Domain Authority là gì? Cách tăng điểm số Domain Authority nhanh chóng

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về SEO Webstite thì chắc hẳn sẽ không khỏi thắc mắc rằng Domain Authority là gì. Đây là một trong những thuật ngữ quan trọng trong SEO mà bất kỳ ai cũng cần hiểu rõ. Hãy cùng AZSEO khám phá chi tiết về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Domain Authority là gì?

Domain Authority là điểm xếp hạng công cụ tìm kiếm do Moz phát triển. Mục đích chính là dự đoán khả năng một trang web xếp hạng trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Thang điểm chính của Domain Authority là từ 1 đến 100, điểm số càng cao sẽ có được vị trí xếp hạng cao.

Domain-Authority
Hình 1: Domain Authority là gì?

DA dựa trên dữ liệu từ chỉ mục web Link Explorer và kết hợp hàng chục yếu tố trong tính toán của nó để cho ra kết quả. Thực tế, họ sử dụng mô hình học máy để dự đoán tìm ra thuật toán “phù hợp nhất” thể hiện tương quan chặt chẽ giữa dữ liệu liên kết của chúng tôi với thứ hạng. 

Domain Authority là gì? và nó được tính toán bằng cách nào luôn được rất nhiều người quan tâm. 

Domain Authority được tính thế nào?

Dựa trên đánh giá nhiều yếu tố bao gồm liên kết các Roots Domain và tổng số các liên kết thành một điểm Domain Authority duy nhất. Sau đó, họ dựa trên điểm số này để so sánh các website với nhau. Hoặc chúng ta có thể dùng nó để theo dõi khả năng cạnh tranh xếp hạng của một trang Web theo thời gian. Một lưu ý dành cho bạn, đó là cơ quan quản lý tên miền không phải là một yếu tố xếp hạng của Google và không có ảnh hưởng đến SERPs.

Domain Authority là gì và cách tính của nó như thế nào? Gần đây, việc tính toán điểm DA của miền dựa trên dự đoán của thuật toán máy học về tần suất Google sử dụng miền đó trong kết quả tìm kiếm. Nếu như miền A xuất hiện trong Google SERPs nhiều hơn miền B thì miền A sẽ có điểm cao hơn miền B.

Vì DA được tính toán dựa trên các tính toán máy học nên thường điểm số sẵn dao động bất thường, đôi khi nhiều hơn hoặc ít hơn. Nếu như facebook chiếm một tỷ liên kết mới, nghĩa là điểm số của  các trang còn lại sẽ giảm so với Facebook. Do đó, việc tăng điểm ở vùng từ 20 đến 30 điểm sẽ dễ dàng hơn so với tăng điểm từ 70 lên 80.

Hình 2: Domain Authority là gì và cách tính điểm của nó

Cách kiểm tra Domain Authority

Cách để kiểm tra cơ quan quản lý miền của bất kỳ trang web nào bằng việc sử dụng trình khám phá liên kết của Moz. Trong đó có thể kể đến là MozBar (thanh công cụ SEO miễn phí của Moz) hoặc trong phần Phân tích SERP của Trình khám phá từ khóa. Tất cả các chiến dịch Moz Pro , Moz API và hàng chục nền tảng SEO và tiếp thị trực tuyến trên web là nơi tổng hợp các chỉ số của Domain Authority.

Thế nào là điểm Domain Authority tốt hoặc trung bình?

Khi đã nhận biết được Domain Authority, bạn cần phân biệt điểm DA tốt, trung bình hoặc xấu. Nhìn chung, những vị trí top đầu của thang đo DA sẽ thuộc về những trang web có số lượng rất lớn các liên kết bên ngoài chất lượng cao như wikipedia.com hoặc google.com. 

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ, các trang web có ít liên kết đến hơn thì DA sẽ thấp hơn rất nhiều. Còn đối với trang web mới sẽ bắt đầu với điểm cơ quan miền là 1, số điểm sẽ tăng khi trang web có được nhiều liên kết ngược có thẩm quyền theo thời gian.

