Tên miền hết hạn bao lâu thì có thể mua lại được?

Điều gì xảy ra khi tên miền hết hạn? Tên miền hết hạn bao lâu thì có thể mua lại được? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Hãy theo dõi bài viết sau đây, Azseo sẽ giải đáp chi tiết cho bạn!

Tên miền là gì? 

Tên miền hay chính là domain là định danh của website trên Internet. Tên miền thường được gắn với tên công ty và thương hiệu của một doanh nghiệp cụ thể nào đó. Mỗi tên miền đều là duy nhất và được cấp cho doanh nghiệp nào đăng ký trước và có thời hạn hoạt động nhất định. Sau khi tên miền hết thời hạn, chủ sở hữu tên miền đó cần kịp thời gia hạn tên miền nếu không muốn nó rơi vào tay người khác.

ten-mien-la-gi
Tên miền là gì?

Nguyên tắc đặt tên miền bạn cần biết

  • Tên miền không vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả phần mở rộng .net, .com, .org… và chỉ sử dụng các ký tự trong bảng chữ cái từ A-Z, các số 0-9 và dấu gạch ngang (-).
  • Không sử dụng khoảng trắng và các ký tự đặc biệt để đặt tên miền.
  • Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu gạch ngang (-).
  • Tên miền nên đặt ngắn gọn, dễ nhớ.
  • Tên miền cần phải liên quan đến tên chủ thể đăng ký và lĩnh vực hoạt động.
  • Chủ động đóng phí duy trì và gia hạn trước khi tên miền hết hạn sử dụng.

Cách kiểm tra tên miền hết hạn

Khi bạn không biết tên miền của mình sẽ hoạt động được tới thời gian nào thì đây là cách bạn kiểm tra tên miền hết hạn:

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang whois.com. Tiếp theo, bạn nhập tên miền bạn muốn kiểm tra vào thanh tìm kiếm và chọn Whois Lookup. Sau đó màn hình sẽ hiển thị các thông tin sau:

  • Ngày đăng ký tên miền và thời hạn của tên miền
  • Các thông tin của chủ sở hữu tên miền như họ tên, số điện thoại, email,…
  • Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng cho tên miền quốc tế.

Đừng bỏ qua: Cách kiểm tra tên miền đã mua hay chưa? Để chọn tên miền cho bạn nhé.!

Cách kiểm tra tên miền hết hạn qua whois.com

Khi tên miền hết hạn sẽ xảy ra điều gì?

Vậy câu hỏi đặt ra là sẽ xảy ra điều gì khi tên miền hết hạn? Có rất nhiều điều xảy ra với một tên miền hết hạn: tên miền hết hạn có thể được gia hạn lại bởi người đăng ký trước, cũng có thể được mua lại bởi người khác qua đấu giá, hoặc sẽ được trở về cơ sở dữ liệu chính cho tên miền và đợi người khác đăng ký lại. 

Dù là trong trường hợp nào, bên cho thuê tên miền hoặc người đăng ký sẽ có cơ hội mua lại quyền sử dụng tên miền hết hạn đó. Đây là cơ hội cuối cùng để họ có thể tiếp tục sử dụng tên miền đó. Nếu tên miền hết hạn không được gia hạn và mua lại kịp thời sẽ được đem đấu giá cho người khác. 

Bạn nên nhớ rằng, việc gia hạn tên miền trước khi hết hạn sẽ đơn giản và ít tốn kém hơn rất nhiều. Vì vậy, chủ sở hữu tên miền hãy ghi nhớ thời hạn của tên miền để gia hạn trước khi nó hết hạn, tránh ảnh hưởng tới hoạt động của website và tránh tốn kém.

Tên miền hết hạn bao lâu sẽ mua lại được?

Tên miền quốc tế

Có 3 giai đoạn sau đây mà tên miền sẽ trải qua kể từ ngày sau khi tên miền hết hạn (domain expired):

Giai đoạn 1 có tên gọi là Pending Renew: Ở giai đoạn này, chủ sở hữu tên miền có 45 ngày gia hạn tên miền mà không mất thêm khoản phí nào khác ngoại trừ phí gia hạn như bình thường.

ten-mien-het-han-bao-lau-thi-mua-lai-duoc
Tên miền hết hạn bao lâu sẽ mua lại được?

Giai đoạn 2 có tên gọi là Pending Restore: Trong giai đoạn 2, chủ sở hữu tên miền có khoảng 30 ngày để gia hạn tên miền. Chủ sở hữu tên miền sẽ phải trả các khoản phí là phí gia hạn và phí khôi phục. Phí khôi phục cao gấp 10 lần phí gia hạn bình thường.

Giai đoạn 3 được gọi là giai đoạn chờ xoá, có tên gọi là Pending Delete. Giai đoạn này kéo dài 5 ngày. 

Sau khi trải qua 3 giai đoạn trên với tổng thời gian 75 ngày, tên miền sẽ bị xóa sổ khỏi cơ sở dữ liệu của tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN. Do đó tên miền ở trạng thái vô chủ và được đăng ký tự do.

Tên miền Việt Nam

Tên miền khi được đăng ký ở Việt Nam sẽ khác với tên miền quốc tế. Tên miền Việt Nam có thời gian 20 ngày để gia hạn tính từ ngày sau khi hết hạn.

Vào hạn mốc cuối cùng, chủ tên miền có khả năng gia hạn tên miền sẽ được thông báo cụ thể khi truy cập tên miền sau khi hết hạn. Nếu chủ tên miền không gia hạn tên miền vào lúc 0h ngày thứ 21 thì tên miền sẽ tự động trở về trạng thái vô chủ và được đăng ký tự do.

Trên đây là bài viết của chúng tôi xoay quanh một số kiến thức về tên miền và giải đáp câu hỏi tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được. Hi vọng chúng sẽ hữu ích với bạn. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để nắm được những kiến thức cập nhật bạn nhé!