Tên miền phụ và thư mục con là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến SEO

Tên miền phụ làm SEO tốt hay không? là vấn đề gây tranh cãi của rất nhiều chuyên gia SEO cũng như các nhà tiếp thị. Vấn đề này được bàn luận từ rất lâu và vẫn chưa có hồi kết. Trong bài viết này, hãy cùng với  AZSEO tìm hiểu xem miền phụ là gì? Thư mục con là gì? Điểm khác biệt giữa chúng và sự ảnh hưởng của chúng đối với SEO.

Thư mục con là gì?

Thực chất, thư mục con chính là một phân cấp từ trang web, chúng dựa theo miền gốc sử dụng các thư mục để từ đó tổ chức nội dung cho trang web. 

Miền phụ là gì?

mien-phu-la-gi
Ảnh minh họa tên miền phụ

Khi tổ chức một trang web, chắc chắn các bạn sẽ bắt gặp khái niệm này. Vậy thì miền phụ là gì? Đây cũng là một dạng phân cấp của web từ thư mục gốc, nhưng khác với thư mục, nó có hẳn một trang web riêng cho mình. Mặc dù vậy nhưng tên miền phụ vẫn được liên kết với thư mục gốc nhưng nó có hệ thống giám sát, quản lý và các công cụ phân tích phức tạp hơn.

Miền phụ có một cấu trúc khá phẳng ở các cấp cao nhất. Ở đây, các bạn sẽ có thư mục gốc và các miền phụ được sắp xếp thành một hàng ngang nằm dưới thư mục gốc. Tất cả miền phụ đều ở cùng một cấp giống nhau. Tất nhiên cũng không có chuyện có một miền phụ trong một miền phụ như thư mục con.

SEO với tên miền phụ có tốt không?

Có thể tên miền phụ cũng rất tốt cho SEO nhưng nó cần một người thậm chí là một nhóm người có khả năng để quản lý. Đối lập với thư mục con, miền phụ có cơ quan quản lý không nhỏ giọt từ tên miền chính. Người dùng nên trả thêm tiền khi sử dụng các công cụ đăng ký trong trường hợp bạn được lập hoá đơn cho mỗi tên miền vì mỗi tên miền phụ đều được tính là một trang web riêng biệt.

 Tại sao sử dụng tên miền phụ?

Việc sử dụng tên miền phụ thực sự rất lý tưởng cho doanh nghiệp của bạn nếu trong đó chứa quá nhiều nội dung và bạn khó có thể quản lý hết được chúng trên một trang web. Việc sử dụng tên miền phụ cũng mang lại nhiều lợi ích nếu các bạn muốn chạy những chiến dịch định kỳ trên trang web riêng biệt hoặc các bạn muốn hợp tác với các tổ chức khác và muốn tách riêng thương hiệu của mình trong khi thực hiện dự án.

Khi nào sử dụng tên miền phụ

Dưới đây là một số trường hợp nên sử dụng tên miền phụ mà AZSEO muốn gợi ý cho các bạn.

Hỗ trợ

Đôi khi sự hỗ trợ của các bạn dành cho khách hàng ngay trên chính trang web của mình thực sự không có ý nghĩa gì. Ví dụ như trường hợp: Google thường sử dụng support google thay cho google.com/support. Nguyên nhân dẫn đến điều này chính là do cấu trúc của trang web. Mặc dù bản chất Google.com là một công cụ tìm kiếm nhưng đường dây hỗ trợ của Google lại không nằm trong ngành nghề kinh doanh Tìm kiếm. Chính vì vậy nên nó cần có một tên miền phụ của riêng để phục vụ và hỗ trợ người dùng.

 Các khu vực khác nhau

Sử dụng tên miền cũng là một ý tưởng khá hay nếu như các bạn ở nhiều khu vực, trong nước hoặc quốc tế. Chẳng hạn như bạn có một trang web bằng tiếng Anh và một trang web bằng tiếng Đức, thực sự không hợp lý khi bạn liệt kê chúng dưới dạng những thư mục con. Lúc này, bạn cần sử dụng tên miền phụ cho hai trang web để chúng phù hợp với khu vực chúng đang phục vụ.

Blog

Có rất nhiều công ty và doanh nghiệp lựa chọn chính blog của mình làm tên miền phụ. Bên cạnh đó, tên miền phụ cũng rất hữu ích đối với blog nếu các bạn muốn tạo một thẩm quyền thích hợp.