Bạn không nên chọn điểm Domain Authority mục tiêu của mình một cách hời hợt được. Hãy xem xét và phân tích điểm DA của các trang web đối thủ cạnh tranh với bạn trên SERPs. Sau đó, đặt ra cho trang web của bạn một điểm số mục tiêu, nhất định phải cao hơn đối thủ.

Tốt nhất, bạn nên dùng DA làm thước đo so sánh khi điều tra các trang web trong SERPs. Mục tiêu cụ thể cần đạt là trang web của bạn phải có cấu hình liên kết mạnh hơn đối thủ cạnh tranh. Như các bạn đã biết, số liệu chỉ mang tính tương đối, không có cái gọi là điểm DA tốt, trung bình hay xấu. Domain Authority chỉ được phân loại dựa trên một bối cảnh cạnh tranh nhất định nào đó mà thôi.

Thuật ngữ Domain Authority là gì?
Hình 3: Nhận biết Domain Authority tốt hay xấu

Làm cách nào để tăng điểm số Domain Authority?

Công cụ tính toán và đo lường điểm DA rất phức tạp, khó có thể biết chính xác điểm Domain Authority tốt hay xấu. Tuy nhiên, không phải là không có cách để vượt lên dẫn trước đối thủ. Nắm rõ về Domain Authority là gì và cách tính điểm cụ thể của nó, sau đó đặt cho mình điểm số cụ thể. Để bứt phá so với đối thủ, hãy áp dụng ngay ba nguyên tắc sau đây: 

Kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn

Hồ sơ liên kết cơ bản là danh sách chứa tất cả các liên kết ngược đến trang web của bạn. Google sẽ thích trang web của bạn nếu nó có các liên kết ngược đến từ các trang web có thẩm quyền cao. Dĩ nhiên là khi đó điểm của bạn sẽ cao hơn trước đây. Không quan tâm đến liên kết của bạn là “ thuộc ngành nghề hay nội dung như thế nào?”, chỉ cần đảm bảo đó là liên kết xuất phát từ một trang web uy tín.

Để kiểm tra hồ sơ liên kết của bạn, hãy sử dụng công cụ SEO để tìm ra các liên kết lành mạnh và giữ lại. Còn đối với những liên kết không tốt thì nên cần thay đổi ngay.

Tạo nội dung hấp dẫn

Các chỉ số về mức độ tương tác sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn về điểm số của bạn. Chúng ta có thể kể đến như tỷ lệ thoát hay lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Vì vậy, nếu muốn tăng điểm cho trang web của bạn, hãy tạo ra những nội dung chất lượng. Đây là điểm giúp bạn thu hút người dùng ghé trang web của bạn và giữ họ ở đó lâu hơn.

Hình 4: Cách để tăng điểm Domain Authority

Kiếm các liên kết ngược chất lượng cao

Tìm kiếm những liên kết ngược là một trong số rất nhiều cách để tăng điểm DA của bạn. 

Để làm điều này một cách hiệu quả, bạn sử dụng một phương pháp tiếp thị nội dung liên quan đến việc đến giá nội dung của đối thủ cạnh tranh. Hãy đảm bảo là nội dung của bạn tốt hơn. Như vậy, có khả năng trang web của sẽ kiếm được nhiều liên kết ngược có giá trị hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu được Domain Authority là gì và cách để có điểm DA cao. Mong rằng bạn sẽ sớm có được lợi thế cạnh tranh quan trọng so với đối thủ của mình. Nếu như bạn đang cần một đối tác để giúp bạn  thống trị ngành, tại sao lại không chọn AZSEO. Nhiệm vụ của AZSEO là khai thác giá trị sản phẩm của bạn và tạo chiến lược bằng marketing online. Nếu như bạn cần thêm bất kỳ thông tin về dịch vụ đang được cung cấp bởi chúng tôi, hãy ghé https://azseo.vn/ ngay.