Hướng dẫn cách kiểm tra website toàn diện từ A – Z

Nội dung và trải nghiệm người dùng là những yếu tố cần quan tâm hàng đầu khi xây dựng website. Tuy nhiên mức độ an toàn, uy tín của trang web cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng, xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm hay nói cách khác nó ảnh hướng lớn đến việc SEO website lên TOP. Vậy cách kiểm tra website toàn diện như thế nào? Bài viết sau Azseo sẽ giới thiệu một số cách thông dụng hiện nay cho bạn tham khảo nhé. 

Kiểm tra website toàn diện bằng SEMrush

SEMrush là một trong những công cụ mà các chuyên gia SEO, Content, Ads ứng dụng phổ biến. Nó thường được dùng để phân tích dữ liệu và đánh giá toàn bộ các chỉ số trên website. Khi sử dụng tính năng Site audit trên SEMrush, chúng ta sẽ dễ dàng nắm bắt một số thông tin về trang web gồm: Erros (các lỗi), Warnings (các cảnh báo), Notices (thông báo).

kiem-tra-web-site-toan-dien

Bên cạnh đó, nó còn cập nhật thêm nhiều tính năng quan trọng khác như: HTTPS, Internal Linking (liên kết nội bộ), Site Performance (hiệu suất trang web), Crawlability (khả năng thu thập dữ liệu). Dựa vào chủ số Site Health, người dùng có thể nắm rõ điểm chất lượng tổng quan của website. Khi chỉ số này càng cao thì trang web của bạn càng đạt tiêu chuẩn. Chúng ta có thể truy cập đường link: http://semrush.vn/ để đăng ký sử dụng SEMrush miễn phí trong 2 tuần. 

Công cụ kiểm tra website toàn diện WP Checkup

Sử dụng WP Checkup cũng được xem là cách kiểm tra website toàn diện một cách hiệu quả. Đầu tiên người dùng truy cập vào trang, nhập tên miền của website => nhấn Free Scan. Lúc này chúng ta sẽ nhận được những chỉ số tổng quan về SEO, tốt độ hoạt động của trang và khả năng bảo mật. WP Checkup hiển thị 3 mức đánh giá chính gồm: 

  • Nice work (màu xanh lá): Đã tốt.
  • Take a look (màu vàng): Cần xem xét lại.
  • Eeep! Serious! (màu đỏ): Nghiêm trọng, cần xử lý nhanh.\

Đừng bỏ qua: Cách xemt traffic website để có cách điều hướng tốt nhất bạn nhé.!

kiem-tra-website-toan-dien

Người dùng kéo lần lượt xuống phía dưới, các tag tốc độ load trang, SEO, bảo mật sẽ hiển thị thông tin để bạn có cái nhìn tổng quan. Sau đó hãy đọc kỹ chỉ số được đánh màu vàng, màu đỏ để đưa ra biện pháp xử lý. Đối với phần đánh màu xanh nó sẽ giúp chúng ta có động lực để làm việc hiệu quả hơn.

Theo đánh giá của chuyên gia, một số thông tin WP Checkup không chính xác tuyệt đối. Bởi vậy người dùng cần có sự linh hoạt, không nhất thiết phải thực hiện rập khuôn. Tuy nhiên về cơ bản nó vẫn giúp doanh nghiệp nắm bắt toàn diện về trang. Nhờ đó chúng ta sẽ dễ dàng tối ưu hệ thống website của mình. 

Cách kiểm tra trang web chuẩn SEO bằng SEOquake

SEOquake là công cụ có khả năng kiểm tra độ uy tín, khai thác thông tin và phân tích tổng thể các yếu tố trên website. Quá trình kiểm tra trang web bằng công cụ này được thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo tính chính xác để tránh sự cố hay báo lỗi từ hệ thống. 

kiem-tra-website-toan-dien-1

Trước hết bạn truy cập vào cửa hàng Google Chrome để cài đặt tiện ích. Sau đó, click vào địa chỉ của SEOquake. Để kiểm tra thông tin hãy truy cập vào địa chỉ website cần đánh giá. Nhấn phải chuột => chọn SEOquake => chọn Diagnosis. Lúc này hệ thống sẽ hiển thị các kết quả cho người dùng tham khảo gồm:

kiem-tra-website
  • Dấu tick xanh lá: Yếu tố này đã được tối ưu tốt.
  • Biểu tượng loa xanh dương: Yếu tố đã được tối ưu nhưng cần cải thiện để đạt chất lượng cao hơn.
  • Dấu cảnh báo màu đỏ: Các yếu tố này cần tối ưu lại ngay lập tức. 
kiem-tra-website-3

Nếu muốn biết cụ thể những lỗi cần khắc phục, chúng ta nhấn vào “Tips” ở bên phải. Hệ thống sẽ hiển thị các gợi ý cần tối ưu. Phần lớn mọi thông tin SEO trên trang web đều được SEOquake phân tích, thống kê rất chi tiết. Nhờ vậy sau khi kiểm tra bạn có thể bao quát được tình hình để chỉnh sửa cho phù hợp. 

Công cụ kiểm tra website SEOptimer

Hiện nay cách kiểm tra website toàn diện bằng SEOptimer đang được ứng dụng phổ biến. Bởi nó mang đến giao diện trực quan, dễ sử dụng và hiệu quả cũng đạt ở mức cao. Công cụ này thường được dùng để đánh giá tổng quan mọi yếu tố trên trang web như: SEO, bảo mật, hiệu suất, tình trạng trên mạng xã hội, khả năng hiển thị… 

seoptimer

Để thực hiện việc kiểm tra, bạn cần thực hiện các bước sau: 

  • Truy cập vào địa chỉ website của SEOptimer: https://www.seoptimer.com/
  • Sau đó, dán địa chỉ trang web cần kiểm tra vào, nhấn “Audit”. 
  • Khoảng 1 – 2 phút sau, chúng ta sẽ nhận được kết quả phân tích đầy đủ các yếu tố trên. Nó được sắp xếp theo thang điểm giảm dần từ A – B – C – D – F. 
  • Nếu muốn biết chi tiết thông tin cho từng mục, người dùng kéo xuống phía dưới để xem kết quả. 

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc thông tin chi tiết về cách kiểm tra website toàn diện. Chúng ta có thể sử dụng một trong những loại hình công cụ đó để nắm bắt rõ hơn về hiện trạng hoạt động trên trang web của mình.

Mặc dù không phải thông tin nhận định nào cũng chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên nó vẫn định hướng cách giải quyết tốt nhất cho mỗi trường hợp. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số công cụ khác như: URL Void, Sucuri, PhishTank…