Cửa hàng thương mại điện tử

Với các công ty bán hàng, ngoài việc cung cấp những sản phẩm và dịch vụ, họ còn đặt cửa hàng của mình trên một miền phụ. 

 Sự kiện

Nếu như doanh nghiệp, công ty của các bạn đang tổ chức một sự kiện, các bạn nên đặt phần đó của trang web thành một tên miền phụ. Điều này giúp cho các bạn dễ dàng phân biệt được một phần của trang web với các sản phẩm, dịch vụ thông thường.

ten-mien-phu-co-tot-khong
Tên miền phụ được sử dụng trong nhiều trường hợp 

Tên miền phụ so với thư mục con

Tên miền phụ sẽ phân chia trang web mà bạn sở hữu thành nhiều phần để các bạn có thể tùy ý thiết lập những nội dung khác với tên miền gốc của bạn. Bên cạnh đó, thư mục con lại là một đường dẫn trong trang web. Thư mục con chính là một cấp nằm trong hệ thống phân cấp của miền. Thư mục con phân làm nhiều nhánh từ các miền phụ mà chúng thuộc về đó.

Xét theo kỹ thuật, một trang web có thể sử dụng cả thư mục con và tên miền phụ. Tên miền phụ sẽ có vài thư mục con nằm bên trong để giúp sắp xếp nội dung nhưng sẽ không có nhiều như một thư mục con. Nguyên nhân dẫn đến điều này chính là do nội dung bao phủ ở trên một miền phụ sẽ nhiều hơn nội dung của một miền chính có nhiều thư mục con. 

Việc lựa chọn tên miền phụ hay thư mục con còn tùy thuộc vào cấu trúc trang web của các bạn.

seo-ten-mien-phu

Tên miền phụ và thư mục con ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Những nhà làm SEO chuyên nghiệp cho rằng tên miền phụ không cung cấp quyền cho họ khi họ nhận được các liên kết với tên miền gốc. Bên cạnh đó, khi các bạn thực hiện tối ưu hóa cho từ khóa cho các trang bằng từ khoá của trang web chính, tên miền phụ của mình là bạn đang cạnh tranh với chính bản thân mình. 

Các chuyên gia về SEO cũng đánh giá tên miền phụ giúp cho người dùng dễ dàng điều hướng các trang web của mình. Từ đó giúp cải thiện SEO cho trang web, tăng tỷ lệ tương tác, giúp cho người dùng có những trải nghiệm thú vị khi sử dụng. Tên miền phụ cũng thực sự có ích khi các bạn muốn xây dựng thẩm quyền cho trang web. 

Nếu như trang web của các bạn không có bất kỳ ngành dọc mở rộng nào trên điều hướng, các bạn không cần thiết phải sử dụng tên miền phụ. Nếu không có lý do thuyết phục nào để sử dụng tên miền phụ, bạn vẫn có thể sử dụng các thư mục con như bình thường.

 Cái nào tốt hơn: Thư mục con hay tên miền phụ  

ten-mien-phu-co-tot-cho-seo
Điều này phụ thuộc vào trang web của bạn 

Vấn đề này gây ra tranh cãi và nhầm lẫn cho người sử dụng. Cái nào tốt hơn sẽ phụ thuộc vào cấu trúc trang web mà các bạn xây dựng. Tên miền phụ giúp các bạn xây dựng, tổ chức và chia sẻ trang web với nhiều nội dung khác nhau. Thư mục con lại phù hợp với những trang web tầm cỡ nhỏ hơn, không có quá nhiều nội dung. Bất kể lựa chọn cái nào, bạn cũng cần phải bám sát các phương pháp hữu ích nhất về SEO để đáp ứng các mục tiêu mà trang web của mình đề ra.

AZSEO đã chia sẻ cho các bạn tất cả những nội dung liên quan đến miền phụ là gì? Tên miền phụ, thư mục con và những ảnh hưởng của chúng đối với SEO. AZSEO tự hào là một địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực marketing, cung cấp các dịch vụ marketing cho doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp phát triển và vững mạnh. 

Tại AZSEO có một đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, luôn sẵn sàng cung cấp các gói dịch vụ về SEO và dịch vụ đóng gói đưa kinh doanh đến với khách hàng. Quý khách hàng còn thắc mắc về vấn đề miền phụ là gì? hoặc có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0902446660 hoặc tới trụ sở công ty tại địa chỉ: Tầng 9, toà nhà Vietcomreal, 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.