Cách kiểm tra website có bị Google phạt

Website chất lượng giúp cho các doanh nghiệp hoạt động một cách suôn sẻ. Tuy nhiên, vào một ngày đẹp trời, website bỗng phát sinh một số vấn đề. Bạn nghi ngờ website của mình bị Google phạt nhưng không biết nguyên nhân do đâu và cũng chưa biết cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không?. Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Google-Penguin-nguyên-nhân-dấu-hiệu-cách-khắc-phục

Nguyên nhân website bị Google phạt

Do quá nhiều backlink

Backlink là thuật ngữ quá quen thuộc với những người làm SEO, tuy nhiên nó đang bị hiểu sai bởi chính những người biết về nó nhiều nhất: càng nhiều backlink càng tốt, cứ link vào là Ontop mà ít để ý đến việc làm link như thế nào, nội dung của trang có thật sự tốt với người dùng không hoặc backlink nhận từ website có điểm chất lượng càng cao càng tốt…

Ở một khía cạnh nào đó thì điều này hoàn toàn đúng, tuy nhiên, backlink chỉ tốt khi nhận được từ những website cùng chủ đề, những form, diễn đàn cùng tập khách hàng tiềm năng.

Chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng backlink ảnh hưởng lớn tới việc xếp hạng trang web, nhưng việc thao túng kết quả xếp hạng thông qua quá nhiều backlink sẽ phản tác dụng và khiến Google để mắt tới bạn. 

Để tránh Google phạt vì có quá nhiều backlink, hãy loại bỏ những backlink kém chất lượng, đồng thời cũng cần loại bỏ các tools xây dựng backlink hàng loạt.

backlink
Quá nhiều backlink là một trong những nguyên nhân khiến website bị phạt

Sao chép nội dung, nội dung kém chất lượng,…

Sao chép nội dung, nội dung kém chất lượng đã trở thành một vấn đề nổi cộm trong giới SEOer ở Việt Nam. Chỉ cần vào trang web khác, lấy bài viết bên họ về “xào xáo”, chỉnh sửa lại câu cú, bố cục để không trùng lặp rồi đăng lên website của mình. 

Một website chuyên gia công, chỉnh sửa từ bên khác như vậy không bao giờ được Google đánh giá cao, thậm chí sẽ bị Google phạt. Một trang web được đánh giá cao hay thấp phụ thuộc vào việc Google nhìn người dùng tương tác với trang web của bạn như thế nào. Khi người dùng ở lại trang web của bạn càng lâu, chuyển sang link nội bộ càng nhiều thì chứng tỏ website càng chất lượng, hữu ích với người dùng.

Các cách kiểm tra website có bị Google phạt

Kiểm tra Google có thông báo cho bạn không

Có rất nhiều cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không, trong đó nhanh và chính xác nhất phải kể đến đầu tiên là kiểm tra xem Google có thông báo về không. 

Bạn hãy truy cập Google Webmaster tool, nếu có thông báo gì về website, Google sẽ thông báo trong phần Manual Actions (Thao tác thủ công).

kiem-tra-google-xem-web-co-bi-phat

Kiểm tra website có bị Google phạt bằng cách tìm kiếm thông báo của Google

Search trên Google

Bên cạnh việc kiểm tra website có bị Google phạt hay không thông qua việc xem Google có gửi thông báo không, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp tìm kiếm tên miền của website trên Google bởi đôi khi nó rất hiệu quả. 

Chắc chắn trước khi website có vấn đề, bạn đã nhận ra được thứ hạng của website trên các trang web tìm kiếm. Nếu bạn thấy website của mình bị tụt hạng khi tìm kiếm tên miền, tệ hơn là chúng ta không thể tìm thấy website của mình thì gần như chắc chắn một điều là website của bạn đã nhận được hình phạt nào đó từ Google.

kiem-tra-google-xem-web-co-bi-phat-1

Để kiểm tra xem website của bạn có được Google xác thực sự tồn tại (index) hay không, bạn chỉ cần nhập tên miền website thông qua cú pháp site:domain.com. Lấy ví dụ website của bạn là azseo.vn và bạn cần kiểm tra xem liệu nó có bị Google phạt hay không, bạn vào công cụ tìm kiếm Google và nhập cú pháp site:azseo.vn. Nếu kết quả cho thấy trang chủ còn thì Google chưa phạt nặng, ngược lại nếu đã mất trang bài, trang chủ thì web của bạn đã bị Google gỡ index toàn bộ và điều này rất khó khắc phục.

Lượng traffic

Lượng traffic là lượng tương tác, truy cập của người dùng với trang web của bạn. Nếu kiểm tra thấy lượng traffic sụt giảm nhanh chóng trong một thời gian ngắn thì chứng tỏ website của bạn đang gặp vấn đề, rất có thể là bị Google phạt hoặc website không còn thú vị để thu hút người dùng nữa. 

kiem-tra-traffic
Lượng traffic giảm là dấu hiệu cho thấy website có thể đã bị Google phạt

Kiểm tra Backlink 

Kiểm tra backlink của website cũng là một cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không. Bạn hãy kiểm tra lộ trình tăng backlink xem nó có tăng đột ngột không, lượng backlink có chất lượng không, backlink có liên quan không thông qua công cụ tốt nhất hiện nay là Ahrefs nhưng bạn phải trả phí.

Một số cách khác

Ngoài áp dụng các cách trên để biết website liệu có bị Google phạt thì bạn còn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

  • Kiểm tra lỗi của website trong Webmaster tools
  • Kiểm tra xem Website của bạn có nằm trong blacklist không?
  • Kiểm tra file robots.txt

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn các cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không, từ đó đưa ra những hướng khắc phục kịp thời. Mong rằng nó sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm tìm được giải pháp cho vấn đề website đang gặp phải.