Sự khác nhau giữa domain và Subdomain là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe đâu đó về thuật ngữ domain và subdomain rồi nhưng chưa biết hoặc chưa thực sự hiểu chúng là gì, và cũng có không ít người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về domain và subdomain sự khác biệt giữa chúng, Azseo có bài viết phân tích cụ thể về vấn đề này. Mời bạn tìm hiểu ngay sau đây!

Sự khác biệt giữa domain và Subdomain

Domain là gì? 

Domain hay còn được gọi là tên miền, có tên đầy đủ là addon domain, là định danh của website trên Internet. Domain thường được gắn với tên công ty và thương hiệu của một doanh nghiệp cụ thể nào đó. Mỗi tên miền đều là duy nhất và được cấp cho doanh nghiệp nào đăng ký trước. Chính vì vậy không có chuyện có hai tên miền giống nhau cùng tồn tại. Đăng ký tên miền sẽ tốn một khoản phí và chúng ta cũng cần phí để duy trì hoạt động của tên miền.

Tên miền có 2 dạng, đó là:

 • Tên miền quốc tế: www.tencongty.com (hoặc .org, .info, .biz, .net…)
 • Tên miền quốc gia (ở đây chúng ta lấy ví dụ là Việt Nam): www.tencongty.vn (hoặc .org.vn, .info.vn, .biz.vn, .net.vn…)

Bạn có biết: Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được không? Xem ngay để rỏ bạn nhé.!

domain-la-gi
Sự khác nhau giữa domain và subdomain là gì?

Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tổ chức của doanh nghiệp mà đuôi của tên miền hay còn gọi là tên miền cấp cao nhất sẽ là .org.vn, .info.vn… Cụ thể như sau:

 • .com.vn là tên miền dành cho các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân hoạt động thương mại.
 • .biz.vn là tên miền dành cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, tương đương với .com.vn.
 • .gov.vn là tên miền dành cho các cơ quan, tổ chức thuộc bộ máy nhà nước ở trung ương và địa phương.
 • .net.vn là tên miền dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện chức năng về mạng nói chung.
 • .org.vn là tên miền dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tổ chức chính trị, xã hội có hoạt động liên quan đến lĩnh vực chính trị, xã hội.
 • .edu.vn là tên miền dành cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động liên quan về mảng giáo dục, đào tạo.
 • .info.vn là tên miền dành cho các tổ chức cung cấp các nguồn dữ liệu thông tin về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội.
 • .int.vn là tên miền dành cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 • .ac.vn là tên miền dành cho các tổ chức nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu.
 • .pro.vn là tên miền dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao.
 • .health.vn là tên miền dành cho các tổ chức y tế, dược phẩm và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực y tế, dược phẩm.
 • .name.vn là tên miền dành cho cá nhân tham gia hoạt động Internet.
ten-mien-cao-nhat
Mỗi tên miền đều có ý nghĩa khác nhau

Subdomain là gì?

Subdomain là tên miền phụ, bổ sung cho domain – tên miền hay chính là tên miền chính. Vì nó là tên miền phụ làm nhiệm vụ bổ sung cho tên miền chính nên nó mang đầy đủ tính chất như tên miền chính và chúng ta có thể sở hữu nó mà không mất thêm khoản phí nào.

Subdomain được tạo để tổ chức cũng như điều hướng đến các mục khác nhau trên website của bạn. Ví dụ, bạn có domain là “azseo.vn” thì subdomain sẽ là tiền tố ở phía trước domain, cụ thể: “thietkeweb.azseo.vn”. Chỉ cần thêm tên miền cấp cao nhất (phần đuôi) là chúng ta đã có được một tên miền hoàn chỉnh, gồm cả tên miền phụ và tên miền chính, ví dụ: thietkeweb.azseo.vn.

domain-va-subdomain
Subdomain là tiền tố nằm ngay trước domain

Công dụng của subdomain 

Với những website hướng đến nhiều lĩnh vực, chức năng khác nhau thì việc sử dụng tên miền phụ hay subdomain là lựa chọn rất hợp lý. Việc sử dụng những tên miền phụ sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn giảm thiểu được rất nhiều chi phí cài đặt những ngôn ngữ khác nhau cho website.

Hơn nữa, subdomain cũng giúp doanh nghiệp hướng đến sự đa dạng tương tác với người dùng (shop online, blog, diễn đàn,…). Nếu gộp tất cả những chức năng trên vào một website thì chi phí cho việc lưu trữ và băng thông sẽ rất lớn.Trong trường hợp này, việc sử dụng subdomain chính là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí. 

Như vậy, qua phân tích chúng ta đã có thể thấy rõ sự khác biệt rõ ràng giữa domain và subdomain. Dựa vào những thông tin này, các nhà quản trị website có thể có những phương án thiết lập và quản lý website hiệu quả mà không tốn chi phí, mang lại tương tác cao với người dùng. 

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn hiểu rõ sự khác nhau giữa domain và subdomain là gì. Cảm ơn bạn đã dõi theo bài viết của chúng tôi!