Module là gì? lợi ích và ý nghĩa module trong thiết kế website

Module là gì? Khi làm trong các lĩnh vực liên quan tới máy móc công nghệ, các bạn rất nhiều lần bắt gặp một từ khoá là module. Thuật ngữ module xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống hằng ngày. Vậy Module có ý nghĩa như thế nào khi thiết kế website? Hãy cùng AZSEO  đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Module là gì?

Những ai khi mới bắt đầu làm website đều phải xây dựng trước một module để triển khai các nội dung sau này. Module là gì? là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm vì đôi lúc, chúng ta không hiểu và khai thác hết khái niệm của module để sử dụng chúng vào đúng mục đích, đúng hoàn cảnh.

Module chính là đơn vị để cấu thành nên tổng thể. Một module đảm nhiệm vai trò nhất định trong quá trình hoàn thiện tổng thể, mỗi module sẽ có chức năng và nhiệm vụ riêng biệt của mình cho nên quá trình nghiên cứu về từng module cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian và chi phí.  

module-la-gi
Ảnh minh họa về module

Tầm quan trọng của Module trong cuộc sống

Theo như những gì ta đã thấy thì bất cứ một tổng thể nào cũng được tạo nên từ các bộ phận cấu thành bên trong nó. Ví dụ như: Các phòng ban trong một công ty cũng giống như module để cấu thành nên tổng công ty. Mặc dù module chỉ là những đơn vị nhỏ bé nhưng chúng sẽ kết hợp cùng các module khác tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh, hoạt động hiệu quả.

Module điện tử

Đối với lĩnh vực điện tử, module chính là những linh kiện như: tụ điện, cuộn cảm, diot… Các module này sẽ được gắn kết với nhau trên một mạch bo nhất định giúp cho bộ máy trở nên hoàn chỉnh. 

Module trong giảng dạy

module-trong-gian-day
Module trong giảng dạy

Trong lĩnh vực giáo dục và giảng dạy, khái niệm của module lại hoàn toàn khác biệt. Module được xem như một đơn vị, một chương trình dạy học hoàn toàn độc lập, chúng được cấu trúc theo một cách đặc biệt ( bao gồm mục tiêu giảng dạy, phương pháp dạy học, nội dung giảng dạy và hệ thống những công cụ dùng để đánh giá kết quả…) với mục đích phục vụ cho người học. Tất cả các module được kết cấu lại với nhau để tạo nên thực thể độc lập và hoàn chỉnh.

Module trong thiết kế website

module-trong-thiet-ke-web
Ảnh minh họa module trong website

Trong thiết kế website, mỗi module đều đảm nhận những chức năng riêng biệt khác nhau đồng thời mỗi module cũng xử lý các vấn đề khác nhau để tạo thành một website hoàn chỉnh. Chúng có thể tách rời nhau nhưng không thể hoạt động một cách riêng lẻ. Một website sẽ bao gồm nhiều module khác nhau như:

  • Module logo: module này sẽ đảm nhiệm chức năng đăng các tin của công ty và nhiều thông tin khác. Tin tức bao gồm nhiều nhóm tin khác nhau và trong các nhóm tin chứa đựng rất nhiều bài viết. Mỗi khi đăng tải một bài viết nào đó trên website, cấu trúc của nó sẽ được chia thành mục dưới dạng Heading và nhóm vào các nhóm tin khác nhau.
  • Module về map: module này giúp cho khách hàng của bạn dễ dàng tìm kiếm được vị trí trên bản đồ, nó cũng thể hiện sự chuyên nghiệp cho website của bạn, giúp cho khách hàng di chuyển tới điểm đến một cách thuận lợi.
  • Module về tìm kiếm: module này có vai trò hỗ trợ người dùng tìm kiếm được thông tin trên website của bạn một cách nhanh chóng. Module phụ trách tìm kiếm sẽ được thiết kế riêng biệt với hai phần là: phần tìm kiếm nhanh và phần tìm kiếm nâng cao. 
  • Module về slideshow: Module này phục vụ cho việc trình chiếu các hiệu ứng hình ảnh.
  • Module về menu: Module menu giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các nhóm thông tin có trong website. Module menu thường được lập trình với nhiều cấp khác nhau. 

Module trong xây dựng

loi-ich-module
Ảnh minh họa module trong xây dựng

Module là gì và module trong lĩnh vực xây dựng có tầm quan trọng như thế nào? 

Trong lĩnh vực xây dựng, module được coi như một đơn vị quy ước khi đo kết cấu các bề mặt của kiến trúc và các kích thước của bộ phận kết cấu lại với nhau, giúp cho chúng có thể hoàn chỉnh, trao đổi phối hợp cũng như hỗ trợ lẫn nhau. 

Đây cũng được coi là một quá trình nghiên cứu và chọn lựa ra các kích thước điển hình sao cho được thống nhất trong quá trình xây dựng. Bên cạnh đó cũng nhằm hạn chế được những phát sinh, thay đổi không mong muốn trong quá trình thi công và xây dựng. 

Module trong tin học

Trong tin học, module là thành phần có một nhiệm vụ cụ thể trong phần mềm, trong một hệ thống hoặc trong một máy tính.

Ở lập trình tin học, module sẽ xuất hiện dưới dạng code, đối với phần mềm thì module được coi như một complied và được thể hiện dưới các dạng file có đuôi .exe, .com, .dll….

Tóm lại trong lĩnh vực tin học, module cũng có vai trò là một đơn vị hay một đoạn có khả năng thực hiện chức năng riêng biệt của nó.

Module trong các lĩnh vực khác

Trong các lĩnh vực khác như sáng chế năng lượng hay viễn thông thì module lại được sử dụng rất ít và có tính chuyên ngành cao. Trong lĩnh vực mạng viễn thông, module SPF là đơn vị không thể thiếu để tạo nên một hệ thống thu phát quang hoàn chỉnh. Nó có khả năng chống nóng, có khe để cắm và đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra ở lĩnh vực cung cấp năng lượng mặt trời còn có một thuật ngữ khác là module PV với chức năng kiểm tra vị trí tiến hành bảo dưỡng và quản lý các hệ thống nhiệt điện năng lượng mặt trời.

Ý nghĩa của module trong thiết kế website

Các module giúp tạo nên một website hoàn chỉnh. Giúp website có thể hoạt động một cách trôi chảy và hiệu quả.
Qua bài viết này, AZSEO đã giải đáp cho các bạn khái niệm module là gì? Ý nghĩa của module trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Những ai còn chưa hiểu rõ khái niệm module là gì? hoặc có những thắc mắc khác về module hãy liên hệ qua email : Info@azseo.vn để được các chuyên gia giải đáp. Khách hàng có nhu cầu muốn mua hosting, tên miền hoặc thiết kế website thì liên hệ qua hotline: 0902446660. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi thông tin từ AZSEO