều backup với nhiều vị trí và định dạng khác nhau để khi khôi phục, dữ liệu và các thành tố vẫn được nguyên vẹn.
 • Nên cài đặt thời gian lịch sao lưu tự động để không bỏ qua bất cứ chù kỳ nào.
 • Cài đặt sẵn một số kế hoạch khẩn cấp để chống lại những trường hợp trang web bị xâm phạm.

Kiểm tra tình trạng phân quyền

Để có thể thay đổi nội dung của trang web thì đều cần nhận được sự cho phép từ máy chủ. Do đó, bạn đọc nên thường xuyên kiểm tra các cài đặt cùng tình trạng phân quyền trên trang web của mình.

 • Rà soát danh sách người dùng, thuộc tính cùng các quyền tương tác, chỉ cho phép chỉnh sửa khi được cấp quyền truy cập. Đây là cách kiểm tra bảo mật website để biết ai là người có quyền và ai không.
 • Phân loại người dùng theo các cấp độ khác nhau để có thể cấp quyền 1 cách thích hợp. Chỉ cho phép người dùng đọc và quyền truy cập sẽ bị hạn chế, duy nhất chủ sở hữu mới có thể ghi và đọc hoàn toàn.

Thực hiện bảo mật website

 • Vô hiệu hoá hoàn toàn các liên kết nóng có chứa hình ảnh vì nó có thể chiếm đoạt tài nguyên của website, gây ảnh hưởng đến băng thông trang web.
 • Thực hiện bảo vệ các dữ liệu cả hai đầu ra, vào của website thông qua chứng chỉ SSL.
 • Xây dựng các chương trình chính sách bảo mật bằng biện pháp tạo và thiết kế mật khẩu có khả năng bảo mật mạnh mẽ.
 • Sử dụng truyền tệp an toàn cùng các giao thức vỏ bảo mật nhằm hỗ trợ bạn có thể mã hoá bất kỳ một trình truyền tệp nào.

3. Một số công cụ kiểm tra bảo mật website tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có đa dạng những công cụ giúp ta có thể kiểm tra bảo mật của trang web. Tuy nhiên, dưới đây là một số biện pháp hiệu quả nhất được khuyên dùng từ các chuyên gia an ninh mạng.

McAfee SiteAdvisor Software

Đây là một phần mềm có khả năng rà soát mã độc, những chương trình gián điệp có thể gây ảnh hưởng xấu đến website của bạn. Không dừng lại ở đó, McAfee SiteAdvisor Software còn có thể đưa đến cho doanh nghiệp những cảnh bảo không an toàn trên website thông qua Google.

Gamasec

Gamasec là một công cụ có chức năng quét trang web, phát hiện lỗ hổng bảo mật, các mã độc. Đồng thời nó còn có thể phân tích cấu trúc trang web cũng như toàn bộ các tập tin. Từ đó có thể tạo được lớp áo giáp trước mọi nguy cơ bảo mật.

Khi kết thúc quá trình rà soát, quản trị viên có thể dễ dàng nắm được hiệu quả hoạt động của website nhờ các báo cáo mà Gamasec đưa ra.

cong-cu-kiem-tra-bao-mat
 Hình 3: Công cụ bảo mật Gamasec

Unmask Parasites 

Unmask Parasites được trang bị nhiệm vụ tìm kiếm, truy vết các phần mềm gián điệp,… nhờ đó có thể kiểm tra bảo mật website. Chu trình kiểm tra hoàn tất, bạn hoàn toàn có thể in báo cáo từ công cụ này.

SecurityBox 4 Website 

Đây là chương trình có khả năng giải quyết triệt để hoàn toàn mọi vấn đề bảo mật trang web mà bạn gặp phải thông qua cách rà quét và phát hiện. Khi có bất cứ vấn đề nào xảy ra, nó sẽ ngay lập tức cảnh báo.

Ngoài ra, SecurityBox 4 Website còn có thể đưa ra các phương án nhằm khắc phục và giúp website hoạt động trở lại.

hpHosts Online 

hpHosts Online là một cộng đồng quản lý máy chủ tập tin. Nó giúp trang web của bạn có thể trang bị một vũ khí bí mật nhằm chặn quảng cáo, các truy cập có nguy cơ xấu. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ bạn niêm yết và xác nhận website một cách nhanh gọn nhất có thể.

AZEO mong rằng qua bài viết trên, bạn đọc đã có thể hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm tra bảo mật website từ đó tiến hành rà soát một cách có hệ thống giúp trang web của mình có thể hoạt động tốt hơn.