Editor là gì? Những điều cần có để trở thành một Editor chuyên nghiệp

Ngày nay, editor được xem như một nghề quan trọng. Chúng ta sử dụng chất xám của mình để làm việc và tạo nên những giá trị riêng cho cá nhân. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ lại hiểu sai định nghĩa về editor. Vậy editor là gì? Nó có quan trọng trọng trong cuộc sống hiện nay hay không? Cùng Azseo đi tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây.

1 Tổng quát về Editor

Editor là gì? Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, ta hãy cùng đón đọc những thông tin dưới đây.

1.1 Editor là gì?

Editor là gì? Trong tiếng Anh thì editor được xem như là người soạn thảo và biên dịch văn bản. Công việc chính của người này là chịu trách nhiệm sản xuất nội dung, biên tập thông tin về các vấn đề liên quan, giúp người đọc hình dung rõ về vấn đề đang được đề cập đến.

editor-la-gi
Editor là gì?

1.2 Editor là gì trong SEO

Trong SEO, editor được chia thành hai loại chính. Đầu tiên đó là những người đi backlink, thứ hai là người viết bài ở nhà. Backlink và bài viết là hai yếu tố quan trọng cho một trang web, giúp thương hiệu của doanh nghiệp phát triển và tiến gần đến với người dùng.

Bạn cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ SEO website giá rẻ – Liên hệ ngay Azseo để được tư vấn ngay nhé.

Công việc của editor trong SEO

2 Công việc cụ thể của Editor

Công việc của editor hết sức đa dạng. Tuy nhiên chúng ta có thể chia thành những vị trí cụ thể như:

  • Biên tập nội dung: Đây là người có trách nhiệm sản xuất, xác định và điều hướng nội dung cho bài viết. 
  • Trợ tá viên biên tập: Những editor ở vị trí này có trách nhiệm phân chia, giám sát công việc từ đội ngũ CTV viết bài.
  • Biên tập sách là những người soạn thảo và chỉnh sửa các bản in nhằm tạo nên những cuốn sách hấp dẫn và thu hút người đọc.

3 Tố chất và kỹ năng cần có để làm Editor

Editor là gì? Cần có những tố chất nào ở một editor? Những nội dung dưới đây sẽ giúp chúng ta giải đáp được thắc mắc này.

3.1 Kỹ năng chỉnh sửa bài viết

Một editor chuyên nghiệp cần phải biết chỉnh sửa bài viết, tạo nên chất lượng bài viết đạt chuẩn về hình thức lẫn nội dung. Bạn cần trau chuốt trong từng câu chữ, kiểm tra và rà soát lỗi chính tả để không gặp lỗi về biểu đạt. Nhờ vậy mà các bài viết sẽ được mạch lạc, gây ấn tượng đối với khách hàng.

3.2 Khả năng ngữ pháp và chính tả

Khả năng ngữ pháp và kiểm tra chính tả là một trong những yêu cầu cơ bản cho ngành editor. Bạn tuyệt đối không được mắc phải những lỗi sai cơ bản này trong suốt quá trình làm việc nhằm tránh gây ảnh hưởng xấu đến tập thể và chất lượng bài viết.

yeu-to-tro-thanh-editor
Các tố chất cơ bản mà một editor nên có

3.3 Tỉ mỉ và cẩn thận

Nhiệm vụ thường ngày của editor là gì? Editor cần phải tỉ mỉ và cẩn thận trong mọi công việc. Đặc biệt là rà soát các lỗi nhỏ nhằm tạo nên sự chỉnh chu và chất lượng cho bài viết.

3.4 Quản lý đội ngũ cộng tác viên

Editor là gì? Tố chất mà một editor cần có bao gồm những gì? Quản lý đội ngũ cộng tác viên là một trong những công việc hằng ngày của một editor thực thụ. Với các cách thức quản lý phù hợp, bạn sẽ tạo nên một tập thể làm việc chuyên nghiệp. Từ đây các tiến trình thực hiện luôn được đảm bảo và đạt kết quả cao.

4 Editor học ngành gì? Ngành Editor học trường nào ?

Thông thường các editor đều sẽ học liên quan tới báo chí, truyền thông. Bởi những ngành học này cần sự sáng tạo, đổi mới và tư duy. Nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tiếp thu và hoàn thành công việc của editor.

Bạn có thể lựa chọn trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền và trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn để học ngành editor. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tham khảo thêm một số trường đại học như: Đại học FPT, Arena Multimedia, FPT Arena,…

5 Lương của editor bao nhiêu?

Theo như khảo sát và nghiên cứu cho thấy, thị trường lao động đang nâng cao, ngành nghề editor là một trong những bước phát triển mới. Mức lương trung bình của 1 editor sẽ rơi vào khoảng từ 10 – 20 triệu đồng/ tháng. Tiền lương này còn phụ thuộc vào mức độ công việc mà bạn thực hiện trong tháng.

yeu-to-tro-thanh-editor-1
Lương cơ bản của editor

6. Cơ hội thăng tiến của nghề editor là gì?

Cơ hội thăng tiến trong nghề editor đang ngày một tăng cao. Nếu như bạn là một người tài năng có kinh nghiệm thì việc tìm kiếm cho mình một vị trí phù hợp là điều vô cùng dễ dàng.

6.1 Đầu tư

Để đảm bảo được tiến trình công việc, một editor cần chuẩn bị cho mình những trang thiết bị cần dùng như: Máy tính có cấu hình khủng, màn hình có độ phân giải cao, chuẩn màu,….. Với các trang thiết bị tiên tiến này, bạn có thể làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Đầu tư cá nhân

6.2 Nhu cầu cao

Hiện nay, ngành nghề này cũng đang phát triển và được tìm kiếm nhiều. Chính vì vậy mà đây sẽ là một công việc thu hút, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm để kiếm thêm thu nhập hằng ngày.

6.3 Thời gian và vị trí linh hoạt

Với editor bạn có thể tự do tìm kiếm cho mình một địa điểm và thời gian làm việc theo như mong muốn. Bởi chúng ta có thể làm việc ở bất kì đâu, không bị bó buộc về thời gian. Tuy nhiên, các editor cần phải đảm bảo rằng deadline luôn được trả đúng hẹn.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu các nội dung liên quan đến editor là gì? Đây là một công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, sự chuyên cần và hiểu biết rộng. Với các tính chất nghề nghiệp cơ bản, chúng ta có thể hoàn thành công việc và sử dụng chất xám của mình để kiếm tiền. Hy vọng rằng qua những nội dung trên, bạn sẽ hiểu hơn về thuật ngữ này cũng như các hoạt động mà một editor phải làm hàng ngày